Khỏi ngay viêm tai giữa loại bỏ nguy cơ viêm xương chũm

Bị viêm tai giữa tái phát mãi không khỏi, anh Thắng cũng đã chữa ở nhiều nơi nhưng cứ dừng thuốc được vài ngày lại sốt, tai vẫn có mủ. Được biết viêm tai giữa có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm như thủng màng nhĩ, viêm tai xương chũm, viêm màng não…

Viêm xoang “cũng” thành viêm tai giữa

Anh Thắng (Cầu Giấy) bị viêm xoang mạn tính đã 3 năm nay. Tuy nhiên dạo gần đây, anh thấy tai khó chịu, giống như có nước trong tai, giảm nhạy cảm với âm thanh nên đã đến viện tai mũi họng trung ương để khám. “Bác sĩ kết luận tôi bị viêm tai giữa do viêm xoang. Tôi cũng không hiểu lắm vì bị xoang 3 năm rồi nhưng có khi nào bị viêm tai giữa đâu. Sức nghe lại còn bị giảm, khó chịu nhiều trong tai, thấy bảo bệnh cũng nguy hiểm lắm, biến chứng cả lên não”.

Anh Thắng cảm thấy mệt mỏi bởi viêm tai giữa tái phát nhiều lần (hình minh họa)

Anh Thắng cảm thấy mệt mỏi bởi viêm tai giữa tái phát nhiều lần (hình minh họa)

Điều trị bằng thuốc uống kết hợp thuốc nhỏ tai được vài ngày. Hết thuốc anh lại thấy tai nặng, đi nội soi lại thì vẫn là viêm tai giữa và lại phải uống thuốc. Nhiều lần đến viện rồi lâu lâu lại bị lại, không thể dứt hoàn toàn. Chán nản, anh Thắng đi khắp nơi chạy chữa nhưng đều không có kết quả, dùng cả thuốc bắc thuốc nam đủ cả nhưng tình hình vẫn không mấy khả quan.

Muốn trị phải tìm đúng nguyên nhân

Thực chất, viêm tai giữa thường khởi phát do các vấn đề ở đường hô hấp, viêm xoang. Do vậy, muốn khỏi bệnh, phải điều trị tốt các vấn đề này. “Tôi cũng thấy mỗi khi trời lạnh, sổ mũi nhiều rồi viêm họng, xoang cũng viêm nặng hơn. Lúc đó lại thấy viêm tai giữa tái phát. Ấm trời thì đỡ hơn mà viêm xoang cũng không ảnh hưởng nhiều”.

Viêm tai giữa liên quan mật thiết với các bệnh ở mũi, họng...

Viêm tai giữa liên quan mật thiết với các bệnh ở mũi, họng…

Nhiều bệnh nhân viêm tai giữa cũng giống như anh Thắng, chỉ điều trị viêm tai giữa mà không tìm đúng bệnh đi kèm là nguyên nhân gây viêm tai giữa. Ở trẻ em, viêm tai giữa thường khởi phát sau một đợt nhiễm trùng, viêm đường hô hấp kéo dài. Nếu xử lý tốt các vấn đề gây bệnh thì khả năng tái phát viêm tai sẽ giảm rõ rệt.

Tình cờ tìm được địa chỉ chữa viêm tai giữa

Đúng dịp công ty tổ chức khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Thu Cúc đã giúp anh Thắng được thăm khám và điều trị đúng bệnh của mình. “Tại đây, bác sĩ cũng kê thuốc và tư vấn cho tôi cách phòng bệnh tái phát. Bác sĩ cũng nói nếu để lâu hay tái phát nhiều lần, có thể phải khoét chũm nên đã kê cho tôi thuốc uống và nhỏ tai để điều trị. Lúc đầu cũng chỉ nghĩ thôi thử xem thế nào chứ uống bao nhiêu thuốc cũng đã lần nào khỏi đâu thế mà cũng phải nửa năm rồi kể từ khi điều trị ở đây không tái lại.”

Chia sẻ về khám và điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, anh Thắng cũng tỏ ra khá ngạc nhiên về chất lượng dịch vụ tại đây “Đi khám ở viện công các bác sĩ chẳng nhẹ nhàng thến này đâu. Họ cứ cho thuốc rồi bỏ đấy chứ có biết bệnh nhân sống chế thế nào. Nhưng ở đây thì khác, bác sĩ điều trị và theo dõi suốt quá trình nên tôi cũng yên tâm lắm. Vừa chữa viêm tai giữa, vừa chữa viêm xoang luôn cho khỏe (cười). Mà cơ sở vật chất thì khỏi chê, phòng ốc sạch sẽ, thoáng mát, đi đâu cũng có người hướng dẫn tận nơi. Những người cao tuổi mà đến đây khám có khi chả cần phải người nhà đưa đến ấy chứ”.

Anh Thắng được các bác sĩ tại viện tư vấn về phương pháp điều trị cũng như các thói quen hàng ngày để hạn chế bệnh tái phát

Anh Thắng được các bác sĩ tại viện tư vấn về phương pháp điều trị cũng như các thói quen hàng ngày để hạn chế bệnh tái phát

Với trường hợp của anh Thắng, sau khi tiến hành thăm hỏi bệnh, nội soi tai mũi họng, bác sĩ kết luận viêm tai giữa tiết dịch. Anh được điều trị nội khoa tích cực trong hai tuần và nay đã khỏi hẳn, không còn tái phát lại, viêm xoang cũng dần ổn định.

*Tên nhân vật đã được thay đổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *