Mổ nội soi polyp mũi? Có đau không? Hết bao nhiêu tiền?

Polyp mũi nhỏ và rời rạc hầu như vô hại. Nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nhiều khó chịu thậm chí biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Hãy cùng tìm hiểu về polyp mũi để biết cách phòng và tránh nhé! Mổ nội soi polyp mũi? Có đau không? Hết bao nhiêu tiền?

Polyp mũi là gì?

Polyp mũi là những khối mô nước hình thành trong niêm mạc mũi. Đây không phải bệnh lý mà thường là hậu quả của tình trạng viêm mũi xoang kéo dài. Khi niêm mạc mũi bị kích ứng, cơ thể sẽ hình ảnh phản ứng chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, nấm, dị ứng… 

Tình trạng viêm mạn tính làm tăng tính thấm của các mạch máu ở niêm mạc mũi xoang, gây tích tụ nước bên trong các tế bào. Theo thời gian, dưới tác động của trọng lực, các mô ứ nước này bị kéo xuống dưới, hình thành nên các polyp.

Polyp mũi là hiện tượng xuất hiện các khối mô nước mềm trong niêm mạc mũi

Polyp mũi là hiện tượng xuất hiện các khối mô nước mềm trong niêm mạc mũi

Những ai dễ có polyp mũi?

Polyp mũi có thể gặp ở mọi đối tượng, nhưng thường xảy ra đối với những người trên 40 và trẻ em mắc các chứng bệnh sau:

 • Viêm xoang mạn tính không thể chữa khỏi hoặc bệnh viêm xoang tái phát khiến niêm mạc mũi bị tác động và bị nhiễm trùng lâu ngày dẫn đến viêm và sưng
 • Hen suyễn, viêm mũi dị ứng
 • Hội chứng Churg-strauss và bệnh u nang xơ
 • Những người bị dị ứng với các loại thuốc
 • Có  người thân từng có polyp mũi

Polyp mũi khi nào cần đi khám?

Thông thường, các triệu chứng của polyp mũi thường bị nhầm lẫn sẽ xuất hiện cùng với cảm cúm. Tuy nhiên các triệu chứng cảm cúm sẽ hết sau một tuần, trong khi đó các triệu chứng của polyp sẽ không giảm đi mà liên tục xuất hiện trong thời gian dài. 

Khi nhận thấy có triệu chứng khó thở, chảy nước mũi và sổ mũi kéo dài, có thể nghĩ đến khả năng đã bị polyp mũi và cần đi khám bác sĩ.

Khi nhận thấy có triệu chứng khó thở, chảy nước mũi và sổ mũi kéo dài cần đi khám ngay

Khi nhận thấy có triệu chứng khó thở, chảy nước mũi và sổ mũi kéo dài cần đi khám ngay

Khi nào phải phẫu thuật Mổ nội soi polyp mũi?

Có thể coi polyp là một dạng u lành. Tuy nhiên khi polyp đã quá phát hoặc điều trị nội khoa không hiệu quả thì cần phải phẫu thuật cắt polyp mũi. 

Ngoài ra, với bệnh nhân bị xơ nang phổi có polyp mũi đề kháng với corticoides (một loại thuốc kháng viêm), phẫu thuật polyp mũi là lựa chọn duy nhất.

Vì sao cần phải phẫu thuật cắt polyp mũi?

Khi polyp nhỏ, cư trú rời rạc thì thường không ít biểu hiện thành triệu chứng. Nhưng nếu polyp quá phát sẽ gây nhiều khó chịu, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Hơn thế polyp mũi có khả năng hình thành nhiều biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

 • Chảy nước mũi liên tục
 • Khó thở nếu polyp lớn gây tắc nghẽn đường thở
 • Nhức đầu âm ỉ và ngáy
 • Thay đổi về khứu giác
 • Ngáy nhiều và ngáy to, thậm chí ngưng thở khi ngủ
 • Làm biến đổi phần nào hình dạng khuôn mặt

Phẫu thuật polyp mũi bằng phương pháp nào?

Tùy vào mức độ bệnh (số lượng và vị trí của polyp) và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ lựa chọn cách phẫu thuật phù hợp. 

Cắt polyp bằng phương pháp cơ học 

Đây là phương pháp cắt, hút polyp bằng dụng cụ cơ học hoặc một máy vi cắt lọc (microdebrider). Phương pháp thường được sử dụng với các polyp nhỏ và đơn độc. Với kỹ thuật này, bệnh nhân có thể được thực hiện ngoại trú. 

Sau khi tiến hành cắt polyp mũi, phải điều trị tình trạng viêm kèm theo, thường bác sĩ sẽ cho dùng thuốc xịt mũi có chứa corticosteroid và đôi khi phải dùng đến thuốc kháng sinh và cả thuốc corticosteroid đường uống để hỗ trợ điều trị.

Mổ nội soi mũi xoang là một trong những phương pháp loại bỏ polyp mũi an toàn, hiệu quả

Mổ nội soi mũi xoang là một trong những phương pháp loại bỏ polyp mũi an toàn, hiệu quả

Cắt polyp bằng nội soi mũi xoang

Nội soi xoang là một kỹ thuật rộng hơn, không chỉ cắt polyp mà còn giúp mở cả phần xoang, nơi các polyp mũi hình thành. Nếu xoang bị nghẹt và viêm thì cần mở rộng thêm cả hốc xoang. 

Phẫu thuật viên sẽ đưa ống soi có camera nhỏ vào lỗ mũi của bạn và đưa vào trong xoang để cắt bỏ polyp. Trong quá trình phẫu thuật, phẫu thuật viên cũng loại bỏ các mô bệnh ở những vùng khác trong xoang. Mục đích là để phục hồi lưu thông không khí và dịch từ các xoang. 

Phẫu thuật cắt polyp mũi có đau không?

Trước khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được gây mê nên sẽ không có cảm giác đau đớn trong khi mổ. Đặc biệt, với phương pháp cắt polyp bằng nội soi mũi xoang thì các bác sĩ chỉ thực hiện rạch những đường rất nhỏ nên vết mổ sẽ nhanh chóng lành lại và ít gây đau đớn khó chịu hơn so với các kiểu phẫu thuật khác. Mặc dù vậy, việc phục hồi hoàn toàn sau khi phẫu thuật polyp mũi cũng phải mất đến vài tuần.

Phẫu thuật cắt polyp mũi hết bao nhiêu tiền?

Đây là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Tuy nhiên, phẫu thuật cắt polyp mũi hết bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

Tình trạng bệnh lý: Tùy thuộc vào tình trạng bệnh ở mỗi bệnh nhân, tình trạng và sự phát triển của các khối polyp mũi, quá trình phẫu thuật cũng khác nhau. Trong trường hợp polyp mũi nhỏ và xuất hiện đơn độc, thời gian phẫu thuật sẽ nhanh hơn, chi phí phẫu thuật cũng thấp hơn so với những trường hợp bệnh nặng, nhiều polyp mũi hoặc polyp mũi đã phát triển to. 

Nếu polyp quá phát gây ra những biến chứng nguy hiểm thì cần phẫu thuật cắt polyp

Nếu polyp quá phát gây ra những biến chứng nguy hiểm thì cần phẫu thuật cắt polyp

Thăm khám trước khi phẫu thuật: Trước khi tiến hành phẫu thuật cắt polyp mũi, người bệnh cần phải được kiểm tra và được bác sĩ thăm khám một cách kỹ càng để biết được bệnh nhân có cần phẫu thuật hay không và cần phẫu thuật bằng phương pháp nào. Chi phí thăm khám sẽ ảnh hưởng đến chi phí phẫu thuật cắt polyp mũi.

Phương pháp phẫu thuật: Hiện tại có rất nhiều phương pháp phẫu thuật như: Phẫu thuật nội soi, phẫu thuật cắt polyp mũi đơn thuần, phẫu thuật cắt polyp mũi bằng công nghệ IPC của Mỹ… Tùy thuộc vào phương pháp phẫu thuật, chi phí phẫu thuật sẽ thay đổi.

Thời gian phục hồi: Trong trường hợp vết mổ và bệnh lành nhanh, bệnh nhân sẽ tốn rất ít chi phí. Ngược lại, nếu sau quá trình phẫu thuật có gây nhiễm trùng hoặc biến chứng thì người bệnh sẽ phải tốn thêm chi phí điều trị.

Cơ sở điều trị và trang thiết bị y tế: Đối với những cơ sở y tế nhỏ, bệnh viện công lập, chi phí phẫu thuật sẽ ít hơn. Đối với những cơ sở y tế tư nhân, bệnh viện quốc tế, cơ sở chuyên khoa uy tín chi phí phẫu thuật sẽ cao hơn bình thường vì còn phụ thuộc vào bác sĩ điều trị. Chi phí phẫu thuật khi được Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Bác sĩ Chuyên khoa I, Bác sĩ Chuyên khoa II tiến hành sẽ cao hơn so với chi phí phẫu thuật do Bác sĩ điều trị thực hiện.

Do vậy, người bệnh nên trực tiếp đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn phương pháp phẫu thuật để có thể dự trù được chi phí phẫu thuật cắt polyp mũi.

Chăm sóc đúng cách sau mổ cắt polyp mũi

Nhìn chung, sau khi cắt polyp mũi, người bệnh sẽ phục hồi sau khoảng 4 – 6 tuần. Trong thời gian hậu phẫu, người bệnh và người thân cần chú ý tới những vấn đề sau:

 • Theo dõi sát tình trạng chảy máu, mạch, nhiệt độ và huyết áp của bệnh nhân 4 lần trong ngày đầu sau phẫu thuật.
 • Bệnh nhân nếu bị mất máu nhiều thì cần truyền máu ngay.
 • Trong những ngày sau phẫu thuật, ùng thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm đau và histamin theo đúng chỉ định của bác sĩ để tăng khả năng phục hồi, ngăn chặn nguy cơ nhiễm trùng và để lại sẹo sau mổ. 
 • Thực hiện nội soi mũi xoang để đánh giá kết quả phẫu thuật, hút máu đông ở mũi sạch sẽ theo chỉ định.
 • Vệ sinh mũi thường xuyên: Rửa hoặc xịt mũi tối thiểu 2 lần/ngày sau phẫu thuật bằng nước muối biển sâu sẽ giữ cho mũi ẩm, ngăn ngừa tình trạng khô mũi. Trong quá trình phục hồi nên duy trì thói quen vệ sinh 1 lần/ngày.
 • Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi trong 7 ngày đầu tiên, tránh tham gia các hoạt động thể chất đòi hỏi nhiều sức lực, chỉ vận động nhẹ nhàng.
 • Uống nhiều nước để tránh mất nước.
 • Tránh tiếp xúc với môi trường có nhiều bụi bẩn hoặc khói thuốc lá.
 • Theo dõi và tái khám thường xuyên theo lịch: 1 tuần/lần trong tháng đầu. Đến tháng 2 – 3 thì tái khám 1 lần/tháng. Với những tháng kế tiếp thì lịch tái khám là 3 tháng/lần. Việc tái khám được duy trì cho tới khi được 1 năm sau phẫu thuật để tránh bệnh tái phát và có biện pháp xử trí kịp thời.
 • Thông báo ngay cho bác sĩ điều trị nếu sau khi phẫu thuật cắt polyp mũi bệnh nhận có biểu hiện sốt cao trên 38,5°C trong hơn 24 giờ; sưng hoặc đỏ xung quanh mũi; nhức đầu, nhạy cảm với ánh sáng và thay đổi thị lực; đau không giảm dù đã sử dụng thuốc giảm đau; chảy nước mũi liên tục
Rửa mũi thường xuyên giúp ngăn ngừa polyp mũi

Rửa mũi thường xuyên giúp ngăn ngừa polyp mũi

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sau mổ cắt polyp mũi

Bên cạnh chế độ chăm sóc, chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng cho việc phục hồi của bệnh nhân.

Người bệnh mổ polyp mũi cần kiêng gì?

 • Thịt đỏ: đây là loại thực phẩm chứa nhiều polycyclic aromatic hydrocarbons, amin dị vòng. Khi nấu thịt đỏ với nhiệt độ cao, các hoạt chất này sẽ phản ứng với protein, đường, creatinin,… làm vết thương sau mổ cắt polyp bị kích thích, sưng to hơn. Thịt đỏ bao gồm thịt bò, bê, dê, cừu,…
 • Sữa và các chế phẩm từ sữa: Có thể làm gia tăng lượng dịch nhầy trong mũi, gây ngạt mũi, khó thở và lâu lành vết thương
 • Đồ ăn cay nóng:  các món ăn cay nóng như tiêu, ớt, mù tạt,… gây kích ứng mũi, dẫn tới các triệu chứng sổ mũi, hắt hơi, ngạt thở,…Chúng còn làm mạch máu tại vết thương bị giãn, dễ dẫn đến chảy máu mũi
 • Chất kích thích: Rượu bia, thuốc lá, nước ngọt có ga, cà phê,…là nhóm thực phẩm không nên sử dụng sau khi mới cắt polyp mũi. Bởi chúng dẫn đến các phản ứng kích thích ở họng và mũi, khiến mũi bị nóng và sưng, đồng thời làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày
 • Đồ lạnh: tác nhân gây viêm sưng niêm mạc mũi, khiến bệnh polyp mũi dễ tái phát
 • Thực phẩm dễ gây dị ứng như hải sản, thịt bò,…

Người bệnh mổ polyp mũi nên ăn gì?

 • Những thực phẩm nên bổ sung vào chế độ ăn của người vừa cắt polyp mũi bao gồm:
 • Các thực phẩm giàu vitamin C: Gồm cam, quýt, dâu tây, việt quất, cần tây, cà chua, rau có màu xanh sẫm,… vì chúng có khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp phục hồi sức khỏe nhanh hơn sau mổ
 • Ngũ cốc: chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất, giúp cơ thể nhanh phục hồi và tránh tình trạng dị ứng. Các loại ngũ cốc bao gồm: đậu xanh, đậu đỏ, hạt óc chó, hạt điều,… Tuy nhiên, không nên uống sữa đậu nành vì nó sẽ làm tăng dịch nhầy trong mũi, dẫn đến khó thở, ngạt thở
 • Thực phẩm giàu Omega-3: Omega-3 giúp giảm sưng đau vết mổ để người bệnh phục hồi nhanh hơn sau phẫu thuật. Các loại cá biển như  cá hồi, cá nục,… thường có hàm lượng Omega-3 cao cần được tăng cường cho người bệnh
Thực phẩm giàu omega-3 có tác dụng tốt trong việc phục hồi sau phẫu thuật

Thực phẩm giàu omega-3 có tác dụng tốt trong việc phục hồi sau phẫu thuật

Polyp mũi có tái phát sau điều trị không?

Polyp mũi ngay cả khi đã được điều trị phẫu thuật triệt để vẫn có nguy cơ tái phát, đòi hỏi phải tiến hành phẫu thuật lại.

Bạn có thể làm gì để phòng ngừa polyp mũi?

Polyp mũi ít nguy hiểm nếu được điều trị từ sớm. Bên cạnh đó, bạn có thể tự giúp bản thân giảm khả năng mắc polyp mũi hay ngăn polyp mũi tái phát bằng những cách sau:

 • Kiểm soát dị ứng và hen suyễn. Thực hiện theo các lời khuyên điều trị của bác sĩ. Nếu các triệu chứng của bạn không được kiểm soát tốt, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc thay đổi kế hoạch điều trị.
 • Tránh các chất gây kích thích mũi. Tránh hít phải các chất trong không khí có khả năng gây viêm hoặc kích thích mũi xoang. Chẳng hạn như các chất dị ứng, khói thuốc lá, khói hóa chất và bụi.
 • Giữ vệ sinh tốt. Rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng. Đây là một trong những cách tốt để bảo vệ bạn khỏi vi khuẩn và virus có thể gây viêm mũi
 • Dùng nước rửa mũi. Sử dụng nước muối sinh lý (NaCl 0.9%) hoặc các loại nước rửa mũi khác để làm sạch mũi. Điều này có thể làm sạch các chất nhầy và loại bỏ các chất gây dị ứng và kích thích.

Liên hệ ngay hotline 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ giải đáp thắc mắc và đăng ký khám chữa bệnh Tai – Mũi Họng với bác sĩ chuyên khoa giỏi.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *