Nguyên nhân áp xe amidan

Áp xe quanh amidan là tình trạng viêm tấy, hóa mủ tổ chức liên hệ nằm quanh amidan, giữa amidan cùng thành bên họng. Bệnh có thể gặp phải ở cả người lớn và trẻ nhỏ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy nguyên nhân áp xe amidan do đâu? Điều trị như thế nào?
Áp xe amidan do nhiều nguyên nhân gây nên

Áp xe amidan do nhiều nguyên nhân gây nên

Nguyên nhân áp xe amidan

Nguyên nhân thường gặp nhất của áp xe amidan là do tình trạng amidan cấp mủ không được điều trị hay độc tố vi khuẩn cao…

Như vậy có thể thấy áp xe amidan xuất phát từ viêm amidan không được điều trị gây biến chứng. Mà viêm amidan lại là bệnh lý khá phổ biến ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Nhất là khi thời tiết chuyển mùa, viêm amidan lại càng có điều kiện bùng phát mang đến nhiều nguy cơ biến chứng trong đó có áp xe quanh amidan.

Thông thường, sau đợt viêm amidan cấp từ 5 – 7 ngày, người bệnh có thể bị áp xe quanh amidan. Nếu không xử trí kịp thời, bệnh sẽ tiến triển nặng gây đau họng, sốt cao. Nguy hiểm hơn, khi khối áp xe lan ra vùng cơ cắn sẽ gây khít hàm, khó thở.

Bệnh ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe

Bệnh ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe

Xử trí áp xe amidan như thế nào?

Tốt nhất, người bệnh cần phát hiện được giai đoạn trung gian giữa viêm amidan cấp và áp xe amidan. Lúc này, quanh amidan đã có sự sưng tấy tuy nhiên chỉ cần can thiệp thủ thuật, thời gian điều trị bệnh sẽ được rút ngắn khá nhiều. Ở giai đoạn này, người bệnh cũng có thể được chỉ định thuốc kháng sinh, chống viêm, thuốc hạ sốt, giảm đau để điều trị.

Đối với những trường hợp áp xe amidan, bác sĩ sẽ dùng kim chọc dò vào lỗ phồng ở mặt trước của amidan xem có mủ không. Sau đó lấy mủ để nuôi cấy tìm vi khuẩn hỗ trợ chỉ định loại kháng sinh thích hợp nhất.

Trích rạch khối áp xe dẫn lưu mủ là phương pháp bắt buột kết hợp điều tị nội khoa bằng các loại thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng sinh… Sau khi hết viêm nhiễm, bệnh nhân có thể được cân nhắc phẫu thuật cắt amidan để tránh tái phát.

Áp xe quanh amidan có thể được điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật cắt amidan

Áp xe quanh amidan có thể được điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật cắt amidan

Tại Bệnh viện Thu Cúc, điều trị áp xe amidan được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giỏi, có trình độ chuyên môn cao cùng với sự hỗ trợ của hệ thống máy móc hiện đại, tiến tiến giúp chẩn đoán và điều trị hiệu quả. Để tiết kiệm chi phí cho khách hàng, bệnh viện hiện đang áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế, bảo hiểm phi nhân thọ theo đúng quy định.

Nếu cần thêm thông tin về nguyên nhân áp xe amidan, quy khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến tổng đài 1900 55 88 96

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *