Phẫu thuật nội soi cắt cuốn mũi dưới

Ở những bệnh nhân có cuối mũi dưới quá phát to gây ngạt mũi kéo dài thì phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Đăng ký phẫu thuật nội soi cắt cuốn mũi dưới tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh được phẫu thuật bởi các bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm đồng thời  thanh toán bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh, tiết kiệm chi phí, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người bệnh.

Phẫu thuật nội soi cắt cuốn mũi dưới là gì?

Nội soi cắt cuốn mũi dưới là phương pháp ngoại khoa cắt bán phần hoặc toàn phàn cuốn dưới qua nội soi có phóng đại nhằm mục đích làm thông đường thở trong trường hợp cuốn quá phát to gây tắc ngạt mũi.

Ai cần mổ nội soi cắt cuốn mũi dưới?

Phương pháp này được chỉ định cho các trường hợp bệnh nhân ngạt mũi do có bệnh lý cuốn mũi quá phát. Một số loại thuốc làm co mạch không đáp ứng do co hồi kém ảnh hưởng đến đường thở của mũi.

Những bệnh nhân không đáp ứng điều trị nội khoa cũng như không xác định được các nguyên nhân khác gây nghẹt mũi cần làm phẫu thuật để cải thiện, loại bỏ các nguy cơ sức khỏe do cuốn mũi quá phát gây ra.

Biến chứng có thể gặp phải nếu không phẫu thuật cắt cuốn mũi dưới

Để đảm bảo đủ lưu lượng không khí qua mũi, cấu trúc khoang mũi cần phải có độ thông thoáng nhất định. Cuốn mũi dưới tăng thể tích quá mức một hoặc hai bên gây tắc nghẽn mũi ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh như:

 • Viêm họng, viêm mũi xoang mạn tính lan sang các bộ phận khác như mắt gây viêm tuyến lệ
 • Ngạt mũi ở bệnh nhân quá phát cuốn mũi dưới có thể làm mất khứu giác, tắc nghẽn đường hô hấp
 • Thiếu oxy lúc ngủ do ngạt mũi có thể khiến bệnh nhân viêm tắc tĩnh mạch xoang thậm chí đột tử

Do vậy, cần điều trị bệnh triệt để ngay từ gia đoạn sớm để giảm thiểu các nguy cơ này.

Phẫu thuật nội soi cắt cuốn mũi dưới an toàn tại Thu Cúc

Đăng ký phẫu thuật nội soi cắt cuốn mũi dưới tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh được phẫu thuật bởi các bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm đồng thời được thanh toán bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh, tiết kiệm chi phí, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người bệnh.

Quy trình phẫu thuật nội soi cắt cuốn mũi dưới

Phương tiện phẫu thuật gồm có bộ nội soi mũi xoang (nguồn ánh sáng lạnh 50W, dây dẫn sáng bằng sợi thủy tinh quang học, ống nội soi quang học…); dụng cụ phẫu thuật nội soi (dao lá lúa, kéo cắt cuốn vi phẫu có răng, bay bóc tách…); soi mũi, kẹp khuỷu, bơm tiêm…

Trước phẫu thuật, người bệnh cần đảm bảo thực hiện đủ các xét nghiệm cơ bản về máu, nước tiểu, X quang phổi. Phẫu thuật được tiến hành dưới gây mê hoặc gây tê.

Quy trình mổ nội soi cắt cuốn mũi dưới gồm một số bước sau:

 • Gây tê niêm mạc hốc mũi bằng bông tẩm thuốc tê và thuốc gây co mạch
 • Niêm mạc cuốn dưới được tiêm thấm bằng dung dịch lidocain 1% với mục đích gây tê, giảm chảy máu
 • Bác sĩ tiến hành dùng 1 kìm Kocher thẳng kẹp dọc theo bờ tự do cuốn dưới từ trước ra sau tới tận đuôi cuốn, tương ứng với phần định cắt
 • Bác sĩ lấy kẹp chuyên dụng để lấy phần cuốn đã bị cắt
 • Kiểm tra vết cắt và cầm máu. Quá trình cầm máu có thể được thực hiện bằng đông điện hoặc đặt một đoạn bấc mũi tẩm dầu kháng sinh dọc đường cắt

Sau phẫu thuật, người bệnh được đưa về phòng hậu phẫu chăm sóc, theo dõi. các thuốc kháng sinh, chống phù nề, chống viêm cũng thường được bác sĩ chỉ định với liều lượng phù hợp.

Ưu điểm phẫu thuật mổ nội soi cắt cuốn mũi dưới tại Bệnh viện Thu Cúc

Thực hiện phẫu thuật mổ nội soi cắt cuốn mũi dưới tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được:

 • Đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm thực hiện phẫu thuật. Người bệnh cũng có thể lựa chọn bác sĩ mổ giỏi, nổi tiếng do bệnh viện Thu Cúc có hợp tác chuyên môn với nhiều bệnh viện lớn, bệnh viện tuyến trung ương.
 • Phòng mổ vô khuẩn một chiều, thiết bị y khoa hiện đại hỗ trợ tốt quy trình phẫu thuật.
 • Bệnh viện thanh toán BHYT, bảo hiểm phi nhân thọ theo đúng quy định tiết kiệm nhiều chi phí cho người bệnh.
 • Sau mổ, bệnh nhân được chăm sóc tốt, chu đáo bởi đội ngũ nhân viên y tế tận tình của bệnh viện cho đến khi hồi phục.

Ý kiến người bệnh

“ Bị ngạt mũi cũng gần 1 năm nay nhưng tôi cũng chưa đi khám ở đâu toàn mua thuốc uống ở nhà. Mãi đến khi con trai đưa đến bệnh viện Thu Cúc khám mới biết bệnh, phải phẫu thuật cắt cuốn mũi dưới. Lúc đầu cũng sợ nhưng được các bác sĩ tư vấn tận tình nên tôi phần nào được yên tâm. Tình trạng sau mổ của tôi tốt, được xuất viện nhanh, ngạt mũi cũng khỏi luôn. Đúng là phải cảm ơn các bác sĩ ở viện đã giúp tôi chữa được chứng bệnh này” Bác Thu – Cầu Giấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *