Không cắt amidan có sao không, trước khi cắt amidan cần chuẩn bị gì?

Nghe đến phẫu thuật cắt amidan khiến nhiều người lo lắng, đặc biệt với trường hợp trẻ nhỏ vì cha mẹ thường ngại cho con đụng dao kéo khi trẻ chưa trưởng thành. Vậy không cắt amidan có sao không, trước khi cắt amidan cần chuẩn bị gì để quá trình phẫu thuật cắt amidan thuận lợi nhất, không bị biến chứng…

Không cắt amidan có sao không?

Viêm amidan là một trong những bệnh lý rất phổ biến ở trẻ em và có thể gặp ở cả người lớn. Phẫu thuật cắt amidan là một trong những chỉ định gần như bắt buộc trong các trường hợp amidan không còn đóng vai trò là hàng rào bảo vệ cơ thể mà là một ổ chứa đầy vi khuẩn, vi rút gây bệnh, rất dễ gây biến chứng.

Với những trường hợp trì hoãn cắt amidan khi đã có lời khuyên của bác sĩ có thể khiến bệnh diễn tiến xấu hơn

Với những trường hợp trì hoãn cắt amidan khi đã có lời khuyên của bác sĩ có thể khiến bệnh diễn tiến xấu hơn

Không cắt amidan có sao không? Là băn khoăn của rất nhiều người khi được bác sĩ khuyên nên tiến hành cắt amidan. Thực tế, điều trị amidan tuy không mấy phức tạp nhưng cần đúng và tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ. Các trường hợp trì hoãn điều trị viêm amidan khiến bệnh ngày càng tiến triển nặng có thể khiến các biến chứng như viêm tai giữa, viêm thanh khí phế quản, viêm tim, viêm khớp… trầm trọng hơn. Ngoài ra, khi amidan quá phát có thể dẫn đến hội chứng ngưng thở khi ngủ rất nguy hiểm. Ổ viêm amidan tái phát liên tục khiến sức đề kháng của trẻ giảm sút, điều trị sẽ càng phức tạp hơn, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt cũng như sức khỏe của trẻ.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.
Viêm amidan có thể gây biến chứng viêm tai giữa

Viêm amidan có thể gây biến chứng viêm tai giữa

Như trường hợp bé N.D. L (12 tuổi, Hà Nội) đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc khám viêm amidan trong tình trạng sốt cao, tai có chảy dịch, họng đau rát. Sau thăm khám bác sĩ kết luận con bị áp xe  amidan và có biến chứng viêm tai giữa. Được biết, đợt viêm amidan trước của con chỉ cách đợt viêm này khoảng 5 tuần. Trước đó, bác sĩ cũng đã khuyên gia đình nên cho con cắt amidan nhưng sợ ảnh hưởng đến việc học của con mà trì hoãn. Lúc này, bác sĩ phải kê thuốc cho con để điều trị. Đến khi hết đợt viêm và tình trạng ổn định mới có chỉ định phẫu thuật cắt amidan.

Trước khi cắt amidan cần chuẩn bị gì?

Thông thường bác sĩ sẽ lưu ý cho người nhà bệnh nhân trước khi cắt amidan cần chuẩn bị những gì để quá trình phẫu thuật cắt amidan thuận lợi nhất và tránh những biến chứng xấu trong và sau khi mổ.

Trước phẫu thuật cha mẹ phải tuân thủ chỉ định bác sĩ về các loại thuốc cần tránh

Trước phẫu thuật cha mẹ phải tuân thủ chỉ định bác sĩ về các loại thuốc cần tránh

Vậy cần chuẩn bị gì trước khi cắt amidan? Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia mà người bệnh hay cha mẹ cần chú ý cho con:

  • Trong khoảng 7 – 10 ngày sau phẫu thuật, cha mẹ chú ý không nên tự ý cho trẻ sử dụng thuốc chống viêm không steroid, trừ khi có chỉ định của bác sĩ
  • Thông báo đầy đủ các loại thuốc đã sử dụng trong vòng khoảng 10 ngày trước phẫu thuật với bác sĩ
  • Cha mẹ nên chuẩn bị sẵn kẹp nhiệt độ để chủ động kiểm tra thân nhiệt cho con sau phẫu thuật
  • Chuẩn bị tinh thần tốt trước khi phẫu thuật, đặc biệt với đối tương trẻ nhỏ hãy cố làm phân tâm con, tránh để con quấy khóc, ảnh hưởng đến quá trình gây mê trước mổ
  • Chú ý đến chế độ dinh dưỡng: trước mổ, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn ăn uống của bác sĩ về khoảng cách thời gian ăn trước mổ.

Cha mẹ có thể cho trẻ uống nước lọc hay nước táo trước 2 giờ mổ, sau đó không nên cho trẻ ăn thêm thứ gì đến khi có chỉ định của bác sĩ. Sở dĩ người bệnh hay trẻ nhỏ cần phải chú ý đến chế độ ăn theo chỉ định của bác sĩ trước mổ là do quá trình cắt amidan bệnh nhân phải gây mê toàn thân hoặc gây tê.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Trường hợp gây mê sẽ không an toàn nếu dạ dày của trẻ chứa thức ăn hay đồ uống. Hơn nữa, trong quá trình phẫu thuật trẻ có thể bị nôn và thức ăn nôn dễ đi vào phổi. Không ít trường hợp phải hoãn mổ do người bệnh không thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống trước phẫu thuật…

Phẫu thuật cắt amidan tại phòng mổ vô khuẩn 1 chiều Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật cắt amidan tại phòng mổ vô khuẩn 1 chiều Bệnh viện Thu Cúc

Hiện nay, chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi trực tiếp phẫu thuật cắt amidan. Bệnh viện cũng ứng dụng công nghệ phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma hiện đại với ưu điểm ít đau, gần như không chảy máu, hồi phục nhanh. Phẫu thuật được thực hiện tại phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại, đảm bảo an toàn nhất. Người bệnh được chăm sóc chu đáo sau mổ…

Trên đây là một số thông tin tham khảo giải đáp không cắt amidan có sao không, trước khi cắt amidan cần chuẩn bị gì. Để đăng kí phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Thu Cúc hay biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất