Làm gì khi nghẹt mũi xoang?

Nghẹt mũi là một trong những triệu chứng điển hình thường gặp ở người bệnh viêm mũi xoang. Nghẹt mũi xoang gây khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống của người bệnh. Làm thế nào để giảm tình trạng tắc ngạt mũi là điều mà nhiều người bệnh băn khoăn.

Vì sao viêm mũi xoang gây nghẹt mũi?

Viêm mũi xoang là tình trạng viêm niêm mạc mũi và các xoang cạnh mũi. Đây là bệnh lý phổ biến có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, chiếm đến khoảng 40% dân số và bệnh cũng đang có xu hướng gia tăng tại nhiều thành phố lớn, nơi có mật độ xây dựng dày đặc, khói bụi ô nhiễm ngày càng nhiều…

Viêm mũi xoang có nhiều biểu hiện khác nhau, tùy thuộc từng tình trạng bệnh cụ thể mà mức độ biểu hiện bệnh ở mỗi người bệnh có thể khác nhau. Nghẹt tắc mũi là một trong những biểu hiện hay gặp của người bệnh viêm mũi xoang, cả với người bệnh viêm mũi xoang cấp tính và viêm mũi xoang mạn tính.

Tắc nhẹt mũi gây rất nhiều khó chịu cho người bệnh viêm mũi xoang

Tắc nhẹt mũi gây rất nhiều khó chịu cho người bệnh viêm mũi xoang

Bệnh nhân bị nghẹt mũi xoang cấp tính thường do cảm. Lúc này các yếu tố gây bệnh xâm nhập vào xoang mũi, niêm mạc xoang bị sưng nề, các khe mũi xoang bị sít lại, cản trở thoát dịch gây hiện tượng ứ dịch ở xoang gây khó chịu cho người bệnh.

Bệnh nhân có biểu hiện nghẹt mũi xoang mãn tính thường có liên quan đến yếu tố môi trường tác động như khói bụi, cơ địa dị ứng. Tình trạng nhẹt tắc mũi này kéo dài, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của người bệnh.

Ngoài bị nghẹt mũi xoang, bệnh nhân viêm mũi xoang còn có nhiều triệu chứng bệnh khác như đau nhức vùng mặt, điếc mũi, chảy dịch mũi màu vàng nhạt đến xanh kèm theo mũi khó chịu…

Làm gì để giảm tình trạng tắc ngạt mũi xoang?

Để giảm tình trạng nghẹt tắc mũi xoang cũng như điều trị dứt điểm bệnh, người bệnh nên chú ý:

Xông hơi
Xông hơi giúp làm lỏng dịch nhầy ở mũi xoang, giúp người bệnh dễ chịu hơn

Xông hơi giúp làm lỏng dịch nhầy ở mũi xoang, giúp người bệnh dễ chịu hơn

Một trong những biện pháp mà nhiều người bệnh viêm mũi xoang cũng hay áp dụng để giảm bớt ngạt tắc mũi là xông hơi với các thảo dược như lá trà xanh, tinh dầu bạch đàn, cây xương cá… Xông hơi có thể giúp hệ thống mũi xoang không bị khô, làm lỏng dịch nhầy, giúp người bệnh dễ thở hơn.

Massage mũi hay chườm ấm vùng mũi
Massage cánh mũi cũng là cách giảm tắc nghẹt mũi nhiều người áp dụng

Massage cánh mũi cũng là cách giảm tắc nghẹt mũi nhiều người áp dụng

Thực hiện massage cánh mũi, vùng giữa hai lông mày hay điểm giữa mũi và môi hay dùng một mảnh vải ấm xoa dọc cánh mũi cũng giúp dịch nhầy mũi lỏng hơn, người bệnh rửa mũi cũng dễ dàng hơn.

Thăm khám với bác sĩ chuyên khoa, tuân thủ đúng chỉ dẫn điều trị

Những phương pháp ở trên chỉ giúp giảm nhẹ triệu chứng bệnh tức thời. Để giải quyết dứt điểm tình trạng nghẹt tắc mũi xoang, người bệnh phải thăm khám sớm và tuân thủ đúng chỉ dẫn điều trị của bác sĩ. Qua thăm khám, tùy từng trường bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị phù hợp. Điều trị viêm mũi xoang có thể bao gồm điều trị thuốc, súc rửa xoang hay phẫu thuật mũi xoang.

Để giải quyết tình trạng nghẹt tắc mũi, người bệnh cần đến bệnh viện có chuyên khoa để được thăm khám, điều trị dứt điểm bệnh

Để giải quyết tình trạng nghẹt tắc mũi, người bệnh cần đến bệnh viện có chuyên khoa để được thăm khám, điều trị dứt điểm bệnh

Trong các loại thuốc điều trị viêm mũi xoang thì thuốc xịt mũi, thuốc thông mũi, điều trị nghẹt mũi, thuốc corticoid dạng uống hay xịt… đều có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng bệnh. Để đảm bảo an toàn, khi dùng bất kì thuốc uống hay xịt mũi nào người bệnh cần phải tuân thủ đúng chỉ dẫn điều trị của bác sĩ chuyên khoa, tránh trường hợp dùng thuốc xịt mũi dài ngày, dùng quá nhiều lần trong ngày sẽ gây tác dụng ngược, khiến tình trạng viêm nặng hơn…

Phẫu thuật cũng là một trong những hướng điều trị bác sĩ có thể cân nhắc trong trường hợp viêm mũi xoang mạn tính tái phát nhiều lần trong năm, điều trị nội khoa tích cực không hiệu quả, người có bất thường trong giải phẫu cấu trúc mũi xoang, người có polyp mũi, nghẹt mũi nặng ảnh hưởng đến đường thở, viêm mũi xoang gây biến chứng… Phẫu thuật nội soi mũi xoang được đánh giá là một trong những giải pháp ưu việt loại bỏ nhanh các triệu chứng khó chịu do viêm mũi xoang gây ra, bao gồm cả nghẹt tắc mũi.

Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám và điều trị viêm mũi xoang hiệu quả, nhận được sự tin tưởng của đông đảo người bệnh.

Để đăng kí khám điều trị viêm mũi xoang tại viện hoặc nhận thêm thông tin tư vấn giải đáp, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc chat tư vấn trực tiếp với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc.