Phát hiện điếc sớm ở trẻ nhỏ

Ở trẻ em, phát hiện điếc càng sớm thì khả năng điều trị, phục hồi càng cao. Do vậy, cha mẹ cần trang bị cho mình kiến thức về phát hiện điếc sớm ở trẻ nhỏ để xử trí kịp thời.

Những trẻ có nguy cơ điếc

Điếc từ nhỏ có thể gặp phải trong quá trình người mẹ mang thai, người mẹ bị bệnh nhất là Rubella, trẻ sinh non, nhẹ cân hay mắc các bệnh lý nhiễm trùng tai, biến chứng từ các bệnh lý viêm đường hô hấp…

Điếc đột ngột không được điều trị sớm có thể gây mất thính lực hoàn toàn

Điếc đột ngột không được điều trị sớm có thể gây mất thính lực hoàn toàn

Nếu trẻ bị điếc, nghe kém trong giai đoạn mới sinh, khả năng cao trẻ sẽ không nói được. Đối với trường hợp trẻ điếc sau khi đã biết nói thì bệnh có thể ảnh hưởng nhiều đến khả năng giao tiếp học tập. Do vậy, việc phát hiện và điều trị bệnh từ sớm giúp ngăn chặn các nguy cơ này để trẻ có thể phát triển bình thường.

Vậy phát hiện điếc sớm ở trẻ nhỏ như thế nào?

Ngay từ khi mới sinh ra, trẻ nên được thực hiện sàng lọc thính lực để phát hiện sớm điếc bẩm sinh. Ở những trẻ bị  điếc sau khi mắc bệnh lý hoặc tại các cơ sở không đủ điều kiện làm sàng lọc, cha mẹ có thể phát hiện điếc ở trẻ thông qua:

+ Trẻ không phản ứng với tiếng động lớn đột ngột

+ Trẻ không xoay đầu theo hướng giọng nói của người thân

+ Trẻ không thể hiểu hoặc làm theo hướng dẫn của cha mẹ

+ Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Thông thường, khi trẻ được 5 tuổi đã biết quay đầu về hướng có tiếng động. Do vậy cha mẹ có thể kiểm tra càng sớm càng tốt.

Nếu nghi ngờ trẻ bị điếc, cần đưa trẻ đến ngay các chuyên khoa tai mũi họng để được điều trị kịp thời.

Phòng ngừa điếc ở trẻ em như thế nào?

Sàng lọc thính lực sau sinh để phát hiện điếc sớm ở trẻ

Sàng lọc thính lực sau sinh để phát hiện điếc sớm ở trẻ

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần được tiêm phòng vắc xin Rubella để phòng bệnh khởi phát trong thai kỳ.

Đối với các bệnh lý viêm đường hô hấp ở trẻ em, cha mẹ không nên chủ quan mà cần điều trị triệt để cho trẻ để phòng biến chứng điếc.

Nếu gia đình có nhiều người bị câm điếc thì nên đưa con đến bệnh viện kiểm tra khả năng nghe. Tại Bệnh viện Thu Cúc, khám chữa các bệnh lý tai mũi họng được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giỏi, có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Với sự hỗ trợ của hệ thống máy móc hiện đại, tiên tiến không chỉ giúp chẩn đoán bệnh chính xác mà người bệnh còn được điều trị chính xác, an toàn.

Nếu cần thêm thông tin về phát hiện điếc sớm ở trẻ nhỏ, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

https://taimuihong.info.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *