Hiện tượng đau đầu nhức hốc mắt do viêm xoang

Đau đầu, cảm giác nhức hốc mắt là những triệu chứng rất hay gặp, diễn tiến thất thường, có thể chỉ xuất hiện chốc lát nhưng cũng có thể kéo dài, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt người bệnh. Đây là một trong những triệu chứng điển hình hay gặp ở người bệnh viêm xoang và cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Chắc hẳn chúng ta đã từng có lần bị đau đầu, đau nhức trong hốc mắt mà không giải thích được lý do tại sao. Sẽ không có gì phải quá lo lắng nếu bạn chỉ cảm thấy đau trong chốc lát do mỏi mắt, trời quá lạnh…

Tuy nhiên, nếu hiện tượng đau đầu nhức hốc mắt kéo dài, lặp lại nhiều lần thì tốt nhất là bạn nên đến bệnh viện uy tín thăm khám, xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh để có hướng xử lý phù hợp.

Viêm xoang gây hiện tượng đau đầu nhức hốc mắt

Viêm xoang là một trong những bệnh lý rất phổ biến, có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau nhưng phổ biến hơn cả ở người lớn. Tùy từng tình trạng bệnh cụ thể, thời gian bị viêm xoang mà mức độ biểu hiện bệnh ở mỗi người bệnh khác nhau là khác nhau. Đau đầu, đau nhức trong hóc mắt là những triệu chứng rất hay gặp ở người bệnh viêm xoang.

Đau đầu, nhức hốc mắt là những triệu chứng thường gặp ở người bệnh viêm xoang

Đau đầu, nhức hốc mắt là những triệu chứng thường gặp ở người bệnh viêm xoang

Vì sao viêm xoang gây hiện tượng đau đầu nhức hốc mắt

Như chúng ta đã biết, xoang là những khoang rỗng nằm trong khối xương mặt, nằm xung quanh hốc mũi và có đường thông. Hốc mắt của chúng ta được bao quanh bởi hệ thống các xoang mặt.

Cụ thể, trần hốc mắt là đáy xoang trán, sàn hốc mắt là thành trên xoang hàm, vách trong hốc mắt là khối xoang sàng… Vì vậy, khi nhiễm trùng xoang xảy ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mắt.

Lúc này, người bệnh không chỉ cảm thấy đau nhức trong hốc mắt mà còn thấy mí mắt bị sưng nề, đỏ, mắt như bị lồi ra, chảy nước mắt liên tục…

Đây là những biểu hiện chứng tỏ viêm mũi xoang đã biến chứng đến mắt gây áp xe mi mắt, viêm tấy ổ mắt, viêm túi lệ, áp xe ổ mắt, viêm thần kinh thị giác hậu nhãn cầu…

+++ Xem thêm: Bị viêm xoang có gây đau đầu không

Hốc mắt được bao quanh bởi hệ thống xoang

Hốc mắt được bao quanh bởi hệ thống xoang

Về tình trạng đau nhức, tùy thuộc vào vị trí viêm mà vị trí đau của mỗi người khác nhau. Bệnh nhân viêm xoang hàm thường có biểu hiện đau nhức vùng má; viêm xoang trán gây đau nhức giữa hai lông mày; viêm xoang sàng trước gây đau nhức giữa hai mắt; viêm xoang sàng sau gây đau nhức sâu, đau nhức vùng gáy…

Ngoài hiện tượng đau đầu nhức hốc mắt, viêm xoang còn có biểu hiện gì?

Bên cạnh các biểu hiện thường gặp trên, bệnh nhân viêm xoang cũng gặp phải các triệu chứng bệnh khác như:

Chảy dịch mũi cũng là triệu chứng hay gặp ở người bệnh viêm xoang

Chảy dịch mũi cũng là triệu chứng hay gặp ở người bệnh viêm xoang

  • Chảy dịch mũi: dịch nhầy có thể chảy ra mũi hặc họng của người bệnh tùy theo vị trí viêm. Tình trạng chảy dịch mũi khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, cảm giác vướng mắc ở cổ họng. Tùy theo thời gian bị viêm xoang cũng như thể bệnh mà dịch mũi có thể chảy nhiều hay ít với màu sắc khác nhau như trắng đục, vàng nhạt, xanh. Khác với các bệnh lý đường hô hấp trên có dịch mũi trong, ít mùi thì dịch mũi ở người bệnh viêm xoang có mũi khó chịu
  • Tắc nghẹt mũi: người bệnh có thể bị tắc nghẹt một hay cả hai bên mũi, cảm giác mũi điếc không ngửi được mùi. Điều này khiến người bệnh phải khụt khịt nhiều, càng khiến tình trạng đau đầu, nhức hốc mắt thêm khó chịu.

Để chẩn đoán viêm xoang, bác sĩ có thể chỉ định nội soi mũi, chụp X quang, CT Scan hay MRI…

Các nguyên nhân khác gây đau đầu nhức hốc mắt

Thực tế, bệnh lý viêm mũi xoang chỉ là một trong số các nguyên nhân gây hiện tượng đau đầu nhức hốc mắt. Tình trạng này cũng có thể liên quan đến:

Để biết chính xác tình trạng bệnh, có hướng điều trị hợp lý, bạn cần đến bệnh viện thăm khám

Để biết chính xác tình trạng bệnh, có hướng điều trị hợp lý, bạn cần đến bệnh viện thăm khám

  • Các bệnh lý mạch máu: hẹp động mạch cảnh, dị dạng mạch não, phình tách động mạch chủ, cao huyết áp…
  • Các bệnh lý thần kinh
  • Đau cột sống đoạn cổ
  • Zona…
Trên đây là một số thông tin tham khảo giải đáp hiện tượng đau đầu nhức hốc mắt do viêm xoang cũng như một số thông tin liên quan. Để đặt lịch khám hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc chat tư vấn trực tiếp với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất