Phương pháp chữa viêm mũi dị ứng

Theo Bộ Y tế, viêm mũi dị ứng là một bệnh lý rất phổ biến ảnh hưởng đến hơn 15 % người lớn và trẻ em. Tại các nước có nền khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa thường có tỷ lệ người bị viêm mũi dị ứng khá cao. Có nhiều phương pháp chữa viêm mũi dị ứng tùy thuộc vào tình hình bệnh lý và nguyên nhân gây ra bệnh.

Viêm mũi dị ứng có thể gây ra một số biến chứng bao gồm viêm tai, viêm xoang, viêm họng tái phát, ho, nhức đầu, thay đổi mô hình giấc ngủ, mệt mỏi, khó chịu ảnh hường đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

phuong-phap2

Tùy từng cơ địa mỗi người nên xảy ra các bệnh viêm mũi dị ứng khác nhau.

Các loại viêm mũi dị ứng gồm:

– Viêm mũi dị ứng theo mùa: bệnh thường tiến triển theo mùa, người bệnh mẫn cảm khi hít phải các thành phần của phấn hoa trong không khí.

-Viêm mũi dị ứng quanh năm: bệnh không xuất hiện theo mùa, thời tiết hay các nguyên nhân khác mà xuất hiện quanh năm.

-Viêm mũi do nghề nghiệp: Bệnh thường gặp ở những người có nghề nghiệp thường xuyên tiếp xúc khói bụi ô nhiễm… hay các hóa chất có thể dây dị ứng.

Triệu chứng viêm mũi dị ứng

Các triệu chứng của viêm mũi bao gồm: Chảy nước mũi, ngứa, hắt hơi, nghẹt mũi. Những triệu chứng này là phản ứng tự nhiên của mũi đến viêm và kích ứng. Có khi còn bao gồm cả triệu chứng ngứa mắt.

Chúng ta biết rằng mũi là bộ phận có khả năng sản xuất ra chất nhầy giữ lại các chất (như bụi, phấn hoa và ô nhiễm) và vi trùng (vi khuẩn và vi rút). Khi một người nhạy cảm hít một chất gây dị ứng (chất gây dị ứng), hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng bất thường, gây ra chảy nước mũi, chảy nước mắt, ngứa, sưng và triệu chứng dị ứng khác.

Phương pháp chữa viêm mũi dị ứng

Tại các nước có nền khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa thường có tỷ lệ người bị viêm mũi dị ứng khá cao

Các tác nhân dễ gây bệnh viêm mũi dị ứng như: bụi, thực phẩm (hải sản, trứng, sữa, …), thuốc, phấn hoa, hóa chất, sự thay đổi các yếu tố của môi trường: độ ẩm, nhiệt độ… tinh thần căng thẳng, nội tiết tố thay đổi, vi khuẩn, vi rút… tùy từng cơ địa mỗi người nên xảy ra các bệnh viêm mũi dị ứng khác nhau.

Phương pháp chữa bệnh viêm mũi dị ứng

Việc khám sức khỏe tai mũi họng định kỳ có vai trò quan trọng trong việc phát hiện bệnh. Bác sĩ sẽ tìm hiểu tính chất công việc, môi trường sống, thói quen ăn uống, tiền sử bệnh lý của gia đình, tần suất và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bệnh nhân và các vấn đề khác. Bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm cần thiết khác để đưa ra phương pháp chữa viêm mũi dị ứng thích hợp.

Phương pháp chữa viêm mũi dị ứng tùy thuộc vào tình hình bệnh lý và nguyên nhân của bệnh. Để điều trị hiệu quả thì ngoài việc tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa thì việc cố gắng hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng rất quan trọng.

*Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng:

– Như đã xác định, có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng, từng người sẽ có phản ứng dị ứng với những tác nhân khác nhau. Nên tránh các tác nhân gây dị ứng thường gặp như:

– Cẩn thận với các thực phẩm, gia vị có nghi ngờ gây dị ứng với bản thân.

– Khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là khi thời tiết chuyển sang lạnh thì những người nhạy cảm với thời tiết nên mặc đồ ấm, quàng khăn lên cổ khi đi ra ngoài trời

– Luôn giữ phòng ốc sạch sẽ, thoáng…

Phương pháp chữa viêm mũi dị ứng

Có nhiều phương pháp chữa viêm mũi dị ứng tùy thuộc vào tình hình bệnh lý và nguyên nhân gây ra bệnh

– Đeo mặt nạ chuyên dụng hoặc khẩu trang khi phải làm việc nhiều ngoài trời để tránh các tác nhân gây dị ứng quanh đường mũi.

– Một số lưu ý khác theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

*Tuân thủ theo phác đồ điều trị và phương pháp của bác sĩ chuyên khoa

– Bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng nên tuân thủ các chỉ định về dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Các loại thuốc thường được dùng: Thuốc giúp làm giảm nghẹt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi và ngứa. Không có phương pháp chữa bệnh viêm mũi dị ứng nào hoàn toàn hiệu quả đối với bệnh nhân không kiên trì theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Để biết thêm thông tin về phương pháp chữa viêm mũi dị ứng và những vấn đề khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www. taimuihong.info.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *