Ngạt mũi, chảy mũi liên tục do viêm xoang: làm sao cho hết?

Một trong những triệu chứng khiến người bệnh viêm mũi xoang cảm thấy khó chịu là tình trạng chảy dịch mũi trước hay xuống họng kèm ngạt tắc mũi. Tình trạng này nếu không được giải quyết kịp thời, trước tiên sẽ làm giảm chất lượng sống, nặng hơn có thể gây nhiều biến chứng khó lường.

Khổ sở vì ngạt mũi, chảy dịch mũi suốt ngày

Hệ thống mũi xoang được xem là cửa ngõ đầu tiên của cơ thể tiếp xúc với không khí và chịu nhiều tác động từ yếu tố môi trường bên ngoài. Bệnh viêm mũi xoang thường có những biểu hiện như sổ mũi, ngạt mũi, điếc mũi, đau nhức vùng mặt, mũi chảy dịch khiến không ít người bệnh khổ sở.

Ngạt mũi, chảy dịch mũi gây nhiều phiền toái cho người bệnh viêm mũi xoang

Ngạt mũi, chảy dịch mũi gây nhiều phiền toái cho người bệnh viêm mũi xoang

Chị Hà Bích Lan (Tây Hồ, Hà Nội) tâm sự: “Thật ra cũng không biết chính xác mình bị viêm mũi xoang từ lúc nào nhưng chắc phải trên 5 năm rồi. Mấy năm trước có vẻ nhẹ hơn nhưng khoảng 1 năm đổ lại đây thấy dịch mũi chảy nhiều, ngạt thường xuyên khiến tôi mất ngủ. Để ý thấy dịch có màu xanh, đặc lại có mùi hôi, dùng thuốc vào ngày đỡ nhưng sau đâu lại vào đó. Một lần đi khám vì thấy viêm họng lâu quá không khỏi thì bác sĩ bảo là do dịch chảy từ mũi xoang xuống gây viêm. Đúng là viêm xoang đâu chỉ khó chịu ở mỗi mũi…”

Cũng chung nỗi khổ viêm xoang như chị Lan, anh Vũ Văn Kiên (28 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Đúng là không gì khó chịu như viêm mũi xoang. 2 mũi của tôi bị ngạt nặng và nhiều lúc phải thở bằng miệng. Ngạt mũi thôi đã đành tôi còn bị chảy dịch mũi nhiều, đau dọc sống mũi lên trán. Đi làm cứ hắt hơi, sổ mũi suốt ngày thấy tôi cũng ngại với mọi người. Có những hôm đến chỗ làm rồi nhưng vẫn đành xin về nghỉ để không ảnh hưởng đến công việc của mọi người”.

Không chỉ giảm chất lượng sống, viêm mũi xoang còn có thể gây nhiều biến chứng khó lường

Theo thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Dương Văn Tiến, Trưởng Phòng khám Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, viêm mũi xoang là bệnh lý chiếm tỷ lệ khá cao trong thành thị, khoảng 30 – 40%. “Thực tế việc hiểu biết cũng như tuân thủ điều trị viêm mũi xoang của người dân chưa thực sự cao. Tình trạng ngạt mũi, chảy mũi, đau đầu người ta cho rằng đó là chuyện binh thường xảy ra hàng ngày, gần như không thăm khám và chỉ khi nào người bệnh không thể chịu nổi mới đến gặp bác sĩ”, bác sĩ Tiến chia sẻ.

Viêm mũi xoang có thể gây nhiều biến chứng nếu không được xem xét điều trị đúng

Viêm mũi xoang có thể gây nhiều biến chứng nếu không được xem xét điều trị đúng

Cũng theo chia sẻ của bác sĩ Tiến, viêm mũi xoang không đơn thuần gây những khó chịu ở mũi, điều trị bệnh không đến nơi đến chốn có thể gây những biến chứng khó lường, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh.

Một số biến chứng viêm mũi xoang bạn không nên chủ quan là:

  • Biến chứng mắt: biến chứng ở mắt rất dễ xảy ra do hốc mắt được bao quanh bởi hệ thống xoang. Nhẹ có thể là đau nhức mắt, nặng có thể gây mù lòa. Nhiều số liệu thống kê cho biết, có đến khoảng trên 80% biến chứng viêm xoang có liên quan đến mắt, trong đó 60% bị viêm dây thần kinh thị giác, 10% bị mù mắt…
  • Biến chứng viêm họng mạn tính: người bệnh đau họng, nuốt vướng do dòng mủ liên tục chảy từ xong xuống họng
  • Viêm phế quản mạn tính: người bệnh thường ho, khạc đờm đôi khi có máu, thường sốt nhẹ và ăn kém ngon
  • Viêm màng não, áp xe não là những biến chứng nội sọ nguy hiểm, tuy ít gặp nhưng có thể đe dọa cả mạng sống người bệnh…

“Trị đúng phương pháp mới khỏi được bệnh”

Theo chia sẻ của bác sĩ Tiến: “Để đảm bảo điều trị viêm mũi xoang đạt hiệu quả, người bệnh phải áp dụng đúng chỉ dẫn điều trị. Đơn giản như người bệnh viêm xoang bị mất ngửi, chảy dịch mũi do polyp lớn, lệch vách ngăn mũi thì cần phải cân nhắc đến chuyện phẫu thuật nội soi cắt polyp mũi, chỉnh hình vách ngăn mũi chứ không thể áp dụng các mẹo chữa chưa được kiểm chứng như đặt tỏi vào hốc mũi…”

Phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang tại Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang tại Bệnh viện Thu Cúc

Như trường hợp của chị Lan hay anh Kiên ở trên, sau khi đến khám tại Bệnh viện Thu Cúc, thực hiện phẫu thuật nội soi mũi xoang theo chỉ định đều cho kết quả điều trị tốt.

“Theo tôi đúng là áp dụng phương pháp đông tây gì thì áp dụng nhưng cái quan trọng nhất là có bệnh phải đi khám và nghe theo lời khuyên điều trị của bác sĩ. Như tôi dùng bao nhiêu thuốc gia truyền mà người bạn thân giới thiệu cũng chẳng đỡ, mũi vẫn tắc ngạt và chảy dịch mà sau phẫu thuật thì lại hết hẳn. Không còn khó chịu do viêm mũi xoang, cuộc sống thấy nhẹ nhàng hẳn”, chị Lan vui vẻ chia sẻ.

“Mà trước đó nghĩ phẫu thuật sợ lắm cơ nhưng thực tế đâu có vậy. Bác sĩ bảo ca phẫu thuật của tôi kéo dài gần 2 tiếng và chảy máu rất ít. Trong 4 ngày ở viện, bác sĩ và điều dưỡng chăm sóc tận tình lắm, sáng nào cũng kiểm tra, thay thuốc đều đặn cho tôi…”, chị Lan nói thêm.