Những biểu hiện của bệnh viêm tai giữa bạn nên biết

 Để phát hiện những biểu hiện viêm tai giữa thì bệnh nhân cần được bác sĩ khám dùng đèn soi tai có kính phóng đại, kính hiển vi soi tai và nội soi tai. Nếu bị viêm tai giữa mà không chữa trị kịp thời, sẽ dễ xảy ra biến chứng thủng màng nhĩ, giảm thính lực, xơ hóa màng nhĩ, liệt thần kinh mặt, viêm xương chũm…

Viêm tai giữa là tình trạng viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm (nằm sau màng nhĩ), thường có tạo dịch trong hòm nhĩ, dịch này có thể nhiễm trùng hoặc vô trùng. Viêm tai giữa là căn bệnh hay gặp ở trẻ em hơn là người lớn. Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ được xếp vào nhóm bệnh viêm đường hô hấp trên.

Biểu hiện bệnh viêm tai giữa ở trẻ em:

– Trẻ sốt cao, thường là sốt cao 39-40oC, viêm họng, viêm amiđan, viêm mũi trước đó vài ngày cho đến một tuần sau đó bệnh nặng thêm hoặc đã khỏi nhưng có dấu hiệu tái phát. Quấy khóc nhiều, kém ăn, nôn trớ, co giật…

Biểu hiện viêm tai giữa

Hình ảnh về giải phẫu tai

– Rối loạn tiêu hóa: trẻ đi ngoài lỏng, nhiều lần, xuất hiện gần như đồng thời với triệu chứng sốt.

Những dấu hiệu này là những dấu hiệu rất chung, giống với các bệnh khác nên phụ huynh không quan sát kỹ có thể khó phát hiện. Trẻ sẽ có những biểu hiện khác nữa như: khu vực tai giữa bị viêm, sưng, đau và xuất hiện các triệu chứng liên quan. Tai giữa là bộ phận khuất sâu bên trong của tai, nằm ở sau màng nhĩ – nếu nhìn từ vành tai vào trong ống tai nên không thể nào nhìn được trực tiếp, trừ khi bệnh đã quá điển hình.

Trẻ lớn thì kêu đau tai, đầu hay nghiêng về bên đau. Thậm chí có trẻ còn khóc thét lên. Với trẻ nhỏ, không biết kêu đau tai thì bé hay lấy tay quờ lên tai, gãi tai, dụi đầu về bên tai đau.

Những biểu hiện bệnh viêm tai giữa

Để phát hiện biểu hiện viêm tai giữa bác sĩ phải dùng các dụng cụ soi tai chuyên dụng

– Khi đưa trẻ đi khám, bác sĩ sẽ soi tai thấy màng nhĩ xung huyết, bóng lên, phồng lên do có chứa mủ trong tai giữa. Đến một lúc nào đó, bạn thấy có dịch mủ chảy ra hoặc có dịch viêm chảy ra. Soi họng thấy họng đỏ, viêm, amiđan sưng to, cửa mũi sau viêm sưng. Đến giai đoạn này, nếu không điều trị hoặc điều trị không đầy đủ, bệnh sẽ chuyển thành viêm mạn tính và lây lan sang vùng khác lân cận như viêm tai xương chũm, viêm xoang, viêm não, viêm phổi phế quản.

Nếu không được phát hiện các biểu hiện và điều trị viêm tai giữa kịp thời, vài ngày sau (2-3 ngày) bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn vỡ mủ do màng tai bị thủng, mủ tự chảy ra ngoài qua lỗ tai với các biểu hiện sau:

  • Trẻ đỡ sốt, bớt quấy khóc, ăn được, ngủ được.
  • Hết rối loạn tiêu hóa, đi ngoài trở lại bình thường.
  • Không kêu đau tai nữa.

Các bà mẹ tưởng chừng như bệnh đã giảm nhưng thực ra viêm tai giữa đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn mạn tính, với 1 dấu hiệu rất quan trọng: chảy mủ tai.

biểu hiện bệnh viêm tai giữa

Ở các bệnh viện lớn và uy tín thường có hệ thống máy móc hiện đại giúp phát hiện biểu hiện viêm tai giữa chính xác

Biểu hiện viêm tai giữa ở người lớn:    

– Bệnh nhân khởi đầu là đau tai, sau đó chảy nước tai và sức nghe giảm. Ngoài ra, có thể  có những dấu hiệu ít gặp khác như ù tai, chóng mặt. Có trường hợp sốt, sưng sau tai, chán ăn và khó ngủ…

Tóm lại tất cả các em bé bị sốt không rõ nguyên nhân, những trẻ nhỏ bị tiêu chảy và nôn… đều phải được khám kỹ càng về tai mũi họng để có thể phát hiện sớm được bệnh viêm tai giữa cấp. Người lớn khi thấy những  biểu hiện viêm tai giữa bất thường như trên cũng nên đến khám bác sĩ chuyên khoa kịp thời để điều trị.

Để biết thêm thông tin về biểu hiện bệnh viêm tai giữa và những vấn đề khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www. taimuihong.info.vn

Cấp cứu 24/24 : 043 759 2732

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *