Những triệu chứng bệnh viêm tai giữa thường gặp

 Trong các bệnh lý về tai mũi họng thường gặp không thể không kể đến chứng bệnh viêm tai giữa, căn bệnh phổ biến với không chỉ trẻ em mà còn đối với người lớn. Tuy nhiên bệnh không phải là dễ phát hiện, chính vì thế quan sát những triệu chứng của bệnh viêm tai giữa để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời là việc làm rất cần thiết.Những triệu chứng bệnh viêm tai giữa thường gặp

Những triệu chứng bệnh viêm tai giữa thường gặp

Bệnh viêm tai giữa tuy là căn bệnh hay gặp phải nhưng ít ai nắm rõ được cơ chế hoặc động của tổ chức tai và hiểu rõ về bệnh. Để có thể phát hiện được những triệu chứng viêm tai giữa một cách dễ dàng, bạn nên tìm hiểu trước về tổ chức tai. Cấu tạo tai của con người gồm 3 phần đó là tai ngoài, tai giữa và tai trong. Khi âm thanh đến tai bước đầu sẽ qua tai ngoài, tiếp đó các sóng âm thanh đi qua ống tai tới tai giữa, tại đây âm thanh làm rung màng nhĩ và các xương nhỏ sẽ khuếch đại các rung động và truyền tới tai trong.

Tai hoạt động bình thường, con người có thể nghe thấy âm thanh là khi tai giữa có áp suất giống môi trường bên ngoài. Ống ot-tát chính là bộ phận đảm nhiệm chức năng làm cho cân bằng áp suất không khí bên trong tai giữa và bên ngoài. Và khi ống này bị tắc nghẽn do những nguyên nhân như cơ thể bị lạnh hay dị ứng sẽ khiến cho dịch nhầy tiết nhiều hơn và là môi trường thuận lợi cho vi rút, vi khuẩn xâm nhập vào tai dễ dàng. Khi đó sẽ gây cho người bệnh cảm giác giác đau đớn, màng nhĩ đỏ và có thể sốt.

Triệu chứng bệnh viêm tai giữa

Cấu tạo và tổ chức của tai

Vì vậy, những triệu chứng thường gặp của bệnh viêm tai giữa đó là:

 1, Đối với trẻ em:

Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh do các cơ quan chức năng chưa hoàn thiện được như người lớn và sức đề kháng của trẻ em cũng kém hơn, trẻ thường mắc bệnh viêm tai giữa trong khoảng 2-4 tuổi do vòi ot-tat bên trong tai giữa của trẻ ngắn và nằm ngang so với người lớn khiến cho vi khuẩn xâm nhập dễ hơn. Triệu chứng viêm tai giữa thể hiện rõ khi trẻ mắc bệnh sẽ có những biểu hiện từ nhẹ đến nặng như sau:

Triệu chứng bệnh viêm tai giữa

Triệu chứng bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

-Các chất dịch nhầy trong tai nhiều lên và gây sức ép lên màng nhĩ gây ra hiện tượng đau tai. Đối với trẻ lớn, trẻ sẽ kêu đau để người lớn biết còn đối với trẻ nhỏ, trẻ sẽ dùng hành động kéo giật tai hay quấy khóc nhiều hơn.

-Trẻ sẽ ăn ngủ ít hơn do tư thế nằm bú của trẻ khiến cho áp suất thay đổi trong tai giữa và gây đau cho trẻ.

-Khi dịch nhầy quá nhiều khiến hco màng nhĩ bị thủng và dịch trong tai sẽ bị rò rỉ ra ngoài, làm giảm áp suất trong tai và trẻ sẽ cảm thấy đỡ đau hơn

-Ngoài ra, khi thấy trẻ có những biểu hiện không phản ứng gì với những âm thanh yếu, trẻ nói to hơn, bật nhạc to hơn, mất tập trung khi học cũng nên lưu ý vì các chất dịch nhầy trong tai khiến cản trở đường truyền âm thanh nên trẻ sẽ khó nghe hơn.

-Một số trẻ sẽ có những triệu chứng như buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt hay kèm theo những triệu chứng ho, sổ mũi hay nghẹt mũi cũng nên cho trẻ thăm khám ngay để phát hiện bệnh kịp thời.

 2, Đối với người lớn

Đối với người lớn, viêm tai giữa sẽ bắt gặp những triệu chứng như sau:

-Cảm giác đau tai

-Thấy có thoát nước của chất lỏng thoát ra từ tai

-Thính giác bị giảm, nghe sẽ không rõ và thường phải bật to hay đề nghị người khác nói to

-Ngoài ra còn những biểu hiện khác như đau họng cũng cần phải lưu ý.

Triệu chứng bệnh viêm tai giữa

Triệu chứng bệnh viêm tai giữa ở người lớn

Vậy khi thấy có những triệu chứng viêm tai giữa như trên ở cả trẻ em và người lớn, người bệnh cần đến các cơ sở y tế, bệnh viện để được thăm khám kịp thời tránh tình trạng bệnh nặng hơn và gây ra những biến chứng nguy hiểm. Bệnh viêm tai giữa nếu phát hiện thấy triệu chứng và điều trị kịp thời, dứt điểm có thể điều trị được hoàn toàn.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất