Những điều nên biết về điều trị viêm tai giữa

Điều trị viêm tai giữa thế nào hiệu quả là vấn đề mà khá nhiều người quan tâm hiện nay. Do bệnh viêm tai giữa là bệnh lý tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nếu không chữa trị kịp thời, sẽ dễ xảy ra biến chứng nguy hiểm như: thủng màng nhĩ, giảm thính lực, xơ hóa màng nhĩ, liệt thần kinh mặt, viêm xương chũm… bệnh có thể gây tình trạng viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm (nằm sau màng nhĩ), thường có tạo dịch trong hòm nhĩ, dịch này có thể nhiễm trùng hoặc vô trùng. 

Nguyên nhân

Nguyên nhân bệnh viêm tai giữa thường gặp do viêm nhiễm vùng mũi họng gây ra bởi vi trùng hoặc siêu vi. Ngoài ra do tắc vòi nhĩ, thường gặp do sùi, u ở vòm họng, do viêm mũi xoang mủ. Có trường hợp mắc bệnh do viêm nhiễm đường hô hấp, dị nguyên, bệnh lý trào ngược, không khí ô nhiễm, thời tiết lạnh cũng là những tác nhân gây viêm tai giữa hiện nay.

điều trị viêm tai giữa

Trẻ em cần được điều trị viêm tai giữa kịp thời để không xảy ra biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe

Dấu hiệu viêm tai giữa

Dấu hiệu thường gặp của viêm tai giữa khởi đầu là đau tai, sau đó chảy nước tai và sức nghe giảm. Ngoài ra có những dấu hiệu ít gặp khác như ù tai, chóng mặt (thường được phát hiện ở trẻ lớn). Có trường hợp sốt, sưng sau tai, chán ăn và khó ngủ…

Để phát hiện bệnh, người lớn cũng như trẻ em cần được bác sĩ chẩn đoán như dùng đèn soi tai có kính phóng đại; kính hiển vi soi tai và nội soi tai.

điều trị bệnh viêm tai giữa

Bệnh nhân bị viêm tai giữa sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt rất lớn

Phương pháp điều trị  bệnh viêm tai giữa:

Tùy từng trường hợp bệnh lý bác sĩ sẽ có phương pháp chỉ định điều trị phù hợp. Có nhiều cách điều trị viêm tai giữa, trong đó phương pháp điều trị nội khoa là chủ yếu. Bác sỹ chuyên khoa sẽ kê đơn thuốc kháng sinh cho bệnh nhân. Thời gian điều trị tối thiểu 8 ngày tùy từng trường hợp:

Điều trị viêm tai giữa bao gồm 2 chiến lược phân biệt: điều trị toàn thân và điều trị tại chỗ.

+Điều trị toàn thân cần áp dụng vì viêm tai giữa ít khi là bệnh đơn độc. Nó thường đi sau hoặc đi kèm với vài bệnh khác như viêm họng, viêm amiđan hoặc viêm mũi.

+Điều trị tại chỗ rất cần thiết vì ổ viêm ngay ở sát ngoài, cần sử dụng thuốc để chống lan tràn. Mặt khác, điều trị tại chỗ sẽ lấy bỏ ổ viêm trực tiếp giúp quá trình điều trị được nhanh hơn.

Những điều nên biết về điều trị viêm tai giữa

Hệ thống máy móc chuyên khoa hiện đại giúp phát hiện và điều trị các bệnh lý về tai hiệu quả

Trong các điều trị trên bác sĩ chuyên khoa sẽ kê thuốc tùy từng trường hợp: thuốc kháng sinh, chống viêm, hạ sốt, giảm đau và vệ sinh thích hợp. Trong các trường hợp cấp tính, có thể dùng thuốc corticoid, nhưng chỉ dùng liều thấp và ngắn ngày. Việc điều trị phải nên theo chỉ dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả điều trị viêm tai giữa tốt nhất.

Một khâu rất quan trọng đó là vệ sinh tai theo chỉ dẫn của bác sĩ. Các thao tác này cần được hướng dẫn cẩn thận để bệnh nhân nhanh hồi phục. Đối với việc sử dụng các thuốc nhỏ tai, cần nhỏ đúng chỉ định để có tác dụng vì thuốc chỉ có tác dụng tại chỗ trong vòng 6 tiếng.

Điều trị bệnh viêm tai giữa là một quá trình phức tạp chính vì vậy, lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa vẫn là phòng bệnh hơn chữa bệnh. Cần phát hiện bệnh sớm để điều trị được đơn giản. Chú ý cải thiện điều kiện vệ sinh, môi trường, nhà ở sạch sẽ; không nên bơi lội khi tai có dấu hiệu đau, tránh khói thuốc lá và giữ tai luôn khô sạch… là những biện pháp phòng ngừa tốt.

Để biết thêm thông tin về điều trị viêm tai giữa và những vấn đề khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www. taimuihong.info.vn

Cấp cứu 24/24 : 043 759 2732

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *