Mẹo trị sổ mũi cho bé

Trẻ em thường rất nhạy cảm với thời tiết hay các tác nhân gây hại nên thường hay gặp phải các vấn đề ở tai mũi họng. Trong đó sổ mũi là tình trạng xảy ra khá phổ biến. Để trị chứng sổ mũi, cha mẹ có thể tham khảo mẹo trị sổ mũi cho bé trong bài viết dưới đây.

Trẻ bị sổ mũi thường không thể tự xì ra nên rất khó chịu

Trẻ bị sổ mũi thường không thể tự xì ra nên rất khó chịu

Mẹo trị sổ mũi cho bé

Thay vì sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi, các loại thuốc trị sổ mũi cho con, cha mẹ có thể áp dụng các cách sau để giảm ngay tình trạng sổ mũi:

Nước muối sinh lý và dụng cụ hút mũi

Trẻ nhỏ chưa biết xì mũi nên dịch nhầy thường bị đọng lại khiến trẻ khó thở, nôn trớ… Vì vậy cần dùng đến nước muối sinh lý và dụng cụ hút mũi để giảm dịch nhầy ở mũi.

Nhỏ 1 – 2 giọt nước muối vào mỗi bên mũi của con và chờ trong vài phút. Sau đó dùng dụng cụ hút mũi để hút chất nhầy.

Cho trẻ uống nhiều nước

Để dịch mũi lỏng và dễ làm sạch hơn, cha mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước, sữa, súp hay thức ăn dạng lỏng. Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ hay quá ngọt.

Cho trẻ uống nhiều nước để làm loãng dịch nhầy trong mũi

Cho trẻ uống nhiều nước để làm loãng dịch nhầy trong mũi

Tắm nước ấm

Nhiều cha mẹ thấy con bị sổ mũi thường hạn chế tắm rửa vì lo bé sẽ bị cảm lạnh. Tuy nhiên, chính tắm nước ấm lại khiến dịch mũi lỏng hơn khiến trẻ dễ chịu và cha mẹ cũng dễ dàng hút dịch mũi bằng dụng cụ hút mũi. Có thể thêm vài lát gừng vào nước tắm để tăng thêm hiệu quả.

Gối cao đầu khi ngủ

Ngủ cao đầu có tác dụng ngăn nước mũi chảy ngược vào trong để bé dễ chịu hơn khi ngủ.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Trẻ thường không cần tìm đến bác sĩ khi bị sổ mũi. Nhưng nếu có dấu hiệu sốt cao kéo dài, có dấu hiệu của bệnh cảm cúm hay nghi có dị vật lọt vào mũi, trẻ bỏ ăn, quất khóc… cha mẹ nên cho con đi khám để tìm ra nguyên nhân và điều trị hiệu quả.

Trẻ cần được thăm khám nếu có các triệu chứng bệnh nặng

Trẻ cần được thăm khám nếu có các triệu chứng bệnh nặng

Không tự ý mua thuốc cho con uống khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt là việc sử dụng kháng sinh bừa bãi không chỉ khiến bệnh không thuyên giảm mà còn gây nên tình trạng kháng thuốc rất nguy hiểm

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin về mẹ trị sổ mũi cho bé. Nếu còn thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 996 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *