Những điều cần tránh khi bị viêm xoang

Viêm xoang là bệnh lý phổ biến thường diễn biến lâu dài và có thể gây biến chứng khó lường vì vậy việc điều trị cần cẩn trọng. Người bệnh cần tuyệt đối lưu ý những điều cần tránh khi bị viêm xoang dưới đây để tình trạng bệnh không tiến triển nghiêm trọng, điều trị bệnh có được hiệu quả tốt nhất.

Khi bị viêm xoang cần tránh những gì?

Loại bỏ thực phẩm cay nóng trong thực đơn hàng ngày

Không ăn các thực phẩm, đồ ăn cay nóng: Ăn nhiều đồ cay dễ gây chứng ợ nóng hoặc trào ngược a-xít, gây ảnh hưởng đến mũi, họng của người bệnh. Trường hợp vừa bị xoang vừa bị bệnh dạ dày thì càng phải tránh những thực phẩm này.

Người bênh viêm xoang nên hạn chế đồ ăn cay nóng

Người bênh viêm xoang nên hạn chế đồ ăn cay nóng

Tránh đồ uống có cồn, có ga

Cà phê, đồ uống có cồn, có ga: Đồ uống có cồn phổ biến như rượu, bia có khả năng làm mất nước trong cơ thể khiến chất nhầy của viêm xoang đặc sệt lại và sưng màng. Còn cà phê và nước có ga là một trong những nguyên nhân gây ra ợ nóng, dẫn đến trào ngược khí, không tốt cho người viêm xoang.

Thực phẩm lạnh không tốt cho người viêm xoang

Với các đồ uống ướp lạnh hoặc kem có thể không ảnh hưởng đến cường độ của sự lây nhiễm nhưng nó chắc chắn sẽ dẫn đến một cơn đau buốt trong xương gò má và đầu. Đây không phải là cơn đau kéo dài nhưng tại thời điểm đó nó sẽ khiến bạn vô cùng khó chịu. Với những thực phẩm lạnh còn làm cho các chất nhầy nhiều hơn, tình trạng nghẹt mũi càng tồi tệ hơn.

Tránh sữa và các sản phẩm từ sữa

Người bệnh viêm xoang nên tránh sữa và sản phẩm từ bơ sữa nếu muốn đẩy lùi viêm xoang. Trong rãnh xoang, chất nhầy sẽ làm hỏng đường dẫn lưu, không khí khó mà đi lên hoặc xuống, tạo một môi trường lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn. Tranh luận chưa có lời giải đáp hiện nay là liệu các sản phẩm sữa có thể tăng quá trình sản sinh chất nhầy hay chỉ làm nước mũi đặc thêm thành mủ. Tuy nhiên, khi đã xuất hiện triệu chứng bệnh thì tình trạng khó thở và khó chịu là như nhau.

Không nên ăn tối muộn
Ăn tối muộn có thể ảnh hưởng đến viêm xoang

Ăn tối muộn có thể ảnh hưởng đến viêm xoang

Ăn tối muộn có thể ảnh hưởng đến viêm xoang. Không kể những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản, những ai có vấn đề về xoang và có thói quen ăn trong khoảng 1 giờ trước khi đi ngủ, dòng chảy ngược rất có thể liên quan đến xoang. Về mặt khoa học, khoang mũi có liên hệ với hệ thống tiêu hóa mà không có đường phân chia nào cả, một dòng di chuyển từ mũi sẽ xuống dạ dày. Vì thế, nếu có sự trào ngược dạ dày, kết quả là một số chất có thể đẩy lên khoang mũi, nó bao gồm cả acid và một phần thức ăn đang được tiêu hóa, nên gây viêm sưng.

Tránh lạm dụng thuốc nhỏ mũi có tác dụng co mạch

Do tác dụng giảm nhanh triệu chứng của các loại thuốc có tác dụng co mạch như Otrivin, Rhinex… nên bệnh nhân thường sử dụng kéo dài hơn so với chỉ định của bác sĩ. Lúc đầu, thời gian tác dụng của thuốc kéo dài, mũi hết nghẹt, nhưng càng dùng lâu, tác dụng của thuốc càng rút ngắn lại khiến người bệnh phải sử dụng nhiều lần hơn. Về lâu dài niêm mạc mũi bị tổn thương khó hồi phục.

Tránh rửa mũi quá nhiều

Hiện trên các trang web tuyên truyền cách dùng xi lanh rửa mũi. Tuy nhiên, xi lanh chỉ dùng rửa mũi khi không viêm nhưng mọi người thường rửa khi mũi đã viêm. Khi mũi đang viêm (mũi ngạt) mà bơm nước muối sinh lý vào một bên thì bên kia sẽ không chảy ra được. Nước muối sẽ chảy ra hai bên tai. Kết quả viêm xoang mũi không khỏi lại thêm viêm tai vì dịch mủ ở tai.

Khi có dấu hiệu viêm mũi xoang người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám điều trị

Khi có dấu hiệu viêm mũi xoang người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám điều trị

Nhỏ nước tỏi vào mũi

Nhiều người thường truyền nhau cách chữa viêm xoang mũi, viêm mũi dị ứng bằng cách nhỏ nước tỏi nướng vào mũi. Tuy nhiên, đây là một quan niệm không đúng, tỏi có chứa chất Allicin vì vậy có thể diệt được vi khuẩn, vi nấm giúp phòng và điều trị bệnh cảm cúm. Tuy nhiên, việc chúng ta nhỏ nước tỏi nướng vào mũi rất nguy hiểm vì nó gây nóng, rát và làm phù nề niêm mạc mũi.

Tốt nhất khi có triệu chứng viêm mũi xoang người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị viêm xoang đúng cách, tránh để bệnh tiến triển gây biến chứng khôn lường.Liên hệ 1900558896 hoặc chat với bác sĩ BV Thu Cúc để được tư vấn cụ thể về những điều cần tránh khi bị viêm mũi xoang, đăng ký khám chữa bệnh với chuyên gia tai mũi họng hàng đầu.