Phương pháp cắt amidan bằng dao điện

Phương pháp cắt amidan bằng dao điện có hiệu quả không là vấn đề nhiều người bệnh băn khoăn cần được giải đáp cụ thể.

Phương pháp cắt amidan bằng dao điện là gì?

Cắt amidan là một trong những phẫu thuật phổ biến nhất của chuyên khoa tai mũi họng. Trong nhiều năm qua, kỹ thuật cắt amidan đã được cải tiến với nhiều phương pháp khác nhau nhằm hoàn thiện hơn. Một trong số đó là phương pháp cắt amidan bằng dao điện đơn cực, lưỡng cực.

Cắt amidan bằng dao điện khá đơn giản và nhanh gọn (thao tác cắt nhanh, vết thương được khâu lại ngay sau khi cắt). Tuy nhiên, phương pháp này còn tồn tại một số nhược điểm như:

Phương pháp cắt amidan bằng dao điện ít được các chuyên gia thực hiện do còn tồn tại nhiều nhược điểm đáng tiếc

Phương pháp cắt amidan bằng dao điện ít được các chuyên gia thực hiện do còn tồn tại nhiều nhược điểm đáng tiếc

– Vết mổ xấu, có thể gây bỏng sâu và làm tổn thương đến những mô mềm xung quanh.

– Nếu bệnh viện thực hiện tốt khâu sát trùng, bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng sau khi cắt.

Thường thì những trường hợp cắt amidan bằng dao điện dễ gây ra biến chứng chảy máu sau khi mổ hoặc nhiễm trùng vết thương tại vị trí cắt. Trường hợp cắt amidan với dao điện có điện trở cao, bệnh nhân có thể bị mất máu nhiều trong và sau khi cắt, nhiều trường hợp có thể bị đứt động mạch cảnh khiến máu chảy ra ồ ạt. Nhiễm trùng sau khi cắt thường do vết đốt quá sâu dẫn đến hoạt tử các mô gây nhiễm trùng.

Chính vì những nhược điểm này, mà hiện nay, phẫu thuật cắt amidan ít được các chuyên gia áp dụng thực hiện bằng dao điện mà thường khuyến cáo thực hiện phương pháp cắt amidan bằng dao plasma.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Cắt amidan bằng dao plasma là gì?

Khác với phương pháp truyền thống, cắt amidan bằng dao plasma được thực hiện trong thời gian ngắn khoảng 15- 30 phút do lưỡi dao plasma dẹt và thiết diện mỏng nên thao tác cắt, đốt nhanh hơn. Bên cạnh đó, lưỡi dao có thể bẻ cong được nên bác sĩ thao tác dễ dàng hơn trong phẫu trường hẹp.

Mổ amidan bằng công nghệ plasma là phương pháp sử dùng sóng năng lượng từ tần số radio để phá hủy các mô bị viêm với nhiệt độ phù hợp, nên không gây bỏng. Đồng thời dao plasma có thể cắt, đốt và cầm máu dễ dàng ngay trong khi mổ, giảm thiểu tối đa nguy cơ chảy máu, giúp bệnh nhi hầu như không đau đớn.

Cắt amidan bằng dao plasma là giải pháp ưu việt giúp loại bỏ triệt để ổ viêm, hồi phục nhanh và không gây đau cho người bệnh

Cắt amidan bằng dao plasma là giải pháp ưu việt giúp loại bỏ triệt để ổ viêm, hồi phục nhanh và không gây đau cho người bệnh

So với dao điện (có nhiệt lượng 250 – 300 độ C) rất dễ gây bỏng sâu thì dao plasma vượt trội hơn hẳn (nhiệt lượng chỉ ở mức 65 – 90 độ C) nhưng vẫn đảm bảo loại bỏ triệt để tổ chức amidan/VA viêm nhiễm đồng thời đảm bảo an toàn, giảm thiểu các biến chứng trong quá trình mổ.

Vì ít đau, không chảy máu nhiều nên sức khỏe bệnh nhân phục hồi rất tốt. Ngay sau phẫu thuật bệnh nhân vẫn có thể ăn những thức ăn lỏng và có thể ra viện trong vòng 24 giờ sau mổ để trở lại học tập, sinh hoạt.

Chăm sóc sau cắt amidan

Bệnh nhân sau mổ cần nằm lại bệnh viện để theo dõi ít nhất là nửa ngày. Ngoài ra cần dành thời gian nghỉ ngơi và có chế độ ăn uống đặc biệt. Cụ thể nên kiêng thức ăn cứng, nóng, chua, cay. Nên ăn các thức ăn lỏng, nguội mềm cho đến khi vết mổ liền hoàn toàn để tránh gây chảy máu.

Người bệnh nên tránh xa đồ ăn cay, nóng, nhiều gia vị cũng như đồ ăn chiên rán, không uống cà phê, rượu bia, các loại đồ uống có tính axit.

Nhiều trường hợp bệnh nhân phục hồi nhanh có thể về nhà trong ngày và trở lại làm việc bình thường sau 1 tuần.

Về chế độ sinh hoạt, người bệnh nên hạn chế nói, không la hét, không thì thầm. Súc miệng sau khi ăn bằng nước ấm để ngăn chặn nhiễm trùng. Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tái khám theo đúng lịch hẹn.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã thực hiện phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma thành công cho hàng ngàn trường hợp. Người bệnh sau mổ ít đau, phục hồi rất nhanh nhờ được chăm sóc chu đáo và đặc biệt là không lo lắng về vấn đề tái phát. Với đặc tính ưu việt của dao plasma và trình độ chuyên môn giỏi của các bác sĩ tại đây, toàn bộ khối amidan cần loại bỏ được xử lý triệt để, sạch sẽ, ít chảy máu và rất an toàn.

Liên hệ 1900558896 hoặc chat với bác sĩ BV Thu Cúc để được tư vấn hỗ trợ giải đáp băn khoăn cắt amidan bằng dao điện hoặc đăng ký khám chữa bệnh nhanh chóng.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất