Phẫu thuật cắt amidan – phương pháp điều trị viêm amidan mạn tính hiệu quả

Điều trị viêm amidan như thế nào tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh. Phẫu thuật cắt amidan là một trong những hướng điều trị viêm amidan mạn tính thường được các bác sĩ cân nhắc, giúp loại bỏ triệt để ổ viêm amidan.

Hiểu như thế nào về viêm amidan mạn tính

Amidan là tổ chức bạch huyết thuộc vùng Waldeyer của vùng họng. Đây là tổ chức hoàn toàn bình thường của con người, sinh ra đã có. Viêm amidan rất dễ xảy ra do bản thân cấu trúc amidan có nhiều khe hốc, lại nằm ở ngã tư đường ăn đường thở kết hợp với vấn đề vệ sinh họng miệng không được chú ý sẽ rất dễ gây viêm.

Viêm amidan rất phổ biến ở trẻ

Viêm amidan rất phổ biến ở trẻ

Viêm amidan có thể là tình trạng viêm cấp hoặc viêm mạn tính. Trong đó, viêm amidan mạn tính là hiện tượng amidan bị viêm thường xuyên, viêm đi viêm lại nhiều lần của amidan khẩu cái. Tùy theo mức độ viêm nhiễm và phản ứng của cơ thể, amidan viêm có thể phát triển to lên (thể quá phát) hoặc amidan nhỏ lại (thể xơ teo).

Không chỉ gây cảm giác thường xuyên nuốt vướng ở họng, đôi khi có cảm giác đau như mắc dị vật ở họng, khàn tiếng… viêm amidan mạn tính nếu không được xem xét điều trị đúng có thể gây ra những biến chứng khó lường như biến chứng tại chỗ (áp xe amidan, viêm tấy amidan…), biến chứng gần (viêm họng, viêm thanh khó phế quản, viêm xoang…), biến chứng xa (viêm thận, viêm khớp, viêm tim…), biến chứng toàn thân điển hình là hội chứng ngưng thở khi ngủ…

Phẫu thuật cắt amidan – phương pháp điều trị viêm amidan mạn tính hiệu quả

Theo các bác sĩ chuyên khoa, có hai nguyên tắc điều trị viêm amidan chính là đối viêm amidan cấp tính, chủ yếu là điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng, chỉ dùng kháng sinh khi nghi ngờ nhiễm khuẩn hoặc đe dọa biến chứng. Với trường hợp viêm amidan mạn tính, vấn đề điều trị chủ yếu là cân nhắc chỉ định phẫu thuật cắt amidan.

Phẫu thuật cắt amidan là hướng điều trị viêm amidan mạn tính được các bác sĩ cân nhắc

Phẫu thuật cắt amidan là hướng điều trị viêm amidan mạn tính được các bác sĩ cân nhắc

Hiện nay, phẫu thuật cắt amidan rất phổ biến tuy nhiên cần có chỉ định chặt chẽ của thầy thuốc. Phẫu thuật cắt amidan được cân nhắc trong một số trường hợp sau:

  • Viêm amidan mạn tính tái phát nhiều lần trong năm, khoảng trên 5 lần điều trị nội khoa tích cực không hiệu quả
  • Viêm amidan gây biến chứng tại chỗ, biến chứng gần hay xa như áp xe amidan, viêm tai giữa, viêm họng mạn tính, áp xe thành họng…
  • Viêm amidan quá phát ảnh hưởng đến khả năng nói, nuốt của người bệnh, ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ…

Cắt amidan bằng dao plasma – điều trị viêm amidan mạn tính ưu việt

Hiện nay, có nhiều phương pháp phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma như phẫu thuật cắt amidan bằng dao điện, dao coblator… trong đó phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma được đánh giá là hiệu quả nhất tại thời điểm hiện tại. Phương pháp phẫu thuật này cũng được áp dụng rất thành công tại Bệnh viện Thu Cúc.

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma tại Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma tại Bệnh viện Thu Cúc

Một số ưu điểm của phương pháp phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma:

  • Thời gian phẫu thuật nhanh: so với các phương pháp phẫu thuật cắt amidan truyền thống có thể mất đến một giờ đồng hồ thì phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma chỉ mất chừng 30 – 45 phút. Ưu điểm vượt trội này nhờ vào lưỡi dao dẹt, thiết diện mỏng, cắt đốt đồng thời nhanh chóng. Bên cạnh đó, lưỡi dao có thể bẻ cong giúp bác sĩ thao tác dễ dàng trong vi trường phẫu thuật hẹp
  • Ít đau, không gây chảy máu: dao plasma có thể cắt đốt đồng thời dễ dàng ngay trong khi mổ, giảm tối đa nguy cơ chảy máu
  • Ít xâm lấn, tổn thương nhỏ: so với dao điện có nhiệt lượng cao lên tới 300 độ C thì dao plasma có nhiệt lượng cắt thấp hơn rất nhiều chỉ khoảng 65 – 80 độ C mà vẫn đảm bảo loại bỏ triệt để ổ viêm amidan
Trẻ được chăm sóc chu đáo tại viện

Trẻ được chăm sóc chu đáo tại viện

  • Phục hồi nhanh sau phẫu thuật: vì ít đau, không chảy máu nên người bệnh hồi phục nhanh chóng sau mổ. Nếu không có vấn đề gì đáng ngại, bệnh nhân có thể xuất viện một ngày sau mổ.
  • Chi phí hợp lý, tiết kiệm thời gian, chăm sóc hậu phẫu đơn giản hơn

Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ phẫu thuật cắt amidan an toàn, hiệu quả, nhận được sự tin tưởng của đông đảo người bệnh. Để đăng kí khám điều trị tại viện hoặc tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.