Polyp mũi là bệnh gì?

Polyp mũi là một chứng bệnh về mũi khá phổ biến nhiều người mắc phải. Polyp mũi là một khối u lành tính gặp trong hốc mũi hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc của các xoang. Vậy, polyp mũi là bệnh gì? Làm thế nào phát hiện và điều trị bệnh polyp mũi?

Polyp mũi là bệnh gì?

Polyp mũi hình thành từ lớp niêm mạc của mũi và các xoang, thường do hậu quả của viêm mũi dị ứng, viêm xoang mạn tính không được điều trị triệt để hoặc do phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại các vi nấm.

Polyp mũi nhỏ ít gây triệu chứng, các polyp lớn sẽ làm khó thở và giảm khứu giác, nhức đầu âm ỉ. Trường hợp polyp quá lớn có thể làm thay đổi hình dạng khuôn mặt.

Polyp mũi là bệnh gì?

Polyp mũi là một chứng bệnh về mũi phổ biến nhiều người mắc phải

Polyp mũi có thể gặp ở mọi đối tượng, thường gặp nhiều ở người trên 40 tuổi và trẻ em bị các chứng hen phế quản, viêm xoang mạn tính, xơ nang phổi…

Làm thế nào phát hiện bệnh polyp mũi?

Bệnh polyp mũi thường phát triển chậm chạp, gây nghẹt mũi một bên hoặc hai bên. Khi có polyp mũi, người bệnh thường có các triệu chứng giống với viêm mũi, viêm xoang như : khó thở, chảy nước mũi liên tục, thay đổi về khứu giác…

Có thể có một hoặc nhiều polyp mũi. Polyp thường mềm đặc như thạch. Polyp nhỏ thường không gây ra vấn đề nghiêm trọng, tuy nhiên những polyp lớn hoặc nhiều polyp nhỏ thì có thể gây ra những biến chứng như viêm xoang cấp hoặc mạn tính, khó thở tắc nghẽn khi ngủ, biến đổi cấu trúc của mặt…

Polyp mũi là bệnh gì?

Polyp mũi có thể gây ra nhiều biến chứng do đó cần tới các cơ sở y tế để khám và điều trị sớm

Polyp mũi có các triệu chứng gần giống viêm mũi, viêm xoang, cảm cúm nên nhiều người không nhận biết hoặc chủ quan không đi khám và điều trị sớm. Điều này làm polyp mũi phát triển lớn hơn, gây khó khăn trong khi thở. Do đó, khi thấy có những triệu chứng như trên, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên môn để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Cách điều trị polyp mũi

Để điều trị polyp mũi, người bệnh cần tìm đến các bệnh viện có chuyên khoa Tai Mũi Họng. Qua kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng bênh, căn cứ vào triệu chứng cụ thể của polyp mũi các bác sĩ sẽ chẩn đoán mức độ nặng nhẹ của bệnh. Từ đó sẽ giúp đưa ra phương pháp điều trị polyp mũi phù hợp.

 Điều trị polyp mũi có hai phương pháp chính là dùng thuốc và phẫu thuật. Các loại thuốc dạng xịt, thuốc uống hoặc kết hợp cả hai có thể giúp giảm viêm, thu nhỏ các khối u hoặc có thể loại bỏ ra khỏi cơ thể hoàn toàn trong trường hợp polyp mũi nhỏ.

polyp mũi là bệnh gì

Các loại thuốc dạng xịt, thuốc uống cũng được sử dụng để điều trị polyp mũi nhỏ

Đối với những polyp mũi lớn, gây khó thở hoặc gây ra các biến chứng thì cần phải phẫu thuật nội soi để cắt bỏ polyp và mổ xoang tạo sự thông thoáng trong mũi xoang và giảm khả năng tái phát polyp. Phương pháp phẫu thuật polyp mũi cần phải được tiến hành tại các bệnh viện có thiết bị y tế hiện đại vô khuẩn, vô trùng cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi sẽ giúp người bệnh cắt bỏ polyp mũi an toàn, nhanh chóng.

Để dự phòng bệnh polyp mũi tái phát, người bệnh cần vệ sinh mũi thường xuyên, loại bỏ những tác nhân gây dị ứng như khói bụi, thuốc lá, phấn hoa…Vệ sinh môi trường sống, nhà cửa sạch sẽ. Cần đeo khẩu trang khi ra đường, mặc ấm khi thời tiết thay đổi để tránh nguy cơ tái phát bệnh polyp mũi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *