Nguyên nhân loạn cảm họng

Loạn cảm họng là hội chứng gây ra bởi nhiều bệnh. Loạn cảm họng thường thể hiện ở cảm giác chủ quan có dị vật mắc trong họng (cảm giác như hóc xương) hoặc có khối u phát triển, chèn ép họng. Vậy nguyên nhân loạn cảm họng là gì? Triệu chứng nào báo hiệu bệnh là câu hỏi chung của nhiều người.

Do họng là ngã tư giao thoa của đường ăn và đường thở, là khu vực rất phong phú về hệ thống thần kinh, nên loạn cảm họng có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra khi bị các yếu tố kích thích như các bệnh hoặc tổn thương ở ngay vùng họng, răng, miệng hoặc xa hơn như ở thực quản, thậm chí ở dạ dày – ruột, ở cột sống cổ và bao gồm cả các rối loạn chuyển hóa hay nội tiết.

Nguyên nhân loạn cảm họng

Loạn cảm họng do nhiều nguyên nhân gây ra khi bị các yếu tố kích thích như các bệnh hoặc tổn thương ở ngay vùng họng, răng miệng hoặc xa hơn như ở thực quản, thậm chí ở dạ dày – ruột, ở cột sống cổ và bao gồm cả các rối loạn chuyển hóa hay nội tiết.

Nguyên nhân loạn cảm họng

Loạn cảm họng thường gặp ở phụ nữ tuổi 40 – 50 trong giai đoạn tiền mãn kinh

Loạn cảm họng thường gặp ở phụ nữ tuổi 40 – 50 trong giai đoạn tiền mãn kinh mắc bệnh nhiều hơn hoặc ở những nam giới hay hút thuốc lá và uống rượu. Bệnh nhân có tiền sử đau bao tử đã được mổ nội soi cũng đóng góp làm tăng số lượng bệnh nhân bị loạn cảm họng.

Triệu chứng loạn cảm họng

Bệnh loạn cảm họng sẽ được cảm thấy khi nuốt nước bọt suông, còn khi ăn và uống lại hoàn toàn bình thường.

Các triệu chứng phụ kèm theo loạn cảm họng có thể là: ngứa họng, đau mỏi cổ, tê vai gáy, đầy bụng, ăn kém ngon, ợ hơi, trầm cảm, cảm giác tức ngực…

Bệnh nhân loạn cảm họng thường phàn nàn có cảm giác khó thở như không hít được không khí vào phổi, nuốt nước bọt cảm giác có dị vật, xương… nằm ngang cổ họng, cứ phải khịt khạc liên tục nhưng khi ho khạc thì không có gì cả.

Nguyên nhân loạn cảm họng

Khi bị loạn cảm họng, người bệnh cảm thấy khó nuốt, đau khi nuốt nước bọt, đầy bụng, ăn uống kém

Khi có biểu hiện mắc bệnh loạn cảm họng, người bệnh cần hết sức lưu ý. Cần tới trực tiếp các cơ sở y tế, bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Tai mũi họng để được thăm khám và tư vấn điều trị hiệu quả.

Điều trị loạn cảm họng

Trước một bệnh nhân loạn cảm họng, thầy thuốc thường phải khám xét rất kỹ để có thể loại trừ hết mọi nguyên nhân thực thể như: hóc xương thật, viêm amidan mạn tính, dài mỏm trâm (một loại bệnh lý bẩm sinh), viêm mũi xoang, bị ung thư giai đoạn đầu hoặc khối u lành gây chèn ép ở họng, dấu hiệu báo trước bệnh của tuyến giáp trạng…

Loạn cảm họng thường gặp ở những người có phản xạ nhạy cảm ở niêm mạc hạ họng nhất là sau một đợt viêm họng kéo dài. Khi khám thực thể một điều khó khăn đặt ra là miệng họng, amidan, lưỡi bệnh nhân hoàn toàn bình thường.

Nguyên nhân loạn cảm họng

Để điều trị loạn cảm họng cần tìm ra nguyên nhân gây bệnh vì thế người bệnh cần tới gặp bác sĩ để được thăm khám, điều trị kịp thời

Để điều trị hiệu quả bệnh loạn cảm họng cần dựa vào các nguyên nhân gây bệnh.

Nếu nguyên nhân gây ra loạn cảm họng được tìm thấy như viêm amidan mạn tính, dài mỏm trâm… thì cần phẫu thuật để loại bỏ các nguyên nhân này.

Người bệnh có thể được chỉ định điều trị nội khoa bằng các thuốc giảm phù nề như anphachymotrysin, kết hợp với các thuốc giảm đau, an thần, điều chỉnh rối loạn nội tiết…Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để loại bỏ sớm bệnh.

Để có thêm thông tin về nguyên nhân loạn cảm họng, mời độc giả liên hệ theo số hotline 0904 97 0909 hoặc số điện thoại đặt lịch khám 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *