Những điều cần biết về bệnh nấm tai

Nấm tai là bệnh phổ biến hiện nay thường gặp nhiều ở trẻ em do ống tai ngoài nhỏ, có nhiều lông và dịch nhầy, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm phát triển. Bệnh nấm tai có thể tiến triển thành mạn tính nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Các yếu tố ảnh hưởng gây bệnh nấm tai

Ngoài nguyên nhân của bệnh nấm tai là do nhiễm nấm, thì  bệnh nấm tai còn do các nguyên nhân sau:

– Do các dụng cụ ngoáy tai, lấy ráy tai không sạch.

– Do đang mắc các chứng bệnh suy giảm miễn dịch, các nhiễm khuẩn tại chỗ khác kết hợp, chàm ống tai.

Những điều cần biết về bệnh nấm tai

Dụng cụ ngoáy tai, tăm bông không sạch có thể gây ra bệnh nấm tai

– Dùng kháng sinh nhỏ tai kéo dài cũng dễ gây bệnh nấm tai.

– Do thường xuyên tắm ở các bể bơi không đảm bảo vệ sinh, để nước bẩn vào tai.

Các loại nấm đều có thể mọc ở tai do môi trường ống tai ẩm ướt.

Triệu chứng thường gặp của bệnh nấm tai

Khi bị bệnh nấm tai, người bệnh sẽ có cảm giác ngứa trong ống tai, ngứa tăng dần làm bệnh nhân phải ngoáy tai liên tục, càng ngoáy càng ngứa.

Những điều cần biết về bệnh nấm tai

Khi bị bệnh nấm tai, người bệnh sẽ cảm thấy đau tai, ngứa ngáy khó chịu

Sau 1-2 ngày, người bệnh sẽ cảm thấy đau tai, đau tăng lên khi nhai hoặc ngáp.

Ngoài ra, người bệnh sẽ cảm thấy đầy tức trong tai, nghe kém hơn, thỉnh thoảng còn thấy có dịch chảy ra ngoài cửa tai màu trắng, vàng hoặc nân.

Nhiều người thường chủ quan, sử dụng tăm bông để ngoáy tai mà không đi khám bệnh ngay từ khi mới có triệu chứng ngứa ngáy. Bệnh nấm tai kéo dài sẽ đem lại cảm giác khó chịu, giảm khả năng nghe của người bệnh.

Chẩn đoán bệnh nấm tai

Khi thấy khó chịu trong tai, người bệnh nên tới trực tiếp các bệnh viện, cơ sở y tế có chuyên khoa Tai Mũi Họng để khám và điều trị sớm bệnh.

Những điều cần biết về bệnh nấm tai

Qua soi tai bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác loại nấm gây bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp

Ngoài các triệu chứng cụ thể của bệnh nấm tai, các bác sĩ chuyên khoa sẽ làm những kiểm tra cần thiết như soi tai để thấy một số vảy, mảnh vụn hình thành ở trong ống tai ngoài và vành tai. Ống tai ngoài bị lấp đầy bởi những mảng màu xám, đen hoặc trắng. Quan sát ở mặt trên những mảng này có các sợi bào tử nấm. Những mảng này có mùi hôi rất khó chịu. Bóc lấy một phần của mảng bám đem đi soi tươi và nuôi cấy để chẩn đoán xác định loại nấm gây bệnh.

Khi đã chẩn đoán cụ thể căn nguyên gây bệnh, bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, giúp loại bỏ nhanh chóng bệnh nấm tai.

Cách điều trị bệnh nấm tai

Hiện nay, phương pháp điều trị nấm tai chủ yếu bằng nội khoa. Các loại thuốc kháng sinh chống nấm dạng uống và bôi tại chỗ được sử dụng để điều trị bệnh nấm tai. Tùy vào từng loại nấm mà có đơn thuốc chữa trị khác nhau. Những người có tiền sử bị viêm tai giữa có thủng màng nhĩ hoặc vừa viêm tai, vừa bị nấm thì nên thận trọng khi dùng thuốc chống nấm dạng bôi.

Những điều cần biết về bệnh nấm tai

Bệnh nấm tai điều trị nội khoa là chủ yếu nên người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ sẽ giúp loại bỏ sớm bệnh

Lời khuyên của các chuyên gia y tế dành cho người bệnh nấm tai:

Nên đi khám và điều trị sớm ngay từ khi có triệu chứng của bệnh nấm tai.

Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc điều trị bệnh nấm tai tại nhà. Nếu dùng không đúng loại thuốc trị nấm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh, làm bệnh tiến triển nặng, khó điều trị dứt điểm.

Chú ý trong khi điều trị bệnh cần tránh để nước vào tai, không dùng tay hoặc bông ngoáy tai…

Tuân thủ theo đúng đơn thuốc điều trị của bác sĩ. Hết thuốc đi khám lại để theo dõi tình trạng trạng bệnh và điều chỉnh đơn thuốc phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *