Loạn cảm họng là bệnh gì?

Nhiều người chưa biết loạn cảm họng là bệnh gì mặc dù có thể đã từng có các biểu hiện của bệnh như nuốt nước bọt có cảm giác như có dị vật nằm ngang ở cổ, khịt khạc liên tục nhưng khi thực tế ho khạc lại không có gì cả. Cùng tìm hiểu về loạn cảm họng qua bài viết sau đây.

Nhiều người chưa biết loạn cảm họng là gì mặc dù có thể đã từng có các biểu hiện của bệnh như nuốt nước bọt có cảm giác như có dị vật nằm ngang ở cổ, khịt khạc liên tục nhưng không có gì cả...

Nhiều người chưa biết loạn cảm họng là gì mặc dù có thể đã từng có các biểu hiện của bệnh như nuốt nước bọt có cảm giác như có dị vật nằm ngang ở cổ, khịt khạc liên tục nhưng không có gì cả…

Loạn cảm họng là bệnh gì?

Loạn cảm họng là thuật ngữ được dùng để miêu tả tình trạng một người có cảm giác chủ quan có dị vật mắc ở cổ hoặc có khối u phát triển, chèn ép họng. Tuy nhiên thực sự khi kiểm tra không hề có dị vật hay khối u nào ở họng cả.

Triệu chứng của loạn cảm họng

Triệu chứng chính của loạn cảm họng là luôn có cảm giác có dị vật hoặc khối u vướng mắc ở cổ họng. Loạn cảm họng không ảnh hưởng tới việc ăn uống và trong thực tế ở nhiều người, các triệu chứng có thể thuyên giảm khi người bệnh ăn uống. Loạn cảm họng thường không gây đau đớn. Và người bị loạn cảm họng cảm nhận rõ các triệu chứng nhất mỗi khi nuốt nước bọt suông.

Ai dễ bị loạn cảm họng?

Loạn cảm họng khá phổ biến nhưng hiện tại vẫn chưa có con số thống kê chính xác về số người bị ảnh hưởng.

Loạn cảm họng khá phổ biến nhưng hiện tại vẫn chưa có con số thống kê chính xác về số người bị ảnh hưởng.

Loạn cảm họng khá phổ biến nhưng hiện tại vẫn chưa có con số thống kê chính xác về số người bị ảnh hưởng. Loạn cảm họng có thể xảy ra ở cả nam giới và phụ nữ. Đặc biệt là phụ nữ từ 40 – 50 tuổi, trong giai đoạn tiền mãn kinh hoặc ở những nam giới hút thuốc lá và uống nhiều rượu bia.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác gây loạn cảm họng vẫn chưa được xác định. Một số chuyên gia cho rằng bệnh loạn cảm họng có liên quan tới sự phối hợp của các cơ khi nuốt. Có nhiều cơ khác nhau tham gia và quá trình này và các cơ này cần co giãn theo thứ tự chính xác để quá trình nuốt diễn ra bình thường. Ở những người mắc bệnh loạn cảm họng, khi nuốt nước họng, một số các cơ đảm nhận chức năng nuốt không hoàn toàn thư giãn và do đó tạo ra cảm giác có dị vật ở cổ.

Tuy nhiên khi thức ăn được nuốt, thức ăn kích thích các cơ bắp theo một cơ chế khác, qua đó các cơ bắp liên quan tới chức năng nuốt lại co giãn bình thường.

Trào ngược axit từ dạ dày – thực quản cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới loạn cảm họng trong một số trường hợp. Theo giải thích của nhận định này, axit trong dạ dày ảnh hưởng đến sự co giãn của các cơ quanh cổ họng.

Ở nhiều người, stress có thể gây ra loạn cảm họng hoặc khiến cho các triệu chứng ngày càng trở nên nghiêm trọng, khiến cho người bệnh càng thêm mệt mỏi. Hội chứng chảy dịch mũi sau cũng có nhiều khả năng làm cho các triệu chứng loạn cảm họng tồi tệ hơn.

Điều trị

Có nhiều biện pháp điều trị cho loạn cảm họng, tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Có nhiều biện pháp điều trị cho loạn cảm họng, tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Những người bệnh có cảm giác chèn ép họng (ám sợ ung thư họng), chỉ cần bác sĩ giải thích rõ về các triệu chứng, để họ biết rằng bản thân không gặp phải bất cứ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào là đủ.

Tuy nhiên nhiều trường hợp lại đòi hỏi phải áp dụng nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Ví dụ:

  • Vật lý trị liệu cho các cơ xung quanh cổ họng.
  • Điều trị hội chứng chảy dịch mũi sau bằng thuốc xịt mũi.
  • Điều trị trào ngược axit dạ dày bằng thuốc kháng axit và thuốc ức chế axit.
  • Bỏ hút thuốc.
  • Điều trị căng thẳng, nếu đây là nguyên nhân gây loạn cảm họng, bằng thuốc chống trầm cảm hoặc liệu pháp nhận thức hành vi.

Với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, chuyên khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được nhiều người tin tưởng lựa chọn là địa chỉ uy tín để khám chữa các bệnh lý về tai mũi họng.

Để biết thêm thông tin chi tiết và có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024.383.55555

Email: Contact@thucuchospital.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *