Nạo VA bằng hummer

Nạo VA bằng hummer là một trong những phương pháp nạo VA tiên tiến được thực hiện nhằm mục đích loại bỏ ổ viêm amidan sử dụng bộ dụng cụ cắt hút XPS lưỡi cong và thẳng (hummer).

Nạo VA bằng hummer được thực hiện như thế nào?

Viêm VA khá phổ biến ở trẻ

Viêm VA khá phổ biến ở trẻ

Nạo VA thường được bác sĩ xem xét trong trường hợp viêm VA mạn tính có nhiều đợt viêm cấp trong năm, điều trị nội khoa tích cực không thuyên giảm, viêm VA gây những biến chứng như viêm tai giữa, viêm VA có kèm theo hội chứng ngưng thở khi ngủ hay gây dị dạng mặt…

Thực tế trước đây nạo VA thường thực hiện theo phương pháp gây tê, bằng thìa Moure có nhược điểm không quan sát được kĩ các khối VA dễ bỏ sót. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, bệnh nhân thường được nạo VA qua nội soi trên, gây mê nội khí quản và sử dụng các kĩ thuật cao trong đó có máy cắt hút hummer.

Cũng tương tự như các phương pháp phẫu thuật nạo VA khác, bệnh nhân trước khi nạo VA bằng hummer cần thực hiện các xét nghiệm đánh giá tình trạng bệnh, đảm bảo đủ điều kiện phẫu thuật. Người bệnh cũng được bác sĩ gây mê hồi sức khám trước mổ, đảm bảo phẫu thuật an toàn.

Nạo VA bằng hummer có thể được thực hiện qua đường miệng (chủ yếu với trẻ nhỏ) và qua đường mũi (cho trẻ em lớn, người lớn).

Quy trình thực hiện nạo VA bằng hummer gồm một số bước chính:

  • Bác sĩ tiến hành đặt thuốc co mạch hốc mũi 2 bên
  • Đặt dây vén màn hầu từ mũi xuống họng với mục đích kéo màn hầu và lưỡi gà lên
  • Với nạo VA được thực hiện qua đường miệng, bác sĩ sẽ sử dụng ống cắt hút lưỡi cong dưới sự kiểm soát của ống nội soi qua đường mũi; với nạo VA được thực hiện qua đường mũi, bác sĩ sử dụng ống cắt hút lưỡi thẳng để nạo VA qua đường mũi một bên dưới sự kiểm tra của nội soi đường mũi bên đối diện.
  • Bác sĩ thực hiện cầm máu, bệnh nhân được chuyển về phòng chăm sóc và theo dõi

Cần chú ý gì sau khi nạo VA bằng hummer?

Sau khi tiến hành nạo VA, bệnh nhân cần được theo dõi cẩn thận để có thể phát hiện và xử lý các biến chứng có thể gặp, đặc biệt là tình trạng chảy máu. Thông thường, bệnh nhân sau nạo VA trong ngày sẽ được bác sĩ kiểm tra lại họng, trường hợp không có gì bất thường bệnh nhân có thể xuất viện sớm hôm kế tiếp.

Cũng tương tự các phương pháp phẫu thuật nạo VA khác, bệnh nhân sau khi nạo VA bằng hummer vẫn có cảm giác khó chịu vùng họng nhất định, có thể gặp khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt những ngày đầu dù không nhiều như cắt amidan nhưng người bệnh vẫn nên chú ý về chế độ ăn uống cũng như nghỉ ngơi để chóng hồi phục sau mổ.

Người bệnh cũng cần chú ý tái khám sau phẫu thuật nạo VA theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Thông thường, trẻ nhỏ sau nạo VA khoảng 3 ngày là có thể trở lại sinh hoạt bình thường. Trẻ có thể sức miệng, đánh răng nhưng không nên súc họng. Cha mẹ cũng có thể dùng máy phun sương làm ẩm không khí để trẻ dễ dàng thở hơn.

Một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng sau khi nạo VA bằng hummer:

  • Những ngày đầu sau khi nạo VA, nên cho trẻ ăn những loại thức ăn lỏng, mềm như cháo loãng
  • Khi không còn cảm giác khó chịu có thể chuyển sang ăn đặc dần.
  • Chú ý dinh dưỡng cho trẻ cần bổ sung đầy đủ đa dạng dinh dưỡng, đặc biệt là đạm, vitamin, khoáng chất…

Nên nạo VA ở đâu?

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm thực hiện phẫu thuật nạo VA

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm thực hiện phẫu thuật nạo VA

Hiện nay, có nhiều bệnh viện thực hiện nạo VA cho trẻ, gồm có cả bệnh viện công và bệnh viện tư. Là một trong những đơn vị y tế đi đầu trong cập nhật công nghệ phẫu thuật nạo VA, cắt amidan tiên tiến nhất, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã nhận được sự tin tưởng của đông đảo người bệnh.

Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế, phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại, chế độ chăm sóc sau mổ chu đáo… người bệnh được tạo điều kiện tốt nhất khi thăm khám tại viện.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về nạo VA bằng hummer và một số thông tin liên quan. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc và biết chính xác thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.