Nguyên nhân gây viêm mũi

Viêm mũi là tình trạng viêm nhiễm ở niêm mạc hay tổ chức dưới niêm mạc mũi. Bệnh có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị cũng như loại bỏ các nguyên nhân khiến bệnh tái phát thường xuyên. Vậy nguyên nhân gây viêm mũi là gì?

Tìm ra nguyên nhân gây viêm mũi giúp người bệnh phòng tránh bệnh hiệu quả hơn

Tìm ra nguyên nhân gây viêm mũi giúp người bệnh phòng tránh bệnh hiệu quả hơn

Nguyên nhân gây viêm mũi

Có nhiều loại viêm mũi và mỗi loại này đều có những nguyên nhân gây bệnh khác nhau, cụ thể là:

  • Viêm mũi dị ứng: Trong viêm mũi dị ứng lại được chia là 2 thể là thể có chu kỳ và thể không có chu kỳ. Bệnh xảy ra vào thời điểm giao mùa như đầu mùa nóng và đầu mùa lạnh (thể có chu kỳ). Đối với bệnh nhân viêm mũi dị ứng thể không có chu kỳ là phản ứng khi tiếp xúc với các dị nguyên như phấn hoa, bụi, hóa chất, lông thú…
  • Viêm mũi cấp tính: Nguyên nhân gây viêm mũi cấp tính thường do virus, vi khuẩn gây nên. Người bệnh có dấu hiệu tăng xuất tiết ở mũi, chảy dịch trong và dần hình thành dịch mũi đặc.
  • Viêm mũi mạn tính: Viêm mũi cấp không điều trị dứt điểm sẽ dẫn tới viêm mũi mạn tính.
Viêm mũi dị ứng có thể do phản ứng với phấn hoa

Viêm mũi dị ứng có thể do phản ứng với phấn hoa

  • Viêm mũi do mũi khô ngứa, người bệnh thường xuyên ngoáy mũi làm tổn thương niêm mạc và chảy máu mũi.
  • Viêm mũi khô teo: Bệnh liên quan đến chứng rối loạn nội tiết, không đảm bảo dinh dưỡng hàng ngày.

Biến chứng nguy hiểm từ viêm mũi

Ban đầu, viêm mũi chỉ gây nên các triệu chứng nhẹ nhưng nếu để lâu, không chữa trị đúng cách có thể mang đến nhiều nguy cơ, ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của mũi và nhiều cơ quan lân cận. Người bệnh gặp khó khăn trong quá trình hô hấp, giảm lượng oxy cần thiết cho cơ thể. Lâu dần sẽ gặp phải tình trạng đau đầu, chóng mặt, suy giảm trí nhớ, bồn chồn…

Các biến chứng ở đường hô hấp dưới như viêm khí, phế quản, viêm thanh quản. hen thậm chí ảnh hưởng đến mắt, viêm não, áp xem não….đều có thể xảy ra nếu không nhận thức đúng về bệnh cũng như điều trị bằng các phương pháp hiệu quả.

Để phòng tránh bệnh tái phát, cần tránh các tác nhân gây viêm mũi như các tác nhân dị ứng đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng chế độ ăn uống đủ chất, giàu dinh dưỡng. Ngay khi có các dấu hiệu bệnh, cần đến bệnh viện để thăm khám và điều trị ngay.

Ngay khi có dấu hiệu bệnh, cần tiến hành thăm khám để được điều trị sớm

Ngay khi có dấu hiệu bệnh, cần tiến hành thăm khám để được điều trị sớm

Nếu còn thắc mắc nào về nguyên nhân gây viêm mũi, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *