Phẫu thuật bít lấp rò dịch não tủy ở mũi

 

Dò dịch não tủy là một biến chứng vô cùng nghiêm trọng, có thể dẫn đến viêm màng não và những rối loạn về thần kinh đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Phẫu thuật bít lấp rò dịch não tủy ở mũi là cách giúp chặn đứng đường ra của dịch não tủy, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Rò dịch não tủy ở mũi là gì?

Dò dịch não tủy là hiện tượng dịch não tủy từ trong hộp sọ chảy ra bên ngoài qua lỗ mũi của bệnh nhân. Một số bệnh nhân còn bị chảy dịch qua lỗ tai. Dò dịch não tủy là loại biến chứng thường hay gặp sau khi bị chấn thương sọ não. Gãy xương sọ là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng rò dịch não tủy qua mũi. Đây là biến chứng vô cùng nguy hiểm có thể gây viêm màng não và nhiều rối loạn thần kinh khác.

Dò dịch não tủy là hiện tượng dịch não tủy từ trong hộp sọ chảy ra bên ngoài qua lỗ mũi của bệnh nhân.

 

Triệu chứng của rò dịch não tủy ở mũi

Khi bị rò dịch não tủy ở mũi, người bệnh thường có những triệu chứng dưới đây:

-Đau nhức đầu

-Buồn nôn và nôn mửa

-Xung quanh mắt và sau tai bị tím bầm

-Cứng cổ

-Dịch não tủy từ trong hộp sọ chảy ra bên ngoài qua lỗ mũi  hoặc lỗ tai của bệnh nhân…

Biến chứng của rò dịch não tủy ở não

-Biến chứng viêm màng não

-Các biến chứng gây rối loạn thần kinh…

Khám và chẩn đoán rò dịch não tủy ở não

Chẩn đoán thường dựa trên lịch sử của chấn thương, phẫu thuật hoặc chọc dò tủy sống.

Các kiểm tra có thể được chỉ định thực hiện gồm: CT scan đầu với chất cản quang; CT tủy; MRI của đầu hoặc cột sống; kiểm tra đồng vị phóng xạ của dịch não tủy để theo dõi sự rò rỉ.

Rò dịch não tủy ở não có thể biến chứng gây viêm màng não và các biến chứng rối loạn thần kinh khác.

Phẫu thuật bít lấp rò dịch não tủy ở mũi

Điều trị rò dịch não tủy ở mũi tùy thuộc vào nguyên nhân và tùy thuộc vào diễn tiến bệnh mà có những phương pháp điều trị khác nhau. Cụ thể:

-Những trường hợp nhẹ chỉ cần điều trị bảo tồn, bệnh nhân được uống thuốc giúp giảm tiết dịch não tủy và điều trị viêm màng não (nếu có). Bệnh nhân cũng có thể được đặt một ống vào trong tủy sống để dẫn lưu dịch não tủy ra ngoài trong thời gian khoảng một tuần, để làm giảm bớt áp lực trong não.

-Nếu điều trị bằng cả hai phương pháp trên mà vẫn không có hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật bít lấp rò dịch não tủy ở mũi. Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân chụp CT-Scan sọ não để xác định vị trí rò dịch não tủy chính xác. Tiếp đó, bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp bít đường thông dịch não tủy từ sọ chảy xuống mũi bằng kỹ thuật nội soi qua đường não hoặc mổ hở sọ não.

Phẫu thuật bít lấp rò dịch não tủy ở mũi là cách giúp chặn đứng đường ra của dịch não tủy, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Người bệnh được gì khi phẫu thuật bít lấp rò dịch não tủy ở mũi tại bệnh viện thu cúc?

  • Bác sĩ giỏi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tai mũi họng trực tiếp thăm khám, điều trị và thực hiện phẫu thuật. Bác sĩ chu đáo, nhẹ nhàng, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của người bệnh.
  • Điều trị dưới sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại được nhập khẩu từ các nước có nên y tế phát triển.
  • Dễ dàng đặt hẹn khám và điều trị theo khung giờ mong muốn qua tổng đài 1900558896.
  • Lựa chọn bác sĩ theo yêu cầu.
  • Thanh toán BHYT, BHPNT giúp tiết kiệm tối đa chi phí khám chữa bệnh.
  • Chăm sóc và chỉ dẫn chu đáo bởi đội ngũ lễ tân, nhân viên y tế của bệnh viện.
  • Bệnh viện sang trọng, tiện nghi giúp đem đến cảm giác thư giãn, thoải mái khi đi thăm khám…

Ý kiến người bệnh

“Em gái của tôi từng bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não dẫn đến rò dịch não tủy ở mũi phải tiến hành phẫu thuật. Khi bác sĩ báo thông tin này, gia đình tôi ai cũng hoang mang và lo lắng. Tuy nhiên, sau khi được bác sĩ phân tích, giải thích cặn kẽ, gia đình đã yên tâm và tin tưởng vào bác sĩ. Hiện em gái của tôi đang hồi phục sức khỏe tốt, dần trở về với cuộc sống, sinh hoạt và học tập bình thường. Gia đình tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Cảm ơn các bác sĩ đã tận tâm cứu chữa cho em gái tôi!…” –Anh Nguyễn Thế Anh – Tây Hồ, Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *