Phẫu thuật u nang dây thanh

U nang dây thanh hay còn được là nang nước dây thanh là bệnh khá phổ biến thường gặp ở nhiều người được tạo thành do một lớp màng bọc bên ngoài, bên trong khối thường là chất nhầy, đôi khi còn hóa mủ. Phẫu thuật nội soi cắt u nang dây thanh là hướng điều trị bệnh được các bác sĩ đánh giá cao, giúp người bệnh sớm phục hồi giọng nói. Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật u nang dây thanh cho người bệnh, đảm bảo điều trị đạt hiệu quả tốt.

Phẫu thuật u nang dây thanh là gì?

U nang dây thanh thường không đau nhưng lại gây khàn tiếng do hai dây thanh đóng không kín, không đều làm giảm độ rung của dây thanh. Tùy từng tình trạng bệnh cụ thể, số lượng và vị trí các nang mà mức độ biểu hiện tình trạng khàn tiếng có thể khác nhau. U nang dây thanh không phải là tổn thương ung thư hoặc tiền ung thư. Tổn thương này hoàn toàn chỉ ảnh hưởng đến chất giọng.

U nang dây thanh chủ yếu ảnh hưởng đến giọng nói người bệnh

U nang dây thanh chủ yếu ảnh hưởng đến giọng nói người bệnh

Phẫu thuật u nang dây thanh (phẫu thuật nội soi vi phẫu thanh quản cắt u nang) là phẫu thuật loại bỏ khối u nang qua nội soi. Đây là một trong những phương pháp điều trị bệnh được đánh giá cao có thể giúp người bệnh phục hồi chức năng phát âm.

Khi nào cần phẫu thuật u nang dây thanh?

Thông thường, phẫu thuật u nang dây thanh thường được chỉ định trong trường hợp u nang có kích thước lớn, ảnh hưởng đến giọng nói cũng như sinh hoạt, công việc hàng ngày của người bệnh, khi người bệnh đã được xem xét điều trị nội khoa tích cực nhưng không có kết quả.

U nang dây thanh sẽ không tự khỏi vì khối u nang này không tự mất đi, chỉ có trường hợp u nang teo đi nhưng rất dễ tái phát. Vì vậy, xem xét điều trị là việc làm cần thiết. Lựa chọn điều trị u nang dây thanh như thế nào còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể, chỉ định của bác sĩ điều trị.

Biến chứng có thể gặp nếu không điều trị u nang dây thanh kịp thời

Những người phải sử dụng giọng nói nhiều như giáo viên, ca sĩ, nhân viên bán hàng... gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp khi bị u nang dây thanh

Những người phải sử dụng giọng nói nhiều như giáo viên, ca sĩ, nhân viên bán hàng… gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp khi bị u nang dây thanh

Đề cập đến mức độ nguy hiểm của u nang dây thanh, các chuyên gia cho biết, u nang dây thanh không phải là tổn thương ung thư hoặc tiền ung thư. Tổn thương này hoàn toàn chỉ ảnh hưởng đến chất giọng.Tuy chỉ ảnh hưởng đến chất giọng như lại gây nhiều tác động xấu đến sinh hoạt, công việc của người bệnh, đặc biệt là những người thường xuyên phải nói nhiều, nói lớn tiếng như giáo viên, ca sĩ, nhân viên tư vấn bán hàng…

Quy trình thực hiện phẫu thuật u nang dây thanh tại Thu Cúc

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng giỏi

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng giỏi

 • Tư vấn với bác sĩ chuyên khoa khám tai mũi họng: người bệnh được thăm khám trực tiếp với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi của bệnh viện để xem hướng điều trị bệnh như thế nào, trường hợp bệnh có cần phẫu thuật hay chưa…
 • Nếu có chỉ định mổ và bệnh nhân tiếp nhận điều trị, người bệnh sẽ được thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng đánh giá tình trạng toàn thân trước mổ cũng như tình trạng bệnh, đảm bảo đủ điều kiện phẫu thuật.
 • Người bệnh được chọn bác sĩ thực hiện mổ, thống nhất thời gian mổ phù hợp
 • Bác sĩ tiến hành phẫu thuật u nang dây thanh cho người bệnh tại phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại
 • Chăm sóc hậu phẫu sau mổ, đảm bảo thể trạng người bệnh tốt nhất trước khi xuất viện
 • kết thúc dịch vụ, thanh toán và xuất viện

Phẫu thuật u nang dây thanh tại Bệnh viện Thu Cúc

 • Đội ngũ bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và phẫu thuật. Các bác sĩ không chỉ giỏi chuyên môn mà rất nhiệt tình, tâm lý với người bệnh, sẵn sàng trao đổi giải đáp những thắc mắc cho người bệnh.
Hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều, Bệnh viện Thu Cúc

Hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều, Bệnh viện Thu Cúc

 • Người bệnh được chọn bác sĩ phẫu thuật theo mong muốn. Bệnh viện có hợp tác với nhiều bác sĩ đến từ các bệnh viện Trung ương
 • Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều
 • Đặt lịch hẹn khám, lịch mổ nhanh chóng, môi trường khám bệnh tại viện rất thân thiện
 • Chăm sóc hậu phẫu chu đáo, người bệnh được đảm bảo thể trạng tốt khi xuất viện
 • Bệnh viện áp dụng thanh toán bảo hiểm, tiết kiệm chi phí cho người bệnh

Ý kiến người bệnh

“Tôi đã thực hiện phẫu thuật nội soi vi phẫu thanh quản cắt u nang dây thanh tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được nửa năm. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của tôi hoàn toàn ổn định, giọng nói không bị khàn và tự tin giảng bài mà không phải ngắt quãng nữa”, chị Thu Trang (Hà Nội) chia sẻ.