Phòng bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa là bệnh cấp tính ở lớp niêm mạc lót trong tai giữa, thường xuất hiện sau viêm mũi họng. Bệnh thường gặp nhiều ở trẻ nhỏ từ 6 tháng – 3 tuổi. Vậy làm thế nào để phòng bệnh viêm tai giữa ở trẻ là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Ở trẻ, cấu trúc trong tai vẫn chưa hoàn chỉnh do đó nếu không được chăm sóc cẩn thận, trẻ rất dễ mắc phải bệnh viêm tai giữa.

Phương pháp phòng bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Thông thường, viêm tai giữa là do vi khuẩn từ vòm họng theo vòi nhĩ lên tai giữa gây nên, do cơ chế bảo vệ của lớp niêm mạc vòi nhĩ không còn hoạt động hiệu quả hoặc lỗ vòi nhĩ bị tắc nghẽn do các khối choán chỗ tại vùng vòm họng (VA trẻ em)

Bệnh viêm tai giữa thường gặp ở trẻ do cấu trúc tai của trẻ chưa hoàn thiện

Bệnh viêm tai giữa thường gặp ở trẻ do cấu trúc tai của trẻ chưa hoàn thiện

Khi bị viêm tai giữa, trẻ sẽ có biểu hiện chảy mủ tai và đau nên trẻ nhỏ sẽ rất hay quấy khóc, đưa tay dụi hoặc cấu tai, chán ăn, nôn hoặc tiêu chảy, có thể sốt cao. Khi ấn vào vùng tai hoặc kéo vành tai bệnh nhân đau nhói. Trẻ nhỏ khóc thét. Ở trẻ lớn còn kêu đau đầu, nghe kém. Soi tai thấy màng nhĩ đỏ, không di động hoặc căng phồng… chảy mủ và đau.

Để phòng bệnh viêm tai giữa ở trẻ, cha mẹ cần thực hiện theo những nguyên tắc sau đây:

  • Giữ vệ sinh tai, mũi, họng cho trẻ thật sạch sẽ bằng việc giữ vệ sinh môi trường xung quanh trẻ, giữ ấm cho trẻ để không mắc những bệnh về hô hấp. Các bệnh về hô hấp nếu không được điều trị triệt để rất dễ gây ra bệnh viêm tai giữa. Vì vậy, khi trẻ bị các bệnh về hô hấp như cảm cúm, viêm mũi, viêm họng cần phải điều trị triệt để theo chỉ định của bác sĩ.
  • Nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ thường xuyên, đặc biệt là vào mùa đông hoặc khi thời tiết trở lạnh để mũi trẻ luôn được thông thoáng, đỡ viêm nhiễm. Nên làm ấm dung dịch trước khi nhỏ và đặc biệt phải luôn giữ ấm cho trẻ.
Bệnh viêm tai giữa ở trẻ có thể được phòng ngừa bằng cách giữ giữ vệ sinh cho trẻ hàng ngày, nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý....

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ có thể được phòng ngừa bằng cách giữ giữ vệ sinh cho trẻ hàng ngày, nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý….

  • Giữ trẻ tránh xa môi trường ô nhiễm, khói thuốc hoặc người mắc bệnh hô hấp để tránh các bệnh về hô hấp có thể gây ra viêm tai giữa cấp
  • Đối với trẻ thường xuyên bơi lội càng nên chú ý đến tai khi có dấu hiệu lạ. Luôn giữ tai khô thoáng, vệ sinh tai sau mỗi lần bơi cũng là biện pháp giúp phòng bệnh viêm tai giữa hiệu quả.
  • Cẩn trọng trong quá trình lấy ráy tai cũng như sử dụng công cụ hợp lý, vệ sinh và chỉ nên dùng một lần.
  • Khi cho trẻ ăn nên để trẻ ngồi, có thể bế hoặc ngồi trên ghế, trên xe… Vì nếu ăn trong tư thế nằm, không may trẻ bị sặc thức ăn sẽ tràn lên tai giữa. Trong trường hợp trẻ bị nôn, nên đặt trẻ nằm trên gối cao để dịch nôn không bị trào ngược vào tai giữa. Đối với trẻ còn bú mẹ, không nên để trẻ nằm ngay sau khi bú vì sẽ tạo điều kiện cho vi trùng ( nếu có) từ họng xâm lấn lên tai gây ra bệnh viêm tai giữa.
Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ qua chế độ ăn hàng ngày cũng giúp tăng cường sức khỏe, phòng bệnh viêm tai giữa

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ qua chế độ ăn hàng ngày cũng giúp tăng cường sức khỏe, phòng bệnh viêm tai giữa

  • Đối với trẻ dưới 1 tuổi do sức đề kháng kém nên cha mẹ cần hạn chế cho trẻ tới những khu vực đông người, không nên cho trẻ đi học quá sớm, đeo khẩu trang cho bé khi ra đường.

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ cũng có thể phòng ngừa được bằng cách khám sức khỏe định kỳ. Tùy vào thể trạng sức khỏe, độ tuổi của từng trẻ mà bác sĩ sẽ tư vấn biện pháp chăm sóc, vệ sinh tai mũi họng cho trẻ hợp lý, tránh nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm.

Để tìm hiểu thêm thông tin về cách phòng bệnh viêm tai giữa ở trẻ, mời quý cha mẹ liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *