Nội soi tai mũi họng có gây tai biến không?

Nội soi tai mũi họng là phương pháp chẩn đoán khá hiệu quả giúp phát hiện và hỗ trợ điều trị các bệnh lý ở tai, mũi và họng. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn lo ngại về tác dụng phụ không mong muốn của phương pháp này nên đặt ra thắc mắc liệu nội soi tai mũi họng có gây tai biến không. Để được giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Nội soi tai mũi họng được thực hiện như thế nào?

Phương pháp nội soi tai mũi họng được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam từ những năm 2000 chấm dứt thời kỳ khám bằng các dụng dụ y tế đơn sơ như dùng đèn pin soi, lè lưỡi chỉ quan sát được phần nông của bệnh cũng như khó có thể đưa ra các chẩn đoán chính xác.

Nội soi tai mũi họng có gây tai biến không là thắc mắc của nhiều ngừoi

Nội soi tai mũi họng có gây tai biến không là thắc mắc của nhiều ngừoi

Trong khi đó, nội soi tai mũi họng, bác sĩ sẽ dùng các ống optic có kích thước đầu khoảng 2 ly và đưa sâu vào trong tai, mũi và họng của bệnh nhân. ống nội soi này có nguồn sáng và camera siêu nhỏ giúp quan sát các bộ phận trên màn hình tivi để đưa ra những chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Phương pháp này cũng hỗ trợ rửa mũi  để mang lại hiệu quả tốt và an toàn hơn.

Vậy nội soi tai mũi họng có gây tai biến không?

Tuy nội soi tai mũi họng là phương pháp mới, hiện đại nhưng bản thân nó cũng mang đến một số nguy cơ, tai biến nhất định nếu không được thực hiện khéo léo, đúng kỹ thuật cũng như không được sự hợp tác của bệnh nhân.

Những biến chứng nhẹ có thể là xây xát, chảy máu do va chạm với thân ống optic nhất là đối với bệnh nhân là trẻ nhỏ, thường xuyên quẫy đạp, la hét trong quá trình thăm khám. Nặng hơn, có thể gặp phải biến chứng thủng màng nhĩ.

Nhìn chung, người bệnh hay cha mẹ bệnh nhi cũng không cần quá lo lắng vì các sự cố trong quá trình nội soi thường nhỏ và không quá nặng nề. Tuy nhiên, vẫn cần, lựa chọn cơ sở y tế uy tín, bác sĩ tai mũi họng có chuyên môn để ngăn chặn, hạn chế các biến chứng này. Ngoài ra, người bệnh cũng cần chuẩn bị tốt trước quá trình nội soi, tuân thủ các chỉ định của bác sĩ.

Nội soi tai mũi họng tại Bệnh viện Thu Cúc được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao

Nội soi tai mũi họng tại Bệnh viện Thu Cúc được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao

Tại Bệnh viện Thu Cúc, nội soi tai mũi họng được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, máy nội soi tiệt trùng đúng quy định nên rất an toàn cho bệnh nhân thăm khám. Không chỉ có chức năng khám bệnh, bệnh viện còn điều trị hiệu quả các bệnh lý ở tai mũi họng giúp bệnh nhân hồi phục nhanh, giảm thiểu các biến chứng sức khỏe.

Nếu còn thắc mắc nào ngoài nội soi tai mũi họng có gây tai biến không, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *