Khi nào nên nạo VA cho trẻ?

Nạo VA là phương pháp điều trị viêm VA khá hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ còn lo ngại về việc nạo VA làm giảm khả năng miễn dịch của trẻ. Vậy khi nào nên nạo VA cho trẻ? Bạn đọc có thể theo dõi bài viết dưới đây để  được cung cấp thêm thông tin.

Khi nào nên nạo VA cho trẻ là thắc mắc của nhiều cha mẹ

Khi nào nên nạo VA cho trẻ là thắc mắc của nhiều cha mẹ

Các nguy cơ sức khỏe từ viêm VA

VA là một trong 6 thành phần của vòng bạch huyết góp phần sản sinh miễn dịch giúp chống lại các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp. Tuy nhiên khi cơ quan này bị viêm nhiễm mạn tính tái đi tái lại nhiều lần gây nên các biến chứng thì  chúng hầu như không còn tác dụng, ngược lại còn gây hại cho cơ thể, đe dọa đến sức khỏe của bệnh nhỉ. Cụ thể là:

Viêm VA ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ nếu tái phát nhiều lần

Viêm VA ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ nếu tái phát nhiều lần

  • Viêm VA lớn cả trở hoạt động hô hấp, khiến trẻ phải thở bằng miệng, ngáy khi ngủ thậm chí ngừng thở khi ngủ mang đến nguy cơ thiếu oxy não, ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất và trí tuệ sau này. Khứu giác và vị giác của trẻ cũng bị ảnh hưởng nếu viêm VA nghiêm trọng.
  • Trường hợp bệnh nhi bị viêm VA phì đại làm bít tắc vòi tai gây nhiễm trùng tai, suy giảm thính lực, ảnh hưởng đến phát triển ngôn ngữ và duy trì sự cân bằng của cơ thể.
  • Viêm VA phì đại làm dịch nhầy tích tụ tại các xoang gây viêm xoang cấp và mạn tính.
  • Chưa kể đến các bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp cũng sẽ tái phát thường xuyên ở bệnh nhi bị viêm VA. Các cơ quan như thanh khí phế quản, tim, thận… cũng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực do sự tấn công của vi khuẩn từ viêm viêm VA.

Khi nào nên nạo VA cho trẻ?

Viêm VA có thể gây nên nhiều các nguy cơ sức khỏe cho trẻ. Do vậy, khi trẻ bị viêm VA, cha mẹ cần đưa con đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời. Trong các trường hợp sau, bác sĩ sẽ chỉ định nạo VA để điều trị hiệu quả bệnh:

  • Viêm VA tái phát nhiều lần trong năm, ít nhất 5 năm/lần
  • Viêm VA không đáp ứng điều trị nội khoa kèm biến chứng viêm mũi họng, viêm xoang, viêm  tai giữa, viêm phế quản tái phát thường xuyên
  • Bệnh nhi bị nghẹt mũi kéo dài, khó thở do viêm VA quá phát bít tắc cửa mũi sau.

Lạm dụng nạo VA hay trì hoãn điều trị khi phương pháp này cần thiết đều gây bất lợi đến sức khỏe của trẻ. Việc thăm khám tại các bệnh viện lớn, cơ sở khám chữa bệnh uy tín sẽ giúp bệnh nhi có các chỉ định chính xác và an toàn nhất.

Cho trẻ thăm khám tại các cơ sở uy tín để có chỉ định điều trị chính xác và hiệu quả

Cho trẻ thăm khám tại các cơ sở uy tín để có chỉ định điều trị chính xác và hiệu quả

Nếu còn thắc mắc về khi nào nên nạo VA cho trẻ, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *