Những lưu ý cho người mắc bệnh nấm tai

Nấm tai là bệnh lý về tai mũi họng dễ mắc ở mọi lứa tuổi. Bệnh thường gây triệu chứng ngứa ngáy, đau tai, ù tai và giảm sức nghe. Ngoài việc dùng thuốc thì những lưu ý cho người mắc bệnh nấm tai sau đây sẽ giúp cải thiện sớm tình trạng bệnh.

Đối tượng dễ mắc bệnh nấm tai?

Nấm tai thường xuất hiện nhiều vào thời tiết mùa hè nóng ẩm, tạo điều kiện cho các loại nấm ký sinh trên cơ thể phát triển mạnh. Các loại nấm có thể mọc ở tai do môi trường trong tai luôn ẩm ướt.

Nói một cách khác, nấm tai chỉ xuất hiện khi nước trong tai không được lau sạch. Những người thường xuyên đi tắm tại các bể bơi hoặc bơi lội ở ao hồ, song, suối…Nước bẩn vào tai không được vệ sinh sạch sẽ đã tạo điều kiện cho các loại nấm sinh trưởng và phát triển trong tai.

Những lưu ý cho người mắc bệnh nấm tai

Bệnh nấm tai ảnh hưởng tới sức nghe nên cần phải điều trị sớm khi bị bệnh

Bệnh cũng hay gặp ở những người thường có thói quen lấy ráy tai ở tiệm cắt tóc, gội đầu. Nguyên nhân là do dụng cụ lấy ráy tai không sạch sẽ đã làm tăng sự lây lan mầm bệnh từ người bệnh với người lành do sử dụng chung đồ dùng lấy ráy tai, khăn lau tai.

Những phụ nữ mắc nấm âm đạo nếu không được điều trị triệt để cũng có thể mắc bệnh nấm tai.

Những lưu ý cho người mắc bệnh nấm tai

Khi bị mắc bệnh nấm tai, người bệnh cần tìm đến bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Tai mũi họng để được bác sĩ trực tiếp thăm khám, tư vấn và điều trị bệnh. Bác sĩ sẽ lấy mảng bám đem đi soi tươi và nuôi cấy để chẩn đoán xác định loại nấm gây bệnh, từ đó có phác đồ điều trị hợp lý.

Những lưu ý cho người mắc bệnh nấm tai

Người bệnh nấm tai cần lưu ý không nên ngoáy tai thường xuyên…

Ngoài việc dùng thuốc điều trị thì người bệnh nấm tai cũng cần lưu ý tới cách chăm sóc và vệ sinh tai phù hợp để bệnh không nặng hơn:

Không ngoáy tai thường xuyên: Người bệnh nấm tai cần lưu ý tới điều này bởi việc ngoáy tai thường xuyên bằng bông ngoáy tai không sạch sẽ sẽ tạo điều kiện cho vi nấm phát triển mạnh hơn gây ngứa trong tai, chảy nước, đau tai ảnh hưởng tới sức nghe.

Giữ ống tai luôn khô ráo: Người bệnh nấm tai cần giữ ống tai luôn sạch sẽ, khô ráo để loại bỏ môi trường sinh trưởng của vi nấm. Người bệnh có thể lau ống tai bằng khăn sạch hoặc bông ngoáy tai sạch sẽ.

Không nên lạm dụng thuốc kháng sinh: Thông thường vi khuẩn và vi nấm luôn có sự kìm hãm lẫn nhau. Nếu lạm dụng kháng sinh thì vi khuẩn sẽ bị ức chế, vi nấm dễ sinh sôi nảy nở và gây bệnh. Nếu không có nhiễm trùng thì không nên lạm dụng kháng sinh. Việc nhỏ thuốc kháng sinh vào tai sẽ làm gia tăng nguy cơ nhiễm nấm.

Những lưu ý cho người mắc bệnh nấm tai

Người bệnh cần tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để điều chỉnh phác đồ chữa trị hợp lý

Những lưu ý cho người mắc bệnh nấm tai vừa kể trên cần được áp dụng thường xuyên, liên tục. Người bệnh cần chú ý tới việc dự phòng bệnh tái phát kết hợp với tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất.

Để tìm hiểu thêm thông tin về những lưu ý cho người mắc bệnh nấm tai, mời độc giả liên hệ theo số hotline 0904 97 0909 hoặc số điện thoại đặt lịch khám 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Tag: dấu hiệu bệnh nấm tai, hậu quả của bệnh nấm tai, biện pháp phòng ngừa bệnh nấm tai, tìm hiểu về bệnh nấm tai

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *