Phương pháp điều trị nấm tai

Nấm tai là bệnh lý về tai mũi họng hay gặp ở trẻ em do ống tai ngoài nhỏ, có nhiều lông và dịch nhầy, tạo điều kiện cho các loại nấm phát triển mạnh. Bệnh nấm tai nếu không được chẩn đoán và chữa trị sớm sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Để có phương pháp điều trị nấm tai hiệu quả, nhanh chóng, bệnh nhân cần tìm đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Tai Mũi Họng.

Bệnh nấm tai có thể tiến triển bán cấp tính hoặc mạn tính, thường đi theo sau viêm tai do nhiễm khuẩn. Bệnh nấm tai hay gặp do những loại nấm như Aspergillus, Candida…

Dấu hiệu nhận biết bệnh nấm tai

Bệnh nấm tai rất khó nhận biết ở giai đoạn đầu bởi mức độ ngứa nhẹ. Do đó nhiều người chủ quan không đi khám để phát hiện và điều trị sớm bệnh.

phương pháp điều trị bệnh nấm tai

Khi bị nấm tai, người bệnh sẽ có cảm giác đau tai, ngứa tai, khó nghe…

Dấu hiệu ngứa tai tăng dần lên sau 1-2 ngày mắc bệnh nấm tai. Lúc này, người bệnh sẽ thấy đau tai, cảm thấy đầy tức trong tai, nghe kém hơn, thỉnh thoảng còn thấy có dịch chảy ra ngoài cửa tai màu trắng, vàng hoặc nâu.

Bệnh nấm tai kéo dài sẽ đem lại cảm giác khó chịu, giảm khả năng nghe của người bệnh. Do đó, khi thấy những dấu hiệu nhận biết bệnh nấm tai, người bệnh cần tìm đến các bệnh viện, cơ sở y tế có đủ chuyên môn chẩn đoán và điều trị kịp thời bệnh nấm tai tránh nguy cơ lây lan nấm sang các bộ phận khác trên cơ thể.

Phương pháp điều trị nấm tai

phương pháp điều trị bệnh nấm tai

Qua soi tai và làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ xác định loại nấm gây bệnh, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp

Để chẩn đoán và có phương pháp điều trị nấm tai hiệu quả, người bệnh nên tới trực tiếp các bệnh viện có chuyên khoa Tai Mũi Họng. Ngoài việc dựa vào các dấu hiệu nhận biết bệnh nấm tai, bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng sẽ tiến hành những kiểm tra cần thiết để xác định loại nấm gây bệnh:

Soi tai để thấy một số vảy, mảnh vụn hình thành ở trong ống tai ngoài và vành tai. Quan sát ở mặt trên những mảng này có các sợi bào tử nấm. Những mảng này có mùi hôi rất khó chịu. Sau đó, bóc lấy một phần của mảng bám đem đi soi tươi và nuôi cấy.

Qua kiểm tra kỹ lưỡng, bác sĩ sẽ giúp chẩn đoán chính xác loại nấm gây bệnh, từ đó đưa ra phương pháp điều trị nấm tai hiệu quả.

phương pháp điều trị bệnh nấm tai

Chữa trị nội khoa là phương pháp được sử dụng để điều trị bệnh nấm tai

Hiện nay, chữa trị nội khoa là phương pháp điều trị nấm tai được sử dụng triệt để giúp loại bỏ nhanh chóng mầm bệnh. Các loại thuốc kháng sinh chống nấm dạng uống và bôi tại chỗ được sử dụng để điều trị bệnh nấm tai. Theo khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng, tùy vào từng loại nấm mà có đơn thuốc chữa trị khác nhau. Những người có tiền sử bị viêm tai giữa có thủng màng nhĩ hoặc vừa viêm tai, vừa bị nấm thì nên thận trọng khi dùng thuốc chống nấm dạng bôi. Do đo, trước khi áp dụng phương pháp điều trị nấm tai bằng thuốc, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Để có thêm thông tin về bệnh nấm tai và phương pháp điều trị nấm tai hiệu quả, mời độc giả vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www. taimuihong.info.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *