Nguyên nhân viêm amidan hốc mủ, biểu hiện và triệu chứng

Không chỉ thấy amidan sưng lớn, niêm mạc họng đỏ mà nhiều người còn thấy những chấm mủ, hốc mủ trắng ở amidan – tình trạng viêm amidan hốc mủ. Vậy nguyên nhân viêm amidan hốc mủ là gì? Biểu hiện của viêm amidan hốc mủ cũng như triệu chứng viêm amidan hốc mủ là gì?

Nguyên nhân viêm amidan hốc mủ là gì?

Amidan là tổ chức lympho nằm ở bên thành họng, có nhiệm vụ sản sinh ra kháng thể để bảo vệ cơ thể chống lại các vi sinh vật gây bệnh qua đường ăn và đường thở. Kết hợp với cấu trúc có nhiều khe hốc và múi nên một khi đã bị vi khuẩn, vi rút, vi nấm xâm nhập sẽ gây viêm nhiễm. Bệnh có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, phổ biến hơn cả ở trẻ 6 – 18 tuổi nhưng cũng có thể gặp ở người lớn.

Viêm amidan hốc mủ là dạng bệnh tiến triển khá thường gặp ở người bệnh viêm amidan

Viêm amidan hốc mủ là dạng bệnh tiến triển khá thường gặp ở người bệnh viêm amidan

Viêm amidan được chia thành hai thể là viêm amidan cấp tính và viêm amdian mạn tính. Trường hợp viêm amidan cấp tính không được xem xét điều trị đúng sẽ gây viêm amidan mạn tính và viêm amidan hốc mủ là một dạng viêm amidan mạn tính thường gặp.

Nguyên nhân viêm amidan hốc mủ là gì? Thực tế, có nhiều nguyên nhân trực tiếp cũng như yếu tố thuận lợi khiến viêm amidan hốc mủ tái phát. Một số nguyên nhân viêm amidan hốc mủ phổ biến bao gồm:

  • Viêm amidan cấp không được xem xét điều trị đúng: viêm amidan cấp không điều trị đúng cách, điều trị sai thuốc, không đúng phác đồ, không đúng liều lượng… sẽ khiến vi khuẩn, vi rút tấn công mạnh hơn gây bệnh, đặc biệt là ở những người có sức đề kháng kém. Một số loại vi khuẩn gây viêm amidan hốc mủ là tụ cầu, xoắn khuẩn Vincent, liên cầu khuẩn nhóm A… Nếu không được điều trị, những loại vi khuẩn này còn có thể gây nhiều biến chứng hơn nữa
Vệ sinh miệng kém cũng tạo điều kiện cho viêm amidan tái phát

Vệ sinh miệng kém cũng tạo điều kiện cho viêm amidan tái phát

  • Vệ sinh họng, răng miệng kém
  • Môi trường sống thiếu an toàn, ô nhiễm, khói bụi, thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc lá…
  • Thời tiết thay đổi, tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi rút có sẵn trong mũi họng gây bệnh…
Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa viêm amidan miễn phí.

Triệu chứng của viêm amidan hốc mủ

Biểu hiện viêm amidan hốc mủ khá phức tạp. Tùy từng trường hợp bệnh cụ thể mà mức độ biểu hiện bệnh ở mỗi người là khác nhau.

Cảm giác đau, khó chịu vùng họng rất thường gặp ở người bị viêm amidan hốc mủ

Cảm giác đau, khó chịu vùng họng rất thường gặp ở người bị viêm amidan hốc mủ

Chị V.T.N (24 tuổi) vào viện khám trong tình trạng miệng có mùi khó chịu, trong miệng đau, có thể thấy những chấm mủ trắng. “Tôi bị viêm amidan đã mấy năm nay. Trước kia mỗi lẫn viêm amidan tái phát chỉ thấy khó chịu một ít ở họng vài ngày là tự hết. Nhưng vài tháng trở lại đây, bệnh tái diễn nhiều lần hơn và mỗi lần bệnh tái phát là người lại gai sốt, miệng có mùi hôi rất khó chịu, cổ họng nóng, đau nhói. Đến viện kiểm tra thì bác sĩ bảo bị viêm amidan tiến triển gây viêm amidan hốc mủ.

Cũng bị viêm amidan hốc mủ như chị N, anh P đến viện khám với tình trạng nuốt vướng, nuốt đau do 2 amidan sưng lớn, kèm theo hốc mủ amidan. Bác sĩ kê đơn thuốc điều trị cho bệnh ổn định, xem xét tình trạng cụ thể rồi chỉ định phẫu thuật cắt amidan.

Qua một số trường hợp bệnh nhân viêm amidan hốc mủ ở trên, có thể tổng kết lại một số triệu chứng viêm amidan hốc mủ thường gặp là:

  • Sốt: thường là biểu hiện thường gặp đầu tiên, đôi khi gai lạnh do phản ứng của cơ thể với độc tố vi khuẩn. Với những người bị viêm amidan hốc mủ tái đi tái lại nhiều lần có thể không sốt
  • Đau, nóng rát vùng họng, đau có thể lan đến tai, khó nuốt, đau càng tăng khi ăn, nuốt nước bọt
  • Hay khạc giọng khiến ho nhiều hơn
  • Người bệnh mệt mỏi, chán ăn, hơi thở có mùi khó chịu
  • Khám thấy amidan sưng lớn, đỏ, có hốc mủ, trong hốc có chất màu trắng sữa rất rõ – nguyên nhân khiến hơi thở có mùi khó chịu

Viêm amidan hốc mủ nếu không được điều trị có thể gây những biến chứng không hề đơn giản, ảnh hưởng đến khả năng lao động, học tập của người bệnh. Vì vậy, ngay khi có biểu hiện bệnh, bạn chớ chủ quan mà cần đến bệnh viện để thăm khám và điều trị.

Phẫu thuật cắt amidan là một trong những phương pháp điều trị viêm amidan mạn tính được lựa chọn

Phẫu thuật cắt amidan là một trong những phương pháp điều trị viêm amidan mạn tính được lựa chọn

Phòng khám Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ thăm khám và điều trị bệnh lý viêm amidan được đông đảo người bệnh lựa chọn. Hiện tại, Bệnh viện Thu Cúc có áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma với nhiều ưu điểm ít đau, gần như không chảy máu, hồi phục nhanh sau mổ…

Để đăng kí khám hay nhận thêm thông tin tư vấn về nguyên nhân, biểu hiện và triệu chứng viêm amidan hốc mũ, bạn đọc có thể chat tư vấn trực tiếp miễn phí với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc hoặc liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96 của bệnh viện.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất