Lấy ráy tai thường xuyên có sao không?

Nhiều người có thói quen lấy ráy tai sau khi đi tắm, mỗi khi ngứa ngáy khó chịu nhưng không biết điều này có thật sự tốt cho tai. Thậm chí nhiều người lo ngại về tình trạng lấy ráy tai quá nhiều lần hoặc không đúng cách có thể gây tổn thương cho cơ quan này. Vậy lấy ráy tai thường xuyên có sao không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin.

Lấy ráy tai thường xuyên có sao không là thắc mắc của nhiều người

Lấy ráy tai thường xuyên có sao không là thắc mắc của nhiều người

Tại sao lại có ráy tai?

Tai ngoài  được bịt bởi một lớp màng gọi là màng nhĩ. Da của ống tai được sinh ra từ lớp thượng bì màng nhĩ từ phía trong ra bên ngoài. Ráy tai thực chất do các tuyến của da ống tai ngoài tiết ra. Chúng tạo môi trường axit để tai khô và ngăn chặn vi khuẩn trong tai không phát triển được.

Có thể thấy ráy tai không “thừa” như mọi người vẫn nghĩ mà chúng làm cho môi trường axit và sự khô ráo trong ống tai trở nên lý tưởng.

Ráy tai không thừa như nhiều người vẫn nghĩ

Ráy tai không thừa như nhiều người vẫn nghĩ

Vậy lấy ráy tai thường xuyên có sao không?

Câu trả lời là có. Việc lấy ráy tai không hề vô hại mà chúng dễ làm ống tai bị tổn tương, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và sinh sôi. Chưa kể đến da ở ống tại lại khá mỏng, chỉ bằng 1/10 bên ngoài nên dễ bị tổn thương, khiến mô dưới da tiết dịch và làm vi trùng trong tai phát triển.

Chưa kể đến, lấy ráy tai không đúng cách có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm:

+ Lấy ráy tai bằng các dụng cụ sắc bén dễ gây tổn thương, nhiễm trùng.

+ Thủng màng nhĩ là biến chứng có thể xảy ra nếu lấy ráy tai thô bạo, đâm sâu.

+ Viêm tai giữa, nhiễm trùng não cũng là biến chứng dễ gắp nếu nhiễm trùng ống tai nặng.

Thay vì lấy ráy tai, chúng có thể tự bong và đào thải ra ngoài nhờ hoạt động nhai hoặc các cử động của xương hàm. Nếu ráy tai xuất hiện nhiều, ảnh hưởng đến thính lực cũng như gây nên khó chịu ở tai như ngứa, đau… Bạn nên đến chuyên khoa tai mũi họng để được lấy ráy tai đúng cách nhất.

Thăm khám với bác sĩ nếu ráy tai không thể tự bong, gây khó chịu, ảnh hưởng đến thính lực

Thăm khám với bác sĩ nếu ráy tai không thể tự bong, gây khó chịu, ảnh hưởng đến thính lực

Tăm bông lấy ráy tai chỉ khiến đẩy sâu hơn chất này vào trong tai khiến chúng tích tụ nhiều và khó đào thải ra ngoài. Còn các dụng cụ kim loại thì lại dễ gây tổn thương tai và sinh bệnh.

Nếu còn thắc mắc nào ngoài lấy ráy thường xuyên có sao không, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *