Phương pháp điều trị polyp mũi

Nghẹt mũi, khó thở, chảy nước mũi liên tục…là những triệu chứng thường gặp ở người bệnh polyp mũi. Đây là chứng bệnh về mũi phổ biến nhiều người mắc phải. Bệnh polyp mũi nếu không được điều trị kịp thời có thể gây biến chứng nguy hiểm.  Để có phương pháp điều trị polyp mũi hiệu quả, người bệnh cần tìm đến các bệnh viện có chuyên khoa Tai Mũi Họng.

Phương pháp điều trị polyp mũi bằng nội khoa

Điều trị bằng thuốc là phương pháp thường được sử dụng với trường hợp có một hoặc nhiều polyp mũi nhỏ. Nhưng lưu ý người bệnh không nên tự ý mua thuốc về chữa trị bệnh tại nhà. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà có đơn thuốc điều trị polyp mũi khác nhau. Chính vì thế người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế chuyên môn để có đơn thuốc điều trị phù hợp.

Phương pháp điều trị polyp mũi

Bệnh polyp mũi có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nên cần có phương pháp điều trị phù hợp

Điều trị polyp mũi có thể dùng các loại thuốc xịt mũi chứa corticosteroid sẽ giúp giảm phản ứng viêm, tăng luồng không khí qua mũi và có thể làm teo nhỏ polyp.

* Các thuốc khác dùng điều trị polyp mũi bao gồm:

– Corticosteroids uống. Có thể sử dụng corticosteroid uống hoặc kết hợp với thuốc xịt mũi. Các loại thuốc này nên sử dụng ngắn hạn, không nên lạm dụng, tránh nhờn thuốc, làm bệnh polyp mũi lâu khỏi hơn.

– Các thuốc chống dị ứng và nhiễm trùng. Ngoài việc điều trị polyp theo thuốc chỉ định của bác sĩ, cần phải kiểm soát thêm tình trạng dị ứng và nhiễm trùng. Có thể sử dụng thuốc kháng histamine sẽ giúp làm bớt nghẹt mũi. Ngoài ra, cần dùng thêm kháng sinh đối với những trường hợp nhiễm trùng cấp ở xoang.

Phương pháp điều trị polyp mũi

Trường hợp bệnh nhẹ có thể sử dụng phương pháp điều trị polyp mũi bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Phương pháp điều trị polyp mũi bằng phẫu thuật

Trường hợp điều trị nội khoa không hiệu quả, thì bác sĩ có thể chỉ định phương pháp phẫu thuật để cắt polyp mũi. Cách phẫu thuật tùy thuộc vào số lượng và vị trí của polyp.

* Các lựa chọn cho phẫu thuật cắt polyp bao gồm:

– Cắt polyp: Phương pháp này được áp dụng với trường hợp polyp nhỏ và đơn độc. Cắt polyp mũi được thực hiện dễ dàng bằng cách dùng một dụng cụ cơ học nhỏ để hút hoặc một máy vi cắt lọc.

Sau khi cắt polyp, phải điều trị tình trạng viêm, thường sử dụng thuốc xịt mũi có chứa corticosteroid hoặc thuốc kháng sinh và thuốc corticosteroid đường uống.

phương pháp điều trị bệnh polyp mũi

Điều trị polyp mũi bằng phương pháp phẫu thuật cần được tiến hành ở các bệnh viện có chuyên khoa Tai Mũi Họng

– Phẫu thuật nội soi xoang. Phương pháp này không chỉ cắt polyp mà còn mở cả phần xoang nơi polyp thường hình thành. Nếu xoang nghẹt và viêm, cần mở rộng thêm hốc xoang. Bác sĩ sẽ dùng một ống cứng, mỏng có gắn camera gọi là ống nội soi. Do phẫu thuật nội soi chỉ rạch những đường rất nhỏ nên vết mổ sẽ lành nhanh, ít gây đau đớn khó chịu cho người bệnh.

Các phương pháp điều trị polyp mũi cần phải được thực hiện tại các bệnh viện có chuyên khoa Tai Mũi Họng. Với thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi tại các bệnh viện chuyên khoa sẽ giúp loại bỏ sớm bệnh polyp mũi, tránh biến chứng và nguy cơ tái phát.

Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin về phương pháp điều trị polyp mũi, độc giả có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www. taimuihong.info.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *