Phẫu thuật nội soi vi phẫu thanh quản cắt dây thanh

Phẫu thuật nội soi vi phẫu thanh quản cắt dây thanh là biện pháp điều trị đối với những trường hợp dây thanh bị liệt không thể phục hồi, gây khó thở hoặc trong trường hợp người bệnh bị ung thư dây thanh quản. Phương pháp này đang được các bác sĩ chuyên khoa giỏi của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc ứng dụng thành công, cho hiệu quả điều trị cao.

Phẫu thuật nội soi vi phẫu thanh quản cắt dây thanh là gì?

Ở những bệnh nhân bị liệt dây thanh do một nguyên nhân nào đó khiến người bệnh bị mất tiếng, khả năng phục hồi từ phương pháp điều trị nội khoa không hiệu quả hoặc ở trường hợp niêm mạc dây thanh chứa tế bào ác tính (ung thư) đe dọa tính mạng của người bệnh thì cần thiết phải phẫu thuật nội soi vi phẫu thanh quản cắt bỏ dây thanh.

Đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu, sử dụng thiết bị nội soi kết nối với màn hình vi tính và các dụng cụ y tế chuyên môn,  đưa qua vùng họng để cắt bỏ dây thanh bị liệt hoặc dây thanh chứa tế bào ung thư.

Liệt dây thanh hay ung thư thanh quản ảnh hưởng nhiều đến giọng nói của người bệnh

Liệt dây thanh hay ung thư thanh quản ảnh hưởng nhiều đến giọng nói của người bệnh

Biến chứng nếu không cắt bỏ dây thanh

Đối với những trường hợp được chỉ định cắt bỏ dây thanh nếu chần chừ trong điều trị có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

 • Gây cấm khẩu: dây thanh bị liệt sẽ khiến cho âm thanh không thoát được ra ngoài. Vì thế, người bệnh dễ bị cấm khẩu; nói nhưng người đối phương không thể nghe được và cũng không thể hiểu được điều mà người bệnh muốn nói.
 • Gây tử vong: ung thư dây thanh quản khiến cho các tế bào ác tính di căn đến các vị trí khác trong cơ thể, gây hủy hoại tế bào ở các bộ phận khác. Vì thế, người bệnh có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Quy trình phẫu thuật nội soi vi phẫu cắt dây thanh

Các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng giỏi trực tiếp thăm khám cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng giỏi trực tiếp thăm khám cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Phẫu thuật nội soi cắt dây thanh được thực hiện qua những bước cơ bản sau:

 • Bước 1: bác sĩ chuyên khoa thăm khám lâm sàng và trao đổi cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân những vấn đề liên quan tới ca mổ
 • Bước 2: gây mê nội khí quản, trường hợp khối u nhỏ (ung thư thanh quản), đáy lưỡi không quá dày thì có thể gây tê tại chỗ. Nếu u to, người bệnh khó thở, cần chọc hút dịch để giảm thể tích trước khi gây mê
 • Bước 3: tiến hành phẫu thuật nội soi vi phẫu thanh quản cắt dây thanh. Bác sĩ sử dụng bộ soi thanh quản ống mềm quan sát rõ dây thanh; dùng dụng cụ vi phẫu lấy bỏ khối u; kiểm tra và cầm máu kỹ bằng đông điện đơn cực hoặc lưỡng cực.
 • Bước 4: kết thúc ca phẫu thuật và sát trùng

Lưu ý: Sau khi điều trị phẫu thuật nội soi vi phẫu thanh quản cắt dây thanh, người bệnh cần được theo dõi sát sao; đặc biệt lưu ý hiện tượng trào ngược dạ dày để được xử trí tốt nhất. Người bệnh cần được chăm sóc đặc biệt và bổ sung chế độ dinh dưỡng tốt, dễ tiêu hóa và hấp thu.

Phẫu thuật cắt dây thanh tại Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, trên 30 năm kinh nghiệm trong nghề. Người bệnh cũng được lựa chọn bác sĩ thực hiện phẫu thuật do bệnh viện có hợp tác với nhiều bác sĩ từ các bệnh viện Trung ương
Hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại Bệnh viện Thu Cúc

Hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại Bệnh viện Thu Cúc

 • Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến bậc nhất, phòng mổ vô khuẩn 1 chiều hiện đại
 • Chăm sóc hậu phẫu chu đáo, nhiệt tình, đảm bảo người bệnh có thể trạng tốt nhất khi xuất viện
 • Môi trường y tế sạch sẽ, đảm bảo an toàn tuyệt đối
 • Dịch vụ đăng ký thuận tiện nhanh chóng, đáp ứng 24/7
 • Bệnh viện có áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh…

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật cắt dây thanh

Những ngày đầu sau phẫu thuật nội soi vi phẫu cắt dây thanh, người bệnh nên chú ý tránh ăn đồ uống quá nóng để giảm tối đa nguy cơ chảy máu sau mổ. Về lựa chọn đồ ăn nên ưu tiên các loại thức ăn mềm, lỏng và tăng lượng thức ăn đều đặn từ từ theo tình trạng hồi phục của cơ thể.

Luyện phát âm giúp cải thiện giọng nói của người bệnh

Luyện phát âm giúp cải thiện giọng nói của người bệnh

Ngoài chế độ ăn uống, người bệnh cần được tạo không gian yên tĩnh, thoáng đãng để nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh cũng như hạn chế nói để thanh quản hồi phục. Đặc biệt, người thân chăm sóc cũng nên kiên trì cùng người bệnh luyện âm để cải thiện chất lượng giọng nói.

Nếu đặc thù công việc là phải sử dụng giọng nói nhiều, bạn hãy sử dụng các thiết bị hỗ trợ âm thanh như micro, loa nhỏ… tránh gây tổn hại đến thanh quản.

Ý kiến người bệnh

Chị Hoàng Lệ Thu 25 tuổi, Hà Nội: “Mẹ tôi bị liệt dây thanh quản do bị viêm thanh quản mạn tính kéo dài. Mẹ tôi đã thực hiện phẫu thuật nội soi vi phẫu thanh quản cắt dây thanh tại Bệnh viện Thu Cúc. Các bác sĩ ở viện rất tận tâm và điều trị thành công ca phẫu thuật của mẹ tôi. Hiện tại, sức khỏe của mẹ tôi rất ổn định. Tôi rất biết ơn các bác sĩ”.

https://taimuihong.info.vn/

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất