Lấy dị vật tai

Lấy dị vật tai là những biện pháp xử trí để loại bỏ dị vật ra khỏi tai để tránh các biến chứng nguy hiểm, ngăn chặn nguy cơ thủng màng nhĩ. Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, lấy dị vật tai được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, nhẹ nhàng với đội ngũ bác sĩ giỏi và trang thiết bị y tế hiện đại.

Lấy dị vật tai là gì?

Dị vật tai là một trong những tai nạn sinh hoạt, thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tai nạn này gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở trẻ em, người cao tuổi và người rối loạn tâm thần. Dị vật tai thường có hai loại là dị vật hạt và dị vật sống. Dị vật hạt thường gặp là các hạt đậu, ngô, đỗ, hạt thóc… Dị vật sống thường là gián đất, kiến, ve chui vào tai gây đau và khó chịu cho người bệnh.

Trẻ mắc dị vật ở tai thường có biểu hiện đau tai, quấy khóc

Trẻ mắc dị vật ở tai thường có biểu hiện đau tai, quấy khóc

Lấy dị vật tai là cách xử trí giúp lấy bỏ dị vật ra khỏi tai. Tùy vào tính chất, hình dạng, vị trí của dị vật và tình trạng của ống tai cũng như tình trạng toàn thân mà các bác sĩ sẽ có các cách xử trí khác nhau.

Ai cần lấy dị vật tai?

Khi phát hiện có dị vật ở tai, cần đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để lấy dị vật. Tuyệt đối không được chủ quan vì có trường hợp được lấy bỏ dễ dàng, không để lại biến chứng. Tuy nhiên cũng có những trường hợp phải được xử trí cấp cứu, thậm chí là cấp cứu khẩn cấp.

Ngoài ra cũng không được  tự ý lấy dị vật tại nhà vì có thể đẩy dị vật vào sâu hơn làm nguy cơ tổn thương nhiều hơn và khó lấy hơn.

Những biến chứng có thể gặp nếu không lấy dị vật kịp thời

Dị vật tai không được lấy ra kịp thời có thể ảnh hưởng đến khả năng nghe của người bệnh

Dị vật tai không được lấy ra kịp thời có thể ảnh hưởng đến khả năng nghe của người bệnh

  • Với các loại dị vật bất động (hạt thóc, hạt ngô…) có thể ở trong tai quá lâu mà không gây biến chứng gì. Nếu dị vật khá to, gây bịt kín, tắc ống tai làm cho tai bị ù, nghe kém hoặc gây cảm giác đau, ho (do phản xạ kích thích nhánh tai của dây thần kinh phế vị).
  • Với các loại dị vật sống (kiến, ruồi…) khi bò vào tai, chạy vào trong ống tai, gây nên tiếng sột soạt, cắn vào da mỏng trong ống tai, chạm vào màng nhĩ gây rát đau tai, có khi chóng mặt. Các dị vật sống này, nếu không biết cách xử lý tốt, có thể gây biến chứng bị cắn, đâm rách màng nhĩ.

Thủ thuật lấy dị vật tai an toàn tại Thu Cúc

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, lấy dị vật tai được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, nhẹ nhàng với đội ngũ bác sĩ giỏi và trang thiết bị y tế hiện đại.

Quy trình lấy dị vật tai

Hạt cườm bị mắc ở tai

Hạt cườm bị mắc ở tai

  • Nếu dị vật còn ở phần ống tai sụn, chưa bít tắc ống tai thì có thể lấy ra bằng cây móc ráy hoặc bơm rửa cho dị vật trôi ra, nếu dị vật không trôi ra được thì sử dụng ống hút để lấy.
  • Nếu dị vật là côn trùng đang còn sống thì phải làm bất động nó bằng cách nhỏ vào tai các dung dịch như chloroform, cồn, glycerin, dầu, rồi mới tìm cách nhẹ nhàng lấy nó ra bằng bơm nước hay kìm gắp
  • Nếu dị vật có kích thước lớn và chắc, kẹt cứng trong ống tai và lại ở trong sâu thì có khi phải gây tê, thậm chí gây mê để lấy nhất là ở trẻ nhỏ trong những trường hợp đặc biệt. Thậm chí có những trường hợp cần tiến hành phải phẫu thuật theo đường sau tai hoặc trong tai, đục mở xương thành sau ống tai mới có thể lấy dị vật ra được

Lưu ý khi thực hiện lấy dị vật tai

Thường các dị vật tự bản chất không gây nguy hiểm gì nhưng cách lấy dị vật ra không đúng cách có thể gây biến chứng nặng hơn. Do đó tốt nhất nên tới bệnh viện để được xử trí hiệu quả và an toàn khi có dị vật ở tai.

Dị vật ở tai có thể gắp được dễ dàng với nguồn ánh sáng tốt, dụng cụ thích hợp, bệnh nhân hợp tác, bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Ưu điểm khi lấy dị vật tai ở Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có chuyên khoa Tai Mũi Họng với đội ngũ bác sĩ giỏi

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có chuyên khoa Tai Mũi Họng với đội ngũ bác sĩ giỏi

Tại Phòng khám Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, người bệnh được tạo mọi điều kiện để có thể lấy dị vật tai nhanh chóng trong điều kiện thuận lợi nhất với:

  • Đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm. Thái độ chu đáo, thân thiện và tâm lý của bác sĩ sẽ giúp người bệnh bớt đi nỗi lo lắng, hợp tác hiệu quả để có thể gắp dị vật ra khỏi tai dễ dàng
  • Hệ thống trang thiết bị y tế được trang bị đầy đủ và hiện đại
  • Chăm sóc chu đáo, người bệnh được tiếp đón và hỗ trợ làm các thủ tục nhanh chóng
  • Áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho người bệnh

Ý kiến người bệnh

Chị Lê Thị Hoài An (Tây Hồ – Hà Nội) chia sẻ: “Bé nhà chị chẳng hiểu nghịch ngợm kiểu gì mà nhét hẳn hạt cườm vào tai phải tới bệnh viện để lấy dị vật tai vì bị đau tai, khó chịu. Bình thường bé rất sợ bệnh viện và hay khóc nhưng mà nhờ các cô chú ở phòng khám Tai Mũi Họng – Bệnh viện Thu Cúc dỗ dành nên ngoan lắm. Chịu khó ngồi yên cho bác sĩ gắp hạt cườm ra khỏi tai và chỉ một lát là xong.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *