Những thực phẩm cần tránh khi bị viêm amidan hốc mủ

Có một chế độ dinh dưỡng tốt, tránh một số loại thực phẩm có thể giúp người bệnh bị viêm ammidan hốc mủ cảm thấy bớt khó chịu hơn. Thông tin bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể cho bạn đọc.

Hiểu như thế nào về viêm amidan hốc mủ?

Viêm amidan là bệnh lý rất phổ biến có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau nhưng phổ biến hơn cả ở trẻ lứa tuổi học đường. Bệnh rất dễ gặp là do bản thân cấu trúc amidan có nhiều khe hốc, nằm ở ngã tư đường ăn đường thở rất dễ để vi khuẩn vi rút xâm nhập vào.

Viêm amidan hốc mủ gây nhiều khó chịu cho người bệnh

Viêm amidan hốc mủ gây nhiều khó chịu cho người bệnh

Viêm amidan có thể ở dạng viêm amidan cấp tính hay mạn tính. Viêm amidan hốc mủ là một dạng viêm của amidan mạn tính. Lúc này ngoài tình trạng sưng tấy amidan bị viêm còn xuất hiện những đốm trắng, chảy mủ và có mùi khó chịu.

Người bệnh bị viêm amidan hốc mủ thường có biểu hiện sốt, khó ăn, khó nuốt nên để tránh tình trạng khó chịu do bệnh gây ra, người bệnh không chỉ cần tuân thủ đúng chỉ dẫn điều trị của bác sĩ mà còn phải chú ý đến chế độ ăn của mình để giảm bớt các khó chịu do bệnh gây ra, đảm bảo không ảnh hưởng đến hốc amidan đang bị viêm.

Người bệnh viêm amidan hốc mủ cần tránh những loại thực phẩm nào?

Thực phẩm cay nóng

Đồ ăn cay dễ khiến tình trạng sưng, viêm trầm trọng hơn

Đồ ăn cay dễ khiến tình trạng sưng, viêm trầm trọng hơn

Đồ ăn cay nóng vốn có tính sinh nhiệt nên không tốt cho người bệnh viêm amidan hốc mủ. Khi ăn những loại đồ ăn cay nóng, vết sưng, loét amidan rất dễ bị kích ứng khiến tình trạng sưng nề càng lâu khỏi.

Một số loại thức ăn, gia vị cay nóng người bệnh viêm amidan hốc mủ nên tránh trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày là: ớt, cà ri, mù tạt, tiêu…

Thức uống có cồn

Các loại đồ uống có cồn như bia rượu nói chung không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là người bệnh bị viêm amidan hốc mủ. Khi uống bia rượu, vùng cổ họng dễ bị kích ứng khiến họng càng khô, khó chịu hơn rất nhiều.

Thức uống lạnh, có ga

Đồ uống lạnh như nước đá hay các loại nước ngọt có ga đều không tốt cho người bệnh viêm amidan. Đồ ăn, đồ uống lạnh dễ khiến amidan bị sưng to, tổn thương nhiều hơn càng tạo điều kiện thuận lợi cho các yếu tố gây bệnh tấn công vùng họng.

Do vậy, người bệnh viêm amidan hốc mủ nên tránh nước đá, kem, thực phẩm để đông…

Đồ ăn khô cứng

Đồ ăn khô cứng không tốt cho người bệnh viêm amidan hốc mủ

Đồ ăn khô cứng không tốt cho người bệnh viêm amidan hốc mủ

Người bệnh viêm amidan hốc mủ thường có biểu hiện khó ăn, khó nuốt do amidan chứa mủ lại sưng lớn. Khi ăn những loại thức ăn khô, cứng thì cảm giác khó nuốt lại càng rõ hơn do thức ăn xuống họng cọ sát với hốc amidan viêm. Tình trạng khiến hố amidan bị viêm lại càng dễ sưng lớn, tình trạng viêm lâu lành hơn.

Một số loại đồ ăn khô cứng người bệnh viêm amidan hốc mủ nên tránh là: đậu phộng, gà rán, ngũ cốc dạng khô…

Thực phẩm có tính nóng

Xôi, bánh chưng… theo dân gian là những loại đồ ăn dễ sinh nhiệt, có tính nóng rất dễ khiến tình trạng viêm lâu lành hơn. Vì vậy, để làm giảm các khó chịu do bệnh gây ra, người bệnh nên chú ý tránh những loại đồ ăn này.

Người bị viêm amidan hốc mủ nên ăn gì?

Thay vì ăn những loại đồ ăn khô cứng, đồ ăn lạnh hay những thức uống có cồn, có ga… người bệnh viêm amidan hốc mủ nên bổ sung những loại thực phẩm có tính mát, đồ ăn mềm, lỏng như cháo súp, bún, rau xanh, nước ép hoa quả… Khi chế biến đồ ăn, bạn nên nấu thức ăn nhừ hơn để dễ nuốt.

Thăm khám với bác sĩ chuyên khoa đảm bảo điều trị bệnh hiệu quả

Thăm khám với bác sĩ chuyên khoa đảm bảo điều trị bệnh hiệu quả

Ngoài nguyên nhân khách quan do bản chất cấu trúc và vị trí amidan thì một trong những nguyên nhân khiến viêm amidan dễ tái phát là tình trạng vệ sinh răng miệng kém của người bệnh. Chính vì vậy, bên cạnh chú ý đến chế độ ăn uống, người bệnh cũng nên chú ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng cách chải răng đúng cách ít nhất 2 lần mỗi ngày, súc miệng với nước muối sinh lý…

Viêm amidan hốc mủ không chỉ gây những triệu chứng bệnh khó chịu mà việc điều trị không dứt điểm bệnh có thể gây những biến chứng khó lường. Vì vậy, ngay khi có biểu hiện bệnh, bạn nên đến bệnh viện có chuyên khoa để bác sĩ thăm khám và có lời khuyên điều trị hợp lý nhất.

Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc chat tư vấn trực tiếp với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc.