Kiến thức về chứng bệnh viêm tai xương chũm

Trong số các bệnh về tai mũi họng, bệnh viêm tai xương chũm có tỷ lệ người mắc đến 5-8% và là căn bệnh khá phổ biến, đặc biệt đối với người dân ở các vùng nông thônTrước hết cần biết cấu tạo của xương chũm như thế nào và bệnh viêm tai xương chũm là gì? Trong các bộ phận cấu thành tai giữa, xương chũm đóng vai trò quan trọng, là một loại xương xốp, có chứa nhiều thông bào, trong đó sào bào có vai trò thông giữa xương chũm và hòm tai. Chính vì thế, khi bệnh nhân mắc bệnh viêm tai giữa và không điều trị kịp thời và đúng cách sẽ dẫn đến viêm tai xương chũm hay đối với những người mắc bệnh cúm, sởi, trẻ em bị suy dinh dưỡng cũng là điều kiện thuận lợi để phát triển bệnh viêm tai xương chũm, đặc biệt đối với những người có sức đề kháng yếu.

Bệnh viêm tai xương chũm

Bệnh viêm tai xương chũm thường bị sau khi mắc viêm tai giữa

Viêm tai xương chũm là gì? Khi mắc bệnh, khu vực xung quanh sào bào và tai giữa bị tổn thương và có thể kéo dài trong vòng 3 tháng. Khi đó, người bệnh sẽ bị viêm loãng xương, viêm tắc mạch máu xương, dẫn đến sự phá hủy các vách ngăn giữa các tế bào xương, thậm chí từng khối xương bị chết và biến thành xương mục, gây ra các biến chứng nguy hiểm, mủ nhiều hơn và tạo thành các túi mủ. Bệnh viêm tai xương chũm chia thành viêm tai xương chũm cấp tính và viêm tai xương chũm mạn tính.

Bệnh viêm tai xương chũm

Bệnh viêm tai xương chũm chia thành cấp tính và mạn tính

Viêm tai xương chũm cấp tính

Đây là căn bệnh xảy ra sau khi bệnh nhân mắc viêm tai giữa trước khoảng 3 tuần.

Dấu hiệu:

Người bệnh sẽ có những triệu chứng như đau tai, sốt có khi lên tới 39,40 độ, khả năng nghe kém hơn, đôi khi có phản ứng màng não như mê sảng, co giật. Người bệnh có cảm giác đau sâu trong tai, phần xương chũm phía sau tai, đặc biệt khi ấn vào bề mặt của xương chũm cảm thấy đau hơn. Tai xuất hiện nhiều mủ hơn do bị bít tắc dẫn lưu mủ. Tiếp đó, người bênh cảm thấy nghe kém hơn, kèm theo ù tai, chóng mặt. Khi mủ xuất hiện nhiều có thể sẽ làm vỡ các lớp bảo vệ xung quanh và chảy ra phía ngoài, gây nên viêm tai xương chũm xuất ngoại với các biểu hiện như sưng phồng ở trước trên nắp bình tai, sưng phồng ở phía sau tai, vành tai bị đẩy ra phía trước, nếp tai ở phía sau bị mất, do mủ chảy ra nhiều khiến cho vùng cổ bị sưng tấy, cảm giác quay cổ khó khăn hơn. Nguy hiểm hơn, mủ chảy nhiều có thể gây tạo ra những lỗ rò.

Cách điều trị:

Khi có các dấu hiệu cấp tính ở trên, người bệnh nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để thăm khám để được làm các xét nghiệm máu, chụp X quang. Khi đó, sẽ thấy được số lượng bạch cầu trong máu tăng cao, các vách ngăn tế bào xương chũm bị phá hủy và toàn bộ xương chũm bị mờ. Khi đó, phương pháp điều trị hữu hiệu nhất đó là phẫu thuật khoét rộng xương chũm kết hợp với điều trị nội khoa bằng kháng sinh và kháng viêm. Hiện nay, với sự phát triển của y học, viêm tai xương chũm có thể điều trị nội khoa bằng thuốc tiêm sau khi đã trích rạch mở rộng lỗ dẫn lưu ở màng nhĩ và được sự theo dõi chặt chẽ của bác sỹ.

Cách phòng bệnh:

-Khi bị mắc các bệnh về viêm mũi họng, bạn nên điều trị thật tốt, khi bệnh phát triển thành viêm tai giữa cần có sự điều trị triệt để tránh bệnh gây biến chứng thành viêm tai xương chũm.

Bệnh viêm tai xương chũm

Bệnh viêm tai xương chũm nên đề phòng và chữa trị kịp thời

Viêm tai xương chũm mạn tính

Đối với những trường hợp viêm tai xương chũm với sự chảy mủ kéo dài trên 3 tháng, người bệnh đã bị viêm tai xương chũm mạn tính.

Dấu hiệu bệnh:

Người bệnh cảm thấy nhức đầu phía bên tai bị bệnh, cảm giác đau liên tục. Mủ tai chảy nhiều và có mùi thối báo hiệu trong tai có chứa cholesteatoma và có thể ăn mòn xương gây ra biến chứng nội sọ. Với những trường hợp mắc viêm tai xương chũm mạn tính, sẽ có lỗ thủng rộng, sát xương, nham nhở và bẩn. Sức nghe của bệnh nhân cũng giảm nhiều

Cách điều trị:

Với những người mắc viêm tai xương chũm mạn tính, tốt nhất nên phẫu thuật để bảo tồn sức nghe và để tránh việc tái phát. Nếu để lâu bệnh sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm: viêm màng não, áp xe não, viêm tắc tĩnh mạch trong sọ, liệt dây thần kinh vận động cơ mặt, áp xe cổ, áp xe quanh họng,, có thể gây tử vong cho người bệnh.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *