Mổ nội soi hạt xơ dây thanh

Mổ nội soi hạt xơ dây thanh là phương pháp nhằm loại bỏ hạt xơ dây thanh được chỉ định trong trường hợp hạt xơ dây thanh xơ hóa, bệnh nhân bị khàn tiếng liên tục, điều trị bảo tồn không có kết quả…

Mổ nội soi hạt xơ dây thanh được thực hiện như thế nào?

Hạt xơ dây thanh là tình trạng thanh quản bị tổn thương xuất hiện khối u nhỏ có chân rộng mọc ở một hay hai bên dây thanh, thường ở vị trí 1/3 trước và 1/3 giữa. Hạt xơ dây thanh có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau nhưng phổ biến ở người lớn. Đây là hậu quả của viêm thanh quản mãn tính không được điều trị. Tuy không phải là bệnh lý ác tính nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh nhưng hạt xơ dây thanh nếu không được xem xét điều trị đúng có thể ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt người bệnh, đặc biệt là những người phải nói nhiều, nói lớn tiếng như giáo viên, MC, ca sĩ…

Hạt xơ dây thanh ảnh hưởng nhiều đến giọng nói người bệnh

Hạt xơ dây thanh ảnh hưởng nhiều đến giọng nói người bệnh

Mổ nội soi hạt xơ dây thanh là phương pháp điều trị được đánh giá là có hiệu quả tốt với bệnh nhân bị hạt xơ dây thanh, đặc biệt trong trường hợp hạt xơ to, điều trị bảo tồn không có kết quả.

Để đảm bảo an toàn, trước khi tiến hành mổ nội soi hạt xơ dây thanh, người bệnh cần được kiểm tra tình trạng toàn thân, vị trí, kích thước hạt xơ dây thanh… đảm bảo đủ điều kiện thực hiện phẫu thuật. Trường hợp bệnh nhân có kèm theo bệnh lý trào ngược dạ dày có thể được bác sĩ xem xét điều trị phối hợp ngăn ngừa phản xạ trào ngược dịch dạ dày, tránh tình trạng dịch dạ dày gây nhiễm khuẩn vết mổ khiến chúng lâu lành hơn.

Các bước tiến hành mổ nội soi hạt xơ dây thanh:

  • Bác sĩ tiến hành vệ sinh vùng họng, gây tê tại chỗ hay gây mê toàn thân
  • Phẫu thuật nội soi vi phẫu thanh quản để bóc tách và cắt bỏ hạt xơ
  • Bác sĩ kiểm tra, thực hiện cầm máu, sát trùng và kết thúc phẫu thuật
  • Bệnh nhân được chuyển về phòng chăm sóc hậu phẫu

Phòng biến chứng và tái phát sau mổ nội soi hạt xơ dây thanh

Nhiễm khuẩn vết cắt và chảy máu là những biến chứng điển hình có thể gặp ở bệnh nhân sau mổ nội soi hạt xơ dây thanh nhưng hoàn toàn có thể được kiểm soát và giảm tối đa nguy cơ nhờ trình độ chuyên môn giỏi của bác sĩ, hệ thống thiết bị y tế phục vụ mổ hiện đại…

Thực tế, mổ nội soi hạt xơ dây thanh là phương pháp điều trị có hiệu quả với bệnh nhân bị hạt xơ dây thanh nhưng sau mổ giọng nói của bệnh nhân có thể bị ảnh hưởng ít nhiều và có khả năng tái phát nếu không có biện pháp phòng ngừa.

Để dây thanh được hồi phục sau mổ, bệnh nhân cần hạn chế nói trong một thời gian. Trường hợp phải nói nhiều, người bạn có thể sử dụng các thiết bị hỗ trợ âm thanh. Do giọng nói có thể bị ảnh hưởng nên bạn hãy kiên trì luyện âm để tìm lại giọng nói trong.

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến vệ sinh vùng họng miệng bằng nước muối loãng, ăn uống đủ dinh dưỡng nâng cao đề kháng cơ thể, ngủ đủ giấc, đúng giờ…  Những ngày đầu sau mổ nội soi hạt xơ dây thanh nên ăn đồ ăn dạng lỏng, mềm, dễ nuốt, tránh các loại thực phẩm quá nóng, đồ ăn cay nóng…

Nên mổ nội soi hạt xơ dây thanh ở đâu?

Hiện nay, có nhiều bệnh viện thực hiện phẫu thuật nội soi cắt hạt xơ dây thanh, trong đó có Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều Bệnh viện Thu Cúc

Hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều Bệnh viện Thu Cúc

Ưu điểm khi tiến hành phẫu thuật nội soi cắt hạt xơ dây thanh tại Bệnh viện Thu Cúc:

  • Đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi trực tiếp thăm khám, phẫu thuật. Bệnh viện cũng hỗ trợ chọn bác sĩ theo yêu cầu khi có sự hợp tác với nhiều bác sĩ nổi tiếng tại các bệnh viện tuyến Trung ương.
  • Trang thiết bị y tế hiện đại, phòng mổ vô khuẩn 1 chiều
  • Môi trường khám bệnh thân thiện, bệnh nhân được chăm sóc chu đáo sau phẫu thuật
  • Thủ tục nhanh gọn, tiết kiệm thời gian
  • Bệnh viện áp dụng thanh toán bảo hiểm theo quy định

Trên đây là một số thông tin tham khảo về mổ nội soi hạt xơ dây thanh. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất