Khàn tiếng có nguy hiểm không?

Khàn tiếng là tình trạng âm sắc giọng nói bị thay đổi khiến người bệnh hụt hơi, mất tiếng, nhanh mệt… Do chủ quan mà nhiều người còn chưa quan tâm đúng mức đến bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và khả năng giao tiếp. Vậy khàn tiến có nguy hiểm không?

Nguyên nhân gây khàn tiếng

Khàn tiếng là sự tổn thương như sưng, phù nề thanh quản khiến âm thanh phát ra thay đổi. Một số yếu tố gây nên tình trạng này bao gồm:

Khàn tiếng có nguy hiểm không là thắc mắc của khá nhiều người

Khàn tiếng có nguy hiểm không là thắc mắc của khá nhiều người

+ Thời tiết thay đổi: Thời tiết thất thường, quá nóng hay quá lạnh khiến các bệnh lý cảm cúm, sổ mũi kéo dài và gây khàn tiếng.

+ Thói quen, nghề nghiệp nói quá nhiều: giáo viên, ca sĩ, người làm nghề buôn bán dễ bị khàn tiếng do phát ra âm thanh quá nhiều.

+ Mắc các bệnh lý đường hô hấp: Viêm xoang, viêm amidan… là những bệnh lý dễ khiến dây thanh quản bị phù nề, sung huyết và dẫn tới tình trạng khàn tiếng…

Ngoài ra, người bị trào ngược dạ dày thực quản, sử dụng nhiều chất kích thích như rượu bia, thuốc lá… cũng dễ bị khàn tiếng.

Vậy khàn tiếng có nguy hiểm không?

Đầu tiên, khàn tiếng ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, công việc của bệnh nhân do hạn chế về mặt giọng nói. Về lâu dài, nếu bệnh không được điều trị có thể gây mất tiếng. Nếu là triệu chứng của bác bệnh lý ác tính, bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng bệnh nhân. Do vậy, khi bị khàn tiếng kèm theo một số dấu hiệu bất thường, khàn tiếng kéo dài, bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám, thực hiện các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán và điều trị sớm.

Sau 2 – 3 tuần bị khàn tiếng không thuyên giảm, nên đi khám tại các chuyên khoa tai mũi họng

Tại Bệnh viện Thu Cúc, khàn tiến được điều trị bởi đội ngũ bác sĩ giỏi, có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm tiêu biểu là BS, Thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến với hơn 30 năm kinh nghiệm giúp điều trị hiệu quả, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh. Trang bị hệ thống máy móc hiện đại, tiên tiến cũng hỗ trợ tốt quy trình khám chữa các vấn đề gây khàn tiếng.

Lời khuyên từ chuyên gia

Để phòng tránh khàn tiếng, cần tuân thủ các biện pháp:

  • Hạn chế nói nhiều, nói to kéo dài.
  • Tránh các viêm nhiễm vùng hầu họng bằng cách giữ vệ sinh sạch sẽ cơ quan này, thường xuyên xúc miệng bằng nước muối sinh lý, giữ ấm cổ…
  • Những ngày đầu khàn tiếng, cần hạn chế thực phẩm nóng, chiên xào, chua cay mà nên ăn các món ăn thanh đạm
  • Nếu khàn tiếng kéo dài 2 – 3 tuần, cần đi khám tại chuyên khoa tai mũi họng để được xử trí kịp thời

Nếu còn thắc mắc nào ngoài khàn tiếng có nguy hiểm không, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *