Khám và nội soi polyp thanh quản

Polyp thanh quản tuy không nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân nhưng lại ảnh hưởng tới giọng nói. Người bệnh thường bị khàn tiếng, mất tiếng và không thể tự khỏi nếu không điều trị. Hiện nay, với bệnh polyp thanh quản, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc áp dụng cả điều trị nội khoa, ngoại khoa giúp người bệnh được điều trị phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất.
Polyp thanh quản là bệnh khá phổ biến, đặc biệt là ở nữ giới phải sử dụng giọng nói nhiều

Polyp thanh quản là bệnh khá phổ biến, đặc biệt là ở nữ giới phải sử dụng giọng nói nhiều

Polyp thanh quản là gì?

Thanh quản nằm ở vị trí giữa đáy lưỡi và khí quản. Polyp thanh quản chính là những u cục nhỏ nằm ở mặt trong thanh quản. Kích thước u có thể to bằng hạt tấm hoặc hạt đậu xanh, hình dáng nhẵn bóng, mọng và có màu trắng hồng.

Polyp thanh quản khởi phát do phù nề với các nguyên nhân chủ yếu như nói nhiều, nó to, lạm dụng giọng nói, viêm nhiễm thanh quản… Quá sản tổ chức biểu mô hay tổ chức liên kết, quá sản niêm mạch thanh quản là những nguyên nhân ít gặp hơn. Polyp thanh quản thường thấy ở vị trí 1/3 giữa dây thanh quản.

Bản chất polyp dây thanh quản gồm một nhân xơ, ngoài là biểu mô quá sản. Bệnh polyp thanh quản hầu hết được coi là bệnh lành tính, chủ yếu ảnh hưởng đến giọng nói của người bệnh.

Nguyên nhân polyp thanh quản

 • Phù nề dây thanh do nói nhiều, nói to, viêm nhiễm…
 • Quá sản tổ chức biểu mô, tổ chức liên kết, quá sản niêm mạc thanh quản
 • Viêm thanh quản mạn tính kéo dài không được điều trị tích cực sớm

Triệu chứng của polyp thanh quản

Khi bị polyp thanh quản, người bệnh thường có các dấu hiệu:

 • Khàn tiếng: đây là triệu chứng xuất hiện sớm do dây thanh âm không khép kín lại được. Chính vì dây thanh rung động không đều nên tiếng nói bị khàn và mức độ khàn phụ thuộc vào kích thước của polyp. Ban đầu, khàn tiếng chỉ xảy ra từng đợt nhưng lâu dần, tình trạng này đến liên tục hơn khiến người bệnh không thể nói giọng bình thường.
Cảm giác nuốt vướng là một trong những triệu chứng thường gặp ở người bị polyp dây thanh quản, đặc biệt khi polyp phát triển với kích thước lớn

Cảm giác nuốt vướng là một trong những triệu chứng thường gặp ở người bị polyp dây thanh quản, đặc biệt khi polyp phát triển với kích thước lớn

 • Vướng ở cổ: ở người bệnh bị polyp thanh quản có chân, khi nói polyp thường di động gây vướng ở cổ. Càng khạc nhiều sẽ khiến polyp phù nề nhiều hơn.
 • Hụt hơi và ho khan cũng xảy ra ở nhiều bệnh nhân. Ít trường hợp mất tiếng hoàn toàn hoặc khó thở do polyp
 • Qua thăm khám có thể thấy polyp có kích thước khác nhau mọc ở dây thanh hoặc băng thanh thất, có cuống hoặc không có cuống…

Điều trị polyp thanh quản

Điều trị polyp thanh quản như thế nào còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của mỗi bệnh nhân. Nếu polyp thanh quản chưa có biểu hiện triệu chứng, chỉ tình cờ phát hiện được thì điều trị có thể chưa cần thiết. Lúc này, người bệnh nên chú ý vệ sinh họng miệng hàng ngày bằng cách súc họng, đánh răng đúng cách, hạn chế nói lớn tiếng, nói nhiều.

Với trường hợp polyp gây khàn nhẹ, trước tiên cần điều trị nội khoa kết hợp hạn chế nói để cải thiện. Không tự ý điều trị tại nhà hoặc ngậm, uống các loại thuốc tự chế, thuốc truyền miệng.

Khi điều trị nội khoa không có kết quả, cắt polyp là giải pháp tối ưu. Phương pháp này đòi hỏi phải thực hiện tại các chuyên khoa tai mũi họng để đạt hiệu quả chính xác, giảm tối đa các biến chứng trong và sau phẫu thuật. Các phương pháp phẫu thuật có thể bao gồm cắt bỏ polyp dưới kính hiển vi phẫu thuật hay lấy bỏ polyp bằng laser CO2. Sau phẫu thuật, người bệnh có thể được bác sĩ xem xét chỉ định kháng sinh, khí dung thuốc chống viêm, chống phù nề.

Khám và điều trị viêm thanh quản tại Bệnh viện Thu Cúc

Polyp thanh quản cần tiến hành nội soi để tìm vị trí polyp, xác định tính chất cũng như kích thước, mức độ ảnh hưởng đến người bệnh. Theo đó, người bệnh được chỉ định phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng giỏi

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng giỏi

Bác sĩ sẽ đưa uống nội soi có gắn nguồn sáng và camera qua miệng, đáy lưỡi để quan sát thanh quản qua màn hình gắn trong phòng nội soi. Bác sĩ dễ dàng nhận biết vị trí polyp cũng như các tổn thương kèm theo ở thanh quản.

Ưu điểm khi khám và điều trị polyp thanh quản tại Bệnh viện Thu Cúc:

 • Khám và điều trị polyp thanh quản tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh được áp dụng các phương pháp điều trị mới, tiên tiến bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.
 • Đầu tư hệ thống máy móc hiện đại, tiên tiến như máy nội soi tai mũi họng, phòng mổ vô khuẩn một chiều, giường bệnh tiện nghi đáp ứng tốt các yêu cầu trong quy trình khám và điều trị bệnh.
 • Để tiết kiệm chi phí cho khác hàng, bệnh viện áp dụng mức giá khám chữa bệnh hợp lý cùng thanh toán BHYT, bảo hiểm phi nhân thọ theo đúng quy định.
 • Môi trường khám bệnh tại viện rất thân thiện, người bệnh được hướng dẫn tận tình các thủ tục thăm khám
 • Hệ thống đặt lịch khám bệnh online, đặt lịch qua tổng đài cũng hỗ trợ người bệnh, mang đến sự thuận tiện cho quá trình thăm khám

Chăm sóc bệnh nhân polyp thanh quản

Trường hợp polyp dây thanh nhẹ, chưa cần điều trị thì người bệnh cần chú ý đến chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh sử dụng giọng nói quá mức và đặc biệt cần phải giữ thói quen vệ sinh họng miệng đúng cách.

Trường hợp người bệnh có chỉ định điều trị ngoại khoa phẫu thuật cắt polyp dây thanh, người thân chăm sóc cần chú ý đến người bệnh những ngày đầu sau mổ xem có các biến chứng như chảy máu, khó thở… hay không để báo với bác sĩ điều trị nhanh nhất. Người bệnh cũng cần chú ý vệ sinh họng miệng, chế độ luyện nói để giọng trong trở lại. Về dinh dưỡng nên ưu tiên các loại thức ăn mềm.

Sau phẫu thuật, người bệnh thường vẫn được chỉ định dùng thuốc kháng sinh, chống viêm, chống chảy máu…người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ, tránh tình trạng bỏ thuốc hay sử dụng thuốc không theo chỉ định.

Cách phòng ngừa polyp thanh quản

Những người phải sử dụng giọng nói nhiều nên sử dụng thiết bị hỗ trợ âm thanh để tránh phải nói lớn

Những người phải sử dụng giọng nói nhiều nên sử dụng thiết bị hỗ trợ âm thanh để tránh phải nói lớn

 • Nói vừa phải, không nói lớn tiếng, gào thét
 • Điều trị viêm thanh quản tích cực, tránh để chuyển sang mạn tính
 • Tính chất công việc đòi hỏi phải nói nhiều, nói lớn thì nên sử dụng các loại thiết bị khuếch đại âm thanh như micro, máy trợ giảng nhỏ…

Những biến chứng của polyp thanh quản

Polyp thanh quản ảnh hưởng chủ yếu đến giọng nói người bệnh, gây hụt hơi, khàn tiếng. Nhất là với những người thường xuyên phải nói nhiều như giáo viên, hướng dẫn viên du lịch, phiên dịch, ca sĩ… polyp thanh quản ảnh hưởng nhiều đến nghề nghiệp, khả năng giao tiếp với những người xung quanh.

Bệnh thường không thể tự khỏi mà cần được điều trị tại các chuyên khoa tai mũi họng. Tùy vào mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật cắt polyp.

Ý kiến người bệnh

“Làm nghề giáo cũng được hơn chục năm, giọng tôi vẫn tốt, ít khi bị viêm họng. Dạo gần đây thấy tiếng khàn khàn, nhiều lúc nói không ra hơi, cổ họng vướng nên đến Bệnh viện Thu Cúc khám thì biết mình bị polyp thanh quản. Tôi được phẫu thuật cắt polyp thanh quản để đảm bảo không ảnh hưởng đến nghề nghiệp. Đến nay tôi đã có thể nói được bình thường, tiếng rõ và không bị yếu hơi. Cảm ơn các bác sĩ đã điều trị tận tình giúp tôi sớm khỏi bệnh” – chị Mai Anh, Dịch Vọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *