Phương pháp kiểm tra viêm xoang mũi và biểu hiện của bệnh

Viêm mũi xoang là bệnh lý rất phổ biến, chiếm đến khoảng gần 40% dân số và bệnh đang có xu hướng gia tăng tại nhiều thành phố lớn. Chẩn đoán bệnh viêm mũi xoang như thế nào, biểu hiện bệnh ra sao là băn khoăn của nhiều người bệnh khi tìm hiểu về bệnh lý này.

Chẩn đoán viêm xoang mũi bằng cách nào?

Xoang là những hốc nằm trong xương sọ, mang tên cùng với tên của xương đó. Tình trạng viêm mũi xoang rất phổ biến, do nhiều nguyên nhân khác nhau biểu hiện bằng viêm niêm mạc mũi và các xoang cạnh mũi, gây ra một nhóm các rối loạn. Tùy thuộc thời gian bị viêm mà viêm mũi xoang có thể có thể chia thành viêm mũi xoang cấp và mạn tính. Tình trạng viêm cấp tính từ 4 tuần trở lại và viêm mạn tính trên 12 tuần.

Xem thêm:

Viêm mũi xoang gây nhiều khó chịu cho người bệnh

Viêm mũi xoang gây nhiều khó chịu cho người bệnh

Để chẩn đoán bệnh viêm mũi xoang, các bác sĩ phải thăm khám hỏi cụ thể tình trạng của người bệnh, bao gồm các biểu hiện cơ năng, biểu hiện thực thể, nội soi mũi trước, chụp X quang, CT scan…

Phim chụp CT cắt lớp là chẩn đoán hình ảnh có giá trị phát hiện viêm mũi xoang

Phim chụp CT cắt lớp là chẩn đoán hình ảnh có giá trị phát hiện viêm mũi xoang

Phương pháp nội soi mũi là cần thiết để xác định viêm mũi xoang. Những dấu hiệu nội soi có giá trị bao gồm mủ nhầy tại phức hợp lỗ ngách và ngách sàng bướm, sự phù nề, sung huyết… niêm mạc mũi xoang.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan) là phương pháp có giá trị chẩn đoán cao. Chụp cộng hưởng từ (MRI) của xoang cũng có thể được thực hiện. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa MRI thường không tạo ra được hình ảnh xương rõ ràng như chụp cắt lớp vi tính. MRI có thể giúp bác sĩ phân biệt được dịch nhầy còn đọng lại trong xoang với khối u của nhu mô khác dựa trên những đặc điểm đậm của tín hiệu mà có thể không phân biệt được trên phim chụp của CT scan.

Những biểu hiện của bệnh viêm mũi xoang bạn nhất định không được bỏ qua

Tùy từng tình trạng bệnh, thời gian bệnh mà mức độ biểu hiện bệnh của mỗi bệnh nhân khác nhau là khác nhau.

Một số triệu chứng bệnh viêm mũi xoang điển hình là:

Đau nhức

Đau nhức vùng mặt là triệu chứng hay gặp ở người bệnh viêm mũi xoang

Đau nhức vùng mặt là triệu chứng hay gặp ở người bệnh viêm mũi xoang

Đau nhức vùng mặt là một trong những triệu chứng điển hình ở người bệnh viêm mũi xoang. Tùy từng vị trí xoang bị viêm, thời gian bệnh mà mức độ biểu hiện bệnh của mỗi người khác nhau có thể khác nhau.

Bệnh nhân bị viêm xoang hàm thường có biểu hiện đau nhức vùng má. Bệnh nhân viêm xoang trán thường có biểu hiện nhức giữa hai lông mày, thường vào giờ nhất định là 10 giờ sáng. Bệnh nhân viêm xoang sàng trước thường có biểu hiện nhức trong sâu, nhức vùng gáy…

Chảy dịch mũi

Chảy dịch mũi khiến người bệnh viêm xoang cảm thấy khó chịu. Dịch nhầy có thể chảy ra mũi hoặc họng, tùy thuộc vào vị trí viêm. Dịch sẽ chảy vào họng khi người bệnh bị viêm các xoang sau. Dịch chảy vào họng đem theo vi khuẩn gây bệnh ở mũi xoang xuống, lâu ngày khiến niêm mạc họng người bệnh bị tổn thương dẫn đến viêm họng mạn tính.

Dịch nhầy mũi ở người viêm xoang mạn tính thường có mùi khó chịu, dịch màu vàng hay xanh. Dịch nhầy mũi cũng là biểu hiện bệnh phân biệt với viêm mũi dị ứng. Người bệnh viêm mũi dị ứng thường chỉ có dịch mũi trong, không có mùi khó chịu.

Ngạt tắc mũi

Ngạt tắc mũi khiến người bệnh không ngửi được mùi, mũi có thể bị ngạt một hoặc cả hai bên. Triệu chứng bệnh này khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, gây nhiều biểu hiện khó chịu đi kèm như nặng mặt, dễ ù tai, chóng mặt…

Điếc mũi

Phẫu thuật nội soi mũi xoang tại Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật nội soi mũi xoang tại Bệnh viện Thu Cúc

Người bệnh không ngửi được mùi, mùi không thể len lỏi đến các dây thần kinh khứu giác. Biểu hiện này càng phức tạp ở người có biểu hiện viêm mạn tính, niêm mạc xoang sưng nề, có nhiều hốc mủ trong…

Ngoài những biểu hiện chính trên, bệnh nhân viêm mũi xoang còn có thể gặp nhiều triệu chứng khác như mệt mỏi, đau răng, đau nhức tai, hơi thở có mùi khó chịu…

Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám và điều trị viêm mũi xoang bằng cả phương pháp nội khoa và ngoại khoa hiệu quả, nhận được sự tin tưởng của đông đảo khách hàng.

Để đăng kí khám hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc chat tư vấn trực tiếp với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc.