Nguyên nhân nấm tai

Nấm tai là bệnh phổ biến chiếm tới 20% trong số những bệnh nhân bị viêm ống tai. Bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ do ống tai ngoài nhỏ, nhiều lông và dịch nhầy. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân nấm tai sẽ giúp bạn biết cách phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân bệnh nấm tai

Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân gây bệnh nấm tai chủ yếu là do nấm, có thể tiến triển bán cấp tính hoặc mạn tính ảnh hưởng tới sức nghe, làm người bệnh khó chịu. Các loại nấm gây bệnh thường là: Candida, Dermatophytes…

Nguyên nhân nấm tai

Nguyên nhân gây bệnh nấm tai chủ yếu là do nhiễm nấm

Ngoài ra, bệnh nấm tai còn do một vài nguyên nhân sau:

– Dụng cụ ngoáy tai, lấy ráy tai không sạch.

– Do đang mắc các chứng bệnh suy giảm miễn dịch, các nhiễm khuẩn tại chỗ khác kết hợp, chàm ống tai.

– Dùng kháng sinh nhỏ tai kéo dài cũng dễ gây bệnh nấm tai.

– Do thường xuyên tắm ở các bể bơi không đảm bảo vệ sinh, để nước bẩn vào tai.

Các loại nấm đều có thể mọc ở tai do môi trường ống tai ẩm ướt.

Bệnh nấm tai thường gặp ở trẻ em do ống tai ngoài nhỏ, trẻ chưa biết cách giữ vệ sinh tai, thường cho tay bẩn vào ngoáy tai…Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh nấm tai.

Nguyên nhân nấm tai

Bệnh nấm tai thường gặp ở trẻ em do ống tai ngoài nhỏ

Đây là bệnh phổ biến, dễ mắc nhưng có thể phòng ngừa dễ dàng.

Cách phòng bệnh nấm tai

Để không bị nấm tai quấy rầy, bạn cần biết cách tự bảo vệ bản thân khỏi các nguy cơ mắc bệnh. Căn cứ vào những nguyên nhân nấm tai kể trên, các chuyên gia y tế khuyên bạn:

– Không nên ngoáy tai thường xuyên: Thói quen ngoáy tai thường xuyên rất dễ gây bệnh nấm tai. Bởi những dụng cụ ngoáy tai không sạch sẽ, có thể bị nhiễm nấm.

– Giữ ống tai luôn khô ráo: Những người thường xuyên đi bơi lội hoặc gội đầu, khi nước vào tai không được lau khô sẽ giúp cho vi nấm sinh trưởng và phát triển. Do đó cần giữ cho ống tai luôn khô ráo.

Nguyên nhân nấm tai

Giữ vệ sinh tai sạch sẽ, thường xuyên lau khô khi tiếp xúc với nước …sẽ giúp phòng ngừa nấm tai hiệu quả

– Khi bị nhiễm nấm thì phải điều trị sớm: Những phụ nữ bị nấm âm đạo sẽ có thể lây nhiễm chéo, gây bệnh nấm tai. Ngoài ra, nếu ở vị trí nào đó bị nhiễm nấm cũng cần điều trị triệt để sẽ giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh nấm tai.

Bệnh nấm tai nếu không phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, làm giảm sức nghe của nhiều người. Chính vì thế khi mắc nấm tai, người bệnh cần tìm đến các bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Tai mũi họng để được thăm khám. Tùy vào nguyên nhân gây nấm tai, mức độ nặng – nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp.

Với những người có tiền sử viêm tai cố gắng tránh nước vào tai, có thể sử dụng bông y tế để nút tai khi bơi để bệnh không nặng hơn

Để có thêm thông tin về nguyên nhân nấm tai và cách phòng ngừa, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Các bạn tham khảo thêm: phương pháp điều trị nấm taiphòng tránh bệnh nấm taihậu quả của bệnh nấm tai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *