Phẫu thuật nạo VA

Phẫu thuật nạo VA được chỉ định khi điều trị nội khoa không có tác dụng. Phẫu thuật nạo VA tại Bệnh viện Thu Cúc đảm bảo giúp bệnh nhân phục hồi nhanh, an toàn. Bên cạnh đó, người bệnh được phẫu thuật trong điều kiện tốt nhất với mức chi phí hợp lý, có áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế

Phẫu thuật nạo VA là gì?

Viêm VA phổ biến ở nhiều trẻ

Viêm VA phổ biến ở nhiều trẻ

VA là một trong những khối lympho nằm ở nóc vòm, thuộc vòng bạch huyết Waldeyer của họng mà bình thường mọi trẻ em đều có. Lớp tân nang này dày khoảng 2 mm nằm trong lớp dưới niêm mạc của nóc vòm và thành sau của vòm mũi họng. VA phát triển cao độ vào khoảng 2 – 6 tuổi (lứa tuổi nhà trẻ và mẫu giáo). Tuy nhiên, trong một số trường hợp cá biệt, cũng có thể gặp ở người lớn.

Nhiều số liệu thống kê cho biết, có đến khoảng 30% dân số bị viêm VA và amidan. Một số trường hợp viêm VA có thể không cần điều trị nhưng có những trường hợp ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt, có biến chứng và buộc phải điều trị bằng phẫu thuật nạo VA.

Nạo VA là một trong những biện pháp điều trị viêm VA mạn tính có hiệu quả. Phẫu thuật nạo VA tuy không quá phức tạp nhưng phải thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Vì sao cần phải phẫu thuật nạo VA?

Viêm VA có thể gây biến chứng viêm tai giữa nếu không được xem xét điều trị đúng

Viêm VA có thể gây biến chứng viêm tai giữa nếu không được xem xét điều trị đúng

Như đã khẳng định viêm VA nếu không được điều trị tích cực có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Một số biến chứng do viêm VA gồm:

 • Biến chứng gần: viêm tai giữa, viêm thanh khí phế quản, viêm mũi, viêm xoang, viêm hạch cổ, áp xe thành sau họng, viêm kết mạc, viêm mi mắt, viêm hốc mắt…
 • Biến chứng xa: viêm thận, viêm khớp, viêm tim…
 • Biến chứng toàn thân: chậm phát triển thể chất, tinh thần, rối loạn tiêu hóa
 • VA phì đại ảnh hưởng đến hô hấp, phát âm…

Ai cần thực hiện phẫu thuật nạo VA

Nạo VA được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Viêm VA mạn tính tái phát nhiều lần trong năm, khoảng trên 5 lần, điều trị nội khoa tích cực không có tác dụng
 • Viêm VA quá phát ảnh hưởng tới chức năng ăn, nói, nuốt, ngủ của người bệnh ví dụ như gây khó nuốt, khó nói, ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ…
 • Viêm VA gây biến chứng viêm tai giữa, viêm thanh khí phế quản…

Phẫu thuật nạo VA tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Phẫu thuật nạo VA tại phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại, Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật nạo VA tại phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại, Bệnh viện Thu Cúc

Quy trình phẫu thuật nạo VA tại Bệnh viện Thu Cúc:

 • Người bệnh gọi điện tư vấn, đặt lịch hẹn khám qua Tổng đài 1900 55 88 96
 • Đội ngũ bác sĩ sẽ thăm khám trực tiếp và sắp xếp lịch mổ phù hợp với điều kiện người bệnh
 • Ngay sau khi đồng ý phẫu thuật, người bệnh sẽ được thực hiện một số xét nghiệm cần lâm sàng đánh giá tình trạng toàn toàn thân, bệnh lý viêm amidan… đảm bảo đủ điều kiện phẫu thuật
 • Khám với bác sĩ gây mê
 • Bác sĩ tiến hành hội chẩn tiên lượng đánh giá những thuận lợi, khó khăn khi mổ để có sự chuẩn bị kỹ càng
 • Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật nạo VA tại phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại tại viện
 • Sau phẫu thuật người bệnh được chuyển về phòng chăm sóc hậu phẫu. Các bác sĩ, điều dưỡng luôn túc trực hỗ trợ người bệnh bất cứ lúc nào
 • Hoàn tất thanh toán và ra viện

Ưu điểm khi đăng kí phẫu thuật nạo VA tại Bệnh viện Thu Cúc:

 • Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật – Được chọn bác sĩ theo mong muốn: người bệnh sẽ được thăm khám và phẫu thuật trực tiếp với đội ngũ bác sĩ giỏi của bệnh viện Thu Cúc. Bên cạnh đó bệnh viện cũng hợp tác hỗ trợ chuyên môn với nhiều giáo sư, chuyên gia đầu ngành từ các bệnh viện trung ương, có thể hội chẩn và phẫu thuật tại bệnh viện với các trường hợp phức tạp. Người bệnh được chọn bác sĩ theo mong muốn.
 • Phẫu thuật an toàn và hiệu quả: bệnh viện đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại với quy trình phẫu thuật khép kín, an toàn. Toàn bộ quá trình phẫu thuật sẽ được thực hiện tại phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại, tân tiến bậc nhất, đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh.
 • Không phải chờ đợi lâu: bệnh viện sẽ sắp xếp lịch mổ ngay khi người bệnh đồng ý phẫu thuật.
 • Phục hồi nhanh: người bệnh sau phẫu thuật được chăm sóc chu đáo tại phòng riêng với đội ngũ nhân viên y tế nhiệt tình, thân thiện. Bệnh viện sẽ cung đáp đầy đủ đồ dùng cần thiết và hỗ trợ người bệnh bất cứ lúc nào, người nhà không cần phải lo lắng về vấn đề chăm sóc sau mổ.
 • Chi phí hợp lý: nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho người bệnh, bệnh viện áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và liên kết với nhiều hãng  bảo hiểm phi nhân thọ.

Chăm sóc người bệnh sau nạo VA

Bệnh nhân sau nạo VA được theo dõi tại viện và có thể xuất viện sau khoảng 24 giờ nếu tình trạng ổn định sau mổ. Bệnh nhân sau nạo VA được theo dõi thận trọng các vấn đề như chảy máu, đau… Người thân chăm sóc hãy chú ý đến các thuốc điều trị để nhắc nhở người bệnh uống đủ liều, đúng giờ.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh sau nạo VA cần chú ý:

Những ngày đầu sao nạo VA người bệnh nên ưu tiên các laoị thực phẩm mềm, dễ nuốt

 • Ngày đầu phẫu thuật nên ăn đồ lỏng như sữa, cháo lỏng và chuyển thức ăn đặc dần khi tình trạng đã ổn định
 • Tuyệt đối tránh các loại đồ ăn chua, cay, nóng, cứng, các đồ uống có chất kích thích như rượu bia, nước có ga những ngày sau mổ

Người bệnh cần được tái khám theo chỉ dẫn bác sĩ điều trị để đảm bảo tiến trình hồi phục tốt nhất.

Ý kiến người bệnh

Chị Thu Nguyễn – Hà Đông: “Được bạn bè giới thiệu tôi đã đưa con gái tới nạo VA tại Bệnh viện Thu Cúc. Tôi đã rất tin tưởng khi vào đây bởi các bác sĩ  khám và tư vấn rất cẩn thận, sau đó thực hiện nạo VA khá nhanh chóng. Con gái tôi đã có thể nói, ăn uống bình thường. Bác sĩ còn dặn dò chi tiết cách chăm sóc cháu ở nhà. Gia đình tôi rất hài lòng về cách chăm sóc của bác sĩ ở đây”.

https://taimuihong.info.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *