Khái quát về viêm thanh quản mạn tính

Viêm thanh quản mạn tính tiến triển trong thời gian dài với các triệu chứng kéo dài nhiều tuần hoặc vài tháng. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới căn bệnh này.

 

Nguyên nhân gây viêm thanh quản mạn tính là gì?

Viêm thanh quản mạn tính tiến triển trong thời gian dài với các triệu chứng kéo dài nhiều tuần hoặc vài tháng.

Viêm thanh quản mạn tính tiến triển trong thời gian dài với các triệu chứng kéo dài nhiều tuần hoặc vài tháng.

Một loạt các yếu tố khác nhau có thể gây ra viêm thanh quản mạn tính. Trong đó thói quen hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây kích ứng dây thanh, khiến cổ họng bị sưng. Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản khiến các chất dịch tiêu hóa như HCL, pepsin, đôi khi kèm theo thức ăn trào ngược từ dạ dày lên phần ống thực quản, gây kích thích cổ họng, cũng có thể dẫn tới viêm thanh quản mạn tính.

Một số các nguyên nhân khác có thể dẫn tới bệnh viêm thanh quản mạn tính là:

 • Viêm phế quản
 • Dị ứng
 • Polyp dây thanh quản hoặc u nang
 • Viêm phổi
 • Tiếp xúc quá nhiều với hóa chất độc hại
 • Biến chứng từ bệnh cúm hoặc cảm lạnh mạn tính

Ai dễ bị viêm thanh quản mạn tính?

Những người có nguy cơ bị viêm thanh quản mạn tính là những người hay hút thuốc lá, thường tiếp xúc với các chất kích thích hoặc hóa chất độc hại. Ngoài ra viêm thanh quản mạn tính cũng có thể xảy ra ở những trường hợp mắc các bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp trên mạn tính (chẳng hạn như cảm lạnh thông thường) hoặc bị dị ứng.

Ở những người hay phải nói nhiều, nói to và nói liên tục do tính chất yêu cầu của công việc (giáo viên, ca sĩ, nhân viên bán hàng… ) dây thanh âm mất đi khả năng rung khi bắt đầu có tuổi. Điều này góp phần làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm thanh quản mạn tính.

Nhận biết các triệu chứng của viêm thanh quản mạn tính

Triệu chứng thường gặp của viêm thanh quản mạn tính là khàn tiếng, mất giọn, ho khan, sốt nhẹ...

Triệu chứng thường gặp của viêm thanh quản mạn tính là khàn tiếng, mất giọn, ho khan, sốt nhẹ…

Triệu chứng thường gặp của viêm thanh quản mạn tính bao gồm:

 • Khàn tiếng
 • Mất giọng
 • Có cảm giác ngứa rát ở họng
 • Ho khan
 • Sốt
 • Sưng hạch ở cổ
 • Khó nuốt

Làm thế nào để chẩn đoán viêm thanh quản mạn tính?

Đi khám càng sớm càng tốt nếu các triệu chứng nêu trên kéo dài trong hơn 1 tuần mà không có dấu hiệu thuyên giảm. Với trẻ dưới 3 tháng tuổi bị viêm thanh quản và có triệu chứng khó thở, cha mẹ cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Bởi vì dây thanh quản ở trẻ nhỏ và hẹp hơn người lớn, nên hiện tượng viêm, gây phù nề thanh quản có thể khiến thanh quản bị bít kín. Khi đường thở bị bít kín, trẻ sẽ bị khó thở, dẫn tới tình trạng thiếu oxy lên não.

Để chẩn đoán viêm thanh quản mạn tính, bác sĩ trước hết sẽ thăm khám lâm sàng, sau đó có thể chỉ định thực hiện nội soi họng – thanh quản. Nếu phát hiện thấy có tổn thương hoặc tăng trưởng bất thường, người bệnh có thể cần phải làm sinh thiết để loại trừ trường hợp ung thư cổ họng.

Điều trị viêm thanh quản mạn tính

Thuốc điều trị viêm thanh quản mạn tính trong từng trường hợp là không giống nhau và nhắm vào các bệnh lý là nguyên nhân tiềm ẩn.

Thuốc điều trị viêm thanh quản mạn tính trong từng trường hợp là không giống nhau và nhắm vào các bệnh lý là nguyên nhân tiềm ẩn.

Điều trị viêm thanh quản phụ thuộc vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

 • Nghỉ ngơi

Những người thường xuyên phải nói nhiều cần tạm thời hạn chế nói cho đến khi tình trạng viêm giảm.

 • Uống nhiều nước

Uống nhiều nước, nước giúp giữ cho niêm mạc thanh quản được trơn nhẵn và sạch. Tuy nhiên cần tránh tiêu thụ các loại đồ uống có chứa caffeine hoặc cồn vì các chất này có thể làm tăng tình trạng viêm. Ngoài ra có thể đặt máy tạo độ ẩm trong nhà để tăng thêm độ ẩm cho môi trường, giúp làm dịu cổ họng.

 • Thuốc

Virus là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới viêm thanh quản. Thuốc kháng sinh chỉ được sử dụng nếu viêm thanh quản là do vi khuẩn. Thuốc điều trị viêm thanh quản mạn tính trong từng trường hợp là không giống nhau và nhắm vào các bệnh lý là nguyên nhân tiềm ẩn. Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc giảm đau, thuốc thông mũi hoặc tiêm steroid để giảm bớt các triệu chứng khó chịu.

 • Phẫu thuật

Tình trạng polyp dây thanh quản, dây thanh lỏng lẻo hoặc bị tê liệt được đánh giá là rất nghiêm trọng. Người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật nếu một trong những bệnh lý trên là nguyên nhân gây viêm thanh quản mạn tính.

Phòng ngừa viêm thanh quản mạn tính

Nên rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc với người bị cúm sẽ hạn chế nguy cơ bị nhiễm virus, dễ dẫn tới viêm thanh quản.

Nên rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc với người bị cúm sẽ hạn chế nguy cơ bị nhiễm virus, dễ dẫn tới viêm thanh quản.

Giữ gìn vệ sinh cá nhân là một cách hiệu quả để phòng tránh bệnh viêm thanh quản mạn tính. Cụ thể nên rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc với người bị cúm sẽ hạn chế nguy cơ bị nhiễm virus, dễ dẫn tới viêm thanh quản.

Những người hay phải nói nhiều nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Tránh làm việc liên tục tại các địa điểm có chứa nhiều hóa chất độc hại hoặc các chất kích thích gây dị ứng. Những người hút thuốc lá cũng nên từ bỏ thói quen xấu này vì đây là môt trong những nguyên nhân phổ biến gây viêm thanh quản mạn tính.

Với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, chuyên khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được nhiều người tin tưởng lựa chọn là địa chỉ uy tín để khám chữa các bệnh lý về tai mũi họng.

Để biết thêm thông tin chi tiết và có thắc mắc cần giải đáp về bệnh viêm thanh quản mạn tính, xin vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024.383.55555

Email: Contact@thucuchospital.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *