Khàn tiếng ở trẻ em

Khàn tiếng là hiện tượng chất giọng bị thay đổi về âm vực, âm sắc nhất là ở âm vực cao làm giọng nói trở nên rè. Ở trẻ em, khàn tiếng chủ yếu do la hét, dùng giọng quá sức. Khàn tiếng ở trẻ em nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tổn thương dây thanh không hồi phục, biến hỏng về giọng nói suốt đời.

Nguyên nhân trẻ bị khàn tiếng?

Khàn tiếng ở trẻ em thường gặp ở tuổi từ 5 – 10. Khàn tiếng ở trẻ em thường do dùng giọng quá sức, do cách phát âm sai của trẻ chủ yếu là la hét, nô đùa ở những nơi tập trung đông như trường học, trại hè…

Bệnh có những đặc điểm lâm sàng riêng biệt, đặc trưng cho trẻ em gọi là khàn tiếng tăng động ở trẻ nhỏ hay trước đây gọi đơn giản là khàn tiếng ở trẻ con. Một số ít trường hợp xuất hiện khàn tiếng do viêm VA, những bệnh phát ban như sởi cũng gây khàn tiếng kéo dài ở trẻ em.

Khàn tiếng ở trẻ em

Khàn tiếng ở trẻ em thường do dùng giọng quá sức, do cách phát âm sai của trẻ chủ yếu là la hét

Đối với trẻ khàn tiếng, thăm khám bên ngoài thường không có biểu hiện gì bất thường. Khi soi thanh quản sẽ thấy biến đổi ở dây thanh theo từng giai đoạn, nếu theo dõi một trẻ trong vòng 5- 7 năm sẽ thấy:

Giai đoạn đầu: chỉ là các rối loạn cơ năng, bản thân thanh quản hoàn toàn bình thường nhưng khi trẻ phát âm thanh thiệt và các sụn phễu siết lại, thanh môn co thắt mạnh.

Giai đoạn sau giọng bị khàn, siết, phối hợp với một áp lực phát âm quá mức khi nói.

Viêm thanh quản teo: một hoặc cả hai dây thanh bị teo nhỏ lại, chỉ quan sát được băng thanh thất, đây thường là di chứng của viêm thanh quản loét trong các bệnh nhiễm khuẩn nặng (cúm, sởi…).

Ngoài việc soi thanh quản, việc chẩn đoán phải phụ thuộc vào khám chi tiết chức năng phát âm, nghĩa là cách thức giọng, cấu tạo, theo dõi trương lực của các cơ ngoài cổ, sức nén của bụng, xuất thanh của giọng cứng, khám âm vực của giọng, cao độ trung bình của giọng nói khi trò chuyện, cần khám bổ sung bằng đo phế động khí tức là ghi lại các cử động hô hấp.

Khàn tiếng ở trẻ em

Cha mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ tai mũi họng để được chẩn đoán, điều trị sớm bệnh

Tình trạng khàn tiếng kéo dài sẽ gây ra những hậu quả thì khàn tiếng sẽ kéo dài hàng năm và có thể phát sinh ra những tổn thương ở dây thanh không hồi phục như teo dọc theo bờ tự do dây thanh, khi nói sẽ nhanh mệt.

Phòng và điều trị khàn tiếng ở trẻ em thế nào?

Để điều trị khàn tiếng ở trẻ cần phải giữ trẻ yên tĩnh, không được la hét và giữ gìn vệ sinh về giọng.

Trong trường hợp có hạt xơ ở dây thanh mới cần can thiệp phẫu thuật (cắt hạt), tuy nhiên ngay cả sau khi cắt hạt rồi vẫn cần điều trị phục hồi giọng và tránh la hét để bảo đảm hạt không tái phát.

Điều trị chống viêm chỉ áp dụng trong các trường hợp có kèm hiện tượng viêm. Việc cắt hạt xơ dây thanh ở trẻ dưới 15 tuổi cũng cần phải cân nhắc vì tỷ lệ tái phát rất cao.

Phòng bệnh: Ở những trẻ hay bị những đợt khàn tiếng hoặc ở những trẻ mà bố mẹ bị khàn nên được xếp vào nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Do đó cần tránh mọi ảnh hưởng có thể gây ra mệt giọng ở trẻ như la hét, hát hò.

Khàn tiếng ở trẻ em

Để phòng bệnh khàn tiếng ở trẻ em cần bảo vệ đường hô hấp trên của trẻ, bịt khẩu trang khi ra đường để tránh bụi bẩn

Vệ sinh họng sạch sẽ bằng nước muối sinh lý, đeo khẩu trang cho bé khi ra đường để tránh bụi bẩn, viêm nhiễm.

Cha mẹ cần đưa bé đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần nhằm nắm được tình trạng sức khỏe, thể trạng của bé. Đồng thời phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể để điều trị kịp thời.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh khàn tiếng ở trẻ em, mời độc giả liên hệ theo số hotline 0904 97 0909 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *