Khám viêm xoang như thế nào, phương pháp điều trị viêm xoang

Viêm xoang là một trong những bệnh lý ngày càng gia tăng trong cộng đồng, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Khám viêm xoang như thế nào, phương pháp điều trị viêm xoang cụ thể ra sao là băn khoăn của rất nhiều bạn đọc.

Khám viêm xoang như thế nào?

Viêm mũi xoang là bệnh lý chiếm tỷ lệ mắc hàng đầu trong các bệnh lý tai mũi họng

Viêm mũi xoang là bệnh lý chiếm tỷ lệ mắc hàng đầu trong các bệnh lý tai mũi họng

Viêm mũi xoang là bệnh lý chiếm tỷ lệ mắc hàng đầu trong các bệnh lý tai mũi họng. Nhiều số liệu thống kê cho biết có đến khoảng hơn 30% người Việt mắc bệnh mũi xoang và đang ngày một gia tăng tại các thành phố lớn. Rất nhiều người bệnh có các triệu chứng của bệnh xoang như chảy dịch mũi, nghẹt mũi, điếc mũi, đau nhức vùng trán, hốc mắt… muốn đi khám bệnh nhưng lại băn khoăn không biết phải khám viêm xoang như thế nào và có phức tạp không?

Khám viêm xoang như thế nào? Thông thường, ban đầu bệnh nhân sẽ được hỏi về các triệu chứng bệnh hiện có, thời gian biểu hiện bệnh, tiền sử bệnh cá nhân… để bác sĩ đánh giá tổng quan về tình trạng bệnh.

Sau khi hỏi thông tin tiền sử bệnh, bác sĩ tiến hành khám bên ngoài. Bác sĩ nhìn và sờ nắn gốc mũi, sống mũi, cánh mũi để phát hiện các dị hình, biến dạng. Các bác sĩ cũng có thể kiểm tra bên ngoài một số vị trí xoang xem có sưng hay không bằng cách ấn vào một số điểm trên mặt người bệnh.

Tiếp theo, bác sĩ tiến hành khám bên trong, dùng một số dụng cụ hỗ trợ để quan sát sau trong khoang mũi, vùng vòm họng, cửa mũi sau của người bệnh để đánh giá tình trạng tổn thương, viêm nhiễm trong xoang.

Viêm xoang gây nhiều phiền toái cho người bệnh, đặc biệt vào thời điểm chuyển mùa

Viêm xoang gây nhiều phiền toái cho người bệnh, đặc biệt vào thời điểm chuyển mùa

Khám nội soi mũi xoang là một trong những phương tiện không thể thiếu trong chẩn đoán bệnh lý mũi xoang. Với nguồn ánh sáng lạnh, ống nội soi nhỏ có kích thước phóng đại với hình ảnh đa chiều cho phép quan sát các hình ảnh trực tiếp, chi tiết, trong sâu bổ sung cho thăm khám trước đây.

CT scan giúp bác sĩ quan sát được chính xác tổn thương, mức độ nặng nhẹ hay những biến chứng liên quan để có hướng điều trị hiệu quả nhất.

Ngoài ra, một số xét nghiệm bổ sung như khám chức năng thở, chức năng ngửi, X quang… cũng có thể được bác sĩ chỉ định trong từng trường hợp cụ thể.

Phương pháp điều trị viêm xoang

Phương pháp điều trị viêm xoang như thế nào còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người.

Rửa mũi với nước muối sinh lý ấm giúp mũi được thông thoáng hơn

Rửa mũi với nước muối sinh lý ấm giúp mũi được thông thoáng hơn

Ở mức độ nhẹ, bệnh nhân có thể dùng thuốc giảm đau đơn giản, xông hơi, rửa mũi bằng nước muối sinh lý ấm kết hợp với việc thay đổi lối sống như ăn uống nóng, nghỉ ngơi, thư giãn nhiều hơn. Sau thời gian khoảng 2 ngày, nếu các triệu chứng không cải thiện hoặc đau tăng thêm thì người bệnh nên đến bệnh viện chuyên khoa để được chẩn đoán, điều trị, có thể cho dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm. Bệnh nhân được chỉ định chọc rửa xoang hàm khi bị viêm bán cấp và viêm mãn tính.

Điều trị ngoại khoa phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang được xem xét chỉ định trong các trường hợp:

 • Viêm mũi xoang mạn tính điều trị nội khoa tích cực trên 3 tháng không khỏi
 • Các bệnh nhân có dị dạng mũi xoang:
  – Gai, gờ, vẹo, lệch vách ngăn
  – Cấu trúc mỏm móc không bình thường
  – Có lỗ xoang hàm phụ
  – Xoang hơi cuốn giữa gây phù nề chèn ép các cơ quan bên cạnh
 • Viêm mũi xoang gây biến chứng đến mắt, xương, não
 • Viêm mũi xoang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng hô hấp, khả năng ngửi,…
 • Người có polyp mũi…
Phẫu thuật xoang tại Phòng mổ vô khuẩn 1 chiều, Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật xoang tại Phòng mổ vô khuẩn 1 chiều, Bệnh viện Thu Cúc

Phòng khám Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những đơn vị khám và điều trị viêm xoang nhận được sự tin tưởng của đông đảo khách hàng. Trực tiếp khám và điều trị cho bệnh nhân là đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, nhiều năm kinh nghiệm. Bệnh viện cũng không ngừng nâng cấp trang thiết bị y tế hiện đại, đảm bảo tốt nhất cho quá trình thăm khám. Bệnh viện cũng có hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại, chế độ chăm sóc sau mổ chu đáo, đảm bảo người bệnh phục hồi tốt sau mổ, có thể trạng tốt nhất khi xuất viện.

Trên đây là một số thông tin tham khảo khám viêm xoang như thế nào và phương pháp điều trị viêm xoang. Để đăng kí khám và điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, bạn đọc có thể chat tư vấn trực tiếp với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc hoặc liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.