Khi nào nên cắt amidan ở người lớn?

Phẫu thuật cắt amidan là một trong những phương pháp loại bỏ ổ viêm amidan hiệu quả, khi chúng không còn giữ chức năng là hàng rào miễn dịch bảo vệ cơ thể mà là ổ viêm chứa đầy vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Bệnh không chỉ phổ biến ở trẻ nhỏ mà còn xảy ra với nhiều trường hợp lớn tuổi, chủ yếu tiến triển ở dạng mạn tính, có biến chứng và phải thực hiện phẫu thuật cắt amidan. Vậy cụ thể khi nào nên cắt amidan ở người lớn.

Khi nào nên cắt amidan ở người lớn?

Viêm amidan quá phát gây khó nuốt ở người bệnh

Viêm amidan quá phát gây khó nuốt ở người bệnh

Anh V.M.H (31 tuổi) bị viêm amidan đã nhiều năm và thường xuyên gặp phải tình trạng nuốt đau, nuốt vướng do amidan phì đại và sưng lớn. Trước đó, anh đã từng điều trị thuốc nhưng dường như mỗi lần tiến triển tình trạng bệnh lại càng phức tạp hơn. “Tôi đã bị viêm amidan lâu lắm rồi. Cứ nghĩ rằng viêm amidan này chỉ con trẻ mới bị thôi chứ không ngờ nhiều người lớn tuổi như tôi cũng bị viêm amidan. Mỗi lần bệnh tái phát là amidan lại sưng lớn, ăn uống khó, nuốt đau và miệng có mùi khó chịu. Đi khám thì bác sĩ bảo viêm amidan của tôi quá phát và chỉ định điều trị ổn định rồi tiến hành phẫu thuật cắt amidan”, anh H chia sẻ.

Cũng bị amidan lâu năm như anh H, chị T cũng phải thường xuyên chịu những đợt bệnh tái phát, ảnh hưởng nhiều đến công việc và sinh hoạt do lần tái phát nào gần như chị cũng bị sốt, đau họng khó ăn uống. “Trong 2 tháng gầy đây thì tôi đã bị 2 đợt viêm amidan tái phát. Đi khám bác sĩ xác định amidan mãn tính hốc mủ hai bên. Bác sĩ kê đơn điều trị ổn định và hẹn tái khám kiểm tra, thực hiện phẫu thuật cắt amidan để điều trị bệnh triệt để”, chị T cho hay.

Đề cập đến khi nào nên cắt amidan ở người lớn, các bác sĩ cho biết, cắt amidan được chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Viêm amidan tái phát nhiều lần trong năm, khoảng trên 5 lần/ năm trong 2 năm liên tiếp điều trị nội khoa tích cực không có tác dụng
  • Viêm amidan quá phát ảnh hưởng đến sinh hoạt người bệnh gây khó nuốt, khó nói, ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ
  • Viêm amidan gây biến chứng tại chỗ như áp xe quanh amidan
Viêm amidan có thể gây biến chứng viêm tai nếu không được xem xét điều trị đúng

Viêm amidan có thể gây biến chứng viêm tai nếu không được xem xét điều trị đúng

  • Viêm amidan gây các biến chứng viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm xoang…

Các trường hợp xác định người bệnh đang có tình trạng viêm cấp, có bệnh mạn tính chưa điều trị ổn định, phụ nữ có thai, thời kỳ kinh nguyệt tạm thời không phẫu thuật cắt amidan. Phẫu thuật cắt amidan cũng chống chỉ định tuyệt đối trong các trường hợp bệnh tim mạch, rối loạn về máu, suy giảm miễn dịch toàn thân, đái đường…

Nhiều người thường có suy nghĩ viêm amidan không đáng ngại, không cần điều trị mà bệnh cũng vẫn tự khỏi nhưng thực tế không phải như vậy. Amidan khi không còn vai trò là hàng rào miễn dịch bảo vệ cơ thể mà là ổ viêm chứa vi khuẩn vi rút gây bệnh không được loại bỏ sẽ là điều kiện thuận lợi để nhiều biến chứng như áp xe amidan, viêm tấy amidan, amidan viêm tai giữa, viêm thanh khí phế quản…

Nên chọn cắt amidan ở bệnh viện nào?

 Hiện nay, có nhiều bệnh viện thực hiện phẫu thuật cắt amidan. Là một trong những bệnh viện đi đầu trong ứng dụng phương pháp phẫu thuật cắt amidan hiện đại bằng dao plasma là Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Phương pháp phẫu thuật này có ưu điểm là ít đau, gần như không chảy máu và hồi phục nhanh xong mổ.

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma tại Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma tại Bệnh viện Thu Cúc

Trực tiếp phẫu thuật cắt amidan cho người bệnh là đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã thực hiện thành công hàng nghìn ca phẫu thuật cắt amidan. Bệnh viện cũng có trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại, hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều đạt chuẩn đảm bảo phẫu thuật an toàn, tránh nhiều nguy cơ biến chứng hậu phẫu.

Cắt amidan bằng dao plasma có ưu điểm loại bỏ ổ viêm amidan nhanh, ít đau, gần như không chảy máu

Cắt amidan bằng dao plasma có ưu điểm loại bỏ ổ viêm amidan nhanh, ít đau, gần như không chảy máu

Sau phẫu thuật, người bệnh được chăm sóc hậu phẫu chu đáo, có thể xuất viện một ngày sau mổ.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có áp dụng ưu đãi miễn phí xét nghiệm và lưu viện cho người bệnh phẫu thuật cắt amidan bằng  dao plasma. Để đăng kí khám phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về khi nào nên cắt amidan ở người lớn, bạn đọc có thể chat tư vấn trực tiếp miễn phí với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc hoặc liên hệ 1900 55 88 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất