Người bị viêm amidan bạch cầu tăng cao có cắt được không?

Cắt amidan tuy chỉ là một thủ thuật không quá phức tạp nhưng phải thực hiện đúng chỉ định. Trước khi tiến hành cắt amidan, người bệnh được thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng để đánh giá toàn thân cũng như tình trạng bệnh, xem có đủ điều kiện phẫu thuật hay không. Không ít người bệnh sau xét nghiệm cho kết quả bạch cầu cao thắc mắc không biết người bị viêm amidan bạch cầu cao có cắt được không và phải xử trí bệnh như thế nào.

Vì sao viêm amidan lại bạch cầu tăng cao?

Khi các yếu tố tấn công gây viêm amidan hay bản thân bệnh này tiến triển xảy ra các biến chứng thì cơ thể sẽ tạo ra hàng rào bảo vệ bằng việc gia tăng sản xuất bạch cầu, kết quả là số lượng bạch cầu trong máu tăng cao hơn so với bình thường

Khi các yếu tố tấn công gây viêm amidan hay bản thân bệnh này tiến triển xảy ra các biến chứng thì cơ thể sẽ tạo ra hàng rào bảo vệ bằng việc gia tăng sản xuất bạch cầu. Kết quả là số lượng bạch cầu trong máu tăng cao hơn so với bình thường

Bạch cầu là một trong các loại tế bào máu, tồn tại cùng với tiểu cầu, hồng cầu thực hiện chức năng như tế bào miễn dịch tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập cơ thể. Bạch cầu tăng cao là tình trạng số lượng bạch cầu trong máu tăng cao hơn so với mức bình thường.

Vì sao viêm amidan bạch cầu tăng cao? Như chúng ta đã biết amidan có cấu trúc nhiều khe hốc, vị trí lại nằm ở ngã tư đường ăn, đường thở nên rất dễ tạo điều kiện cho vi rút, vi khuẩn tấn công gây bệnh. Khi các yếu tố tấn công gây viêm amidan hay bản thân bệnh này tiến triển xảy ra các biến chứng đến cơ quan kế cận như tai, mũi thì cơ thể sẽ tạo ra hàng rào bảo vệ bằng việc gia tăng sản xuất bạch cầu, kết quả là số lượng bạch cầu trong máu tăng cao hơn so với bình thường.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Bệnh nhân bị viêm amidan bạch cầu tăng cao thường kèm theo các biểu hiện bệnh như cảm giác rét, gai rét rồi sốt cao có khí đến 38 – 39 độ C, người nệt mỏi, nhức đầu, chán ăn, toàn thân có hội chứng nhiễm trùng…

Bạch cầu tăng cao có cắt amidan được không?

Nếu xét nghiệm thấy viêm amidan bạch cầu tăng cao thì người bệnh chưa được chỉ định phẫu thuật cắt amidan

Nếu xét nghiệm thấy viêm amidan bạch cầu tăng cao thì người bệnh chưa được chỉ định phẫu thuật cắt amidan

Bạch cầu tăng cao có cắt amidan được không là lo lắng của không ít người lớn bị viêm amidan hay bản thân cha mẹ có con nhỏ bị bệnh. Như đã khẳng định, phẫu thuật cắt amidan cần phải được xem xét trên nhiều yếu tố. Bình thường, những người bị viêm amidan bạch cầu tăng cao đang ở trong đợt viêm không được phẫu thuật cắt amidan. Cắt amidan chỉ được bác sĩ xem xét khi tình trạng viêm đã hết, không có tình trạng viêm amidan tại chỗ và người bệnh đáp ứng được các điều kiện phẫu thuật chung như: bệnh mạn tính như tiểu đường, huyết áp, lao chưa điều trị ổn định, phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt, mang thai, đang nuôi con bú…

Thực tế, bình thường amidan giữ vai trò như hàng rào miễn dịch bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, khi bị viêm tái diễn nhiều lần đây sẽ là ổ viêm chứa đầy vi khuẩn, vi rút gây bệnh và cần được loại bỏ để tránh biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là khi amidan quá phát sưng lớn, ảnh hưởng đến đường thở của trẻ.

Chỉ định cắt amidan cần được xem xét kĩ

Chỉ định cắt amidan cần được xem xét kĩ

Chỉ định cắt amidan sẽ được xem xét trong các trường hợp dưới đây:

  • Viêm amidan điều trị bằng thuốc không hiệu quả
  • Amidan phì đại to ra gây tắc nghẽn đường thở và có thể gây nên hiện tượng ngưng thở khi ngủ ở trẻ nhỏ
  • Viêm amidan tái đi tái lại nhiều lần trong năm, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập của người bệnh
  • Viêm amidan có biến chứng tại chỗ như áp xe amidan, biến chứng kế cận gây viêm tai giữa, viêm xoang…
Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Viêm amidan bạch cầu tăng cao không cắt được phải làm sao?

Trường hợp người bệnh bị viêm amidan bạch cầu tăng cao đang ở trong đợt viêm có thể được bác sĩ kê đơn thuốc điều trị để bệnh ổn định. Sau khi tái khám và làm các xét nghiệm thấy tình trạng toàn thân không có vấn đề gì, số lượng bạch cầu bình thường… thì người bệnh sẽ được sắp xếp thời gian mổ phù hợp.

trước phẫu thuật, người bệnh cần được kiểm tra kỹ tình trạng bệnh, đảm bảo đủ điều kiện phẫu thuật

trước phẫu thuật, người bệnh cần được kiểm tra kỹ tình trạng bệnh, đảm bảo đủ điều kiện phẫu thuật

Trong thời gian điều trị để phẫu thuật cắt amidan, người bệnh cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, tái khám theo quy định, tránh tự ý bỏ thuốc hay mua thuốc ngoài về dùng. Trước thời gian phẫu thuật khoảng 10 – 15 ngày, người bệnh cũng cần tuân thủ chặt chẽ về các loại thuốc sử dụng. Hãy thận trọng và hỏi ý kiến bác sĩ để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là đơn vị khám và phẫu thuật cắt amidan được nhiều người lựa chọn. Với ứng dụng phẫu thuật cắt amidan sử dụng dao plasma ưu việt nhất tại thời điểm hiện tại cùng đội ngũ bác sĩ giỏi, chế độ chăm sóc sau mổ tốt… người bệnh được đảm bảo sức khỏe tốt nhất khi xuất viện.

Trên đây là một số thông tin tham khảo người bị viêm amidan bạch cầu tăng cao có cắt được không. Để đăng kí khám tại viện và đặt lịch mổ nhanh nhất, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất