Polyp thanh quản là gì?

Polyp thanh quản khá phổ biến, có thể xuất hiện ở nhiều đối tượng khác nhau, phổ biến hơn cả ở nam giới độ tuổi trưởng thành. Vậy cụ thể polyp thanh quản là gì, biểu hiện và chẩn đoán bệnh như thế nào, bài viết dưới đây sẽ thông tin rõ hơn cho bạn đọc.

Polyp thanh quản là gì?

Polyp dây thanh khiến người bệnh khàn tiếng, đau họng, khó chịu

Polyp dây thanh khiến người bệnh khàn tiếng, đau họng, khó chịu

Thanh quản là một phần của đường hô hấp, có hình ống trên thông với hầu và ở dưới nối với khí quản có nhiệm vụ phát âm và dẫn khí. Trong số các bệnh lý có liên quan đến thanh quản, polyp thanh quản là một trong những bệnh lý khá phổ biến.

Polyp thanh quản là gì? Polyp thanh quản được hiểu là những khối u, thường có kích thước nhỏ nằm ở trong lòng thanh quản. Polyp thanh quản trông giống như một khối u tròn, màu hồng nhạt, trong lòng mềm hoặc màu trắng xơ cứng. Cũng giống như polyp phát triển tại các vị trí khác như họng, mũi… polyp có thể có cuống trông giống như thân nấm nhỏ hoặc không cuống.

Nguyên nhân phát triển polyp thanh quản được các chuyên gia giải thích là do phù nề, thoái hóa niêm mạc hay do quá sản của các tổ chức biểu mô hay tổ chức liên kết tạo thành. Các bệnh viêm mạn tính của thanh quản cũng tăng nguy cơ hình thành polyp thanh quản, ví dụ như viêm thanh quản mạn tính kéo dài.

Biểu hiện polyp thanh quản là gì?

Tùy thuốc vào tính chất như kích thước polyp thanh quản mà mức độ ảnh hưởng, tác động đến người bệnh có sự khác biệt. Một số triệu chứng polyp thanh quản thường gặp là:

  • Khàn tiếng: là một trong những triệu chứng đầu tiên và thường gặp nhất ở người có polyp thanh quản. Người bệnh có biểu hiện nói khó, mất hơi. Nguyên nhân của triệu chứng này được các bác sĩ giải thích là do dây thanh âm không khép kín, rung không đều
  • Có cảm giác vướng ở họng: thường xảy ra với những người hình thành polyp có chân.
  • Cảm giác đau ở vùng cổ, bệnh nhân cũng có thể bị đau vùng tai…

Nội soi là phương pháp tiêu chuẩn để bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh như kích thước, vị trí polyp… để có hướng điều trị kịp thời.

Điều trị polyp thanh quản như thế nào?

Thực tế, điều trị polyp thanh quản như thế nào còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, có những trường hợp, điều trị ngay lập tức không phải là lựa chọn được ưu tiên.

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng giỏi

Phòng khám chuyên khoa Tai – Mũi – Họng Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm

Điều trị polyp thanh quản, bác sĩ có thể chỉ định điều trị nội khoa trong trường hợp bệnh nhân có biểu hiện khàn tiếng nhẹ, không liên tục. Một số loại thuốc chống viêm, chống phù nề được bác sĩ xem xét. Trường hợp điều trị ngoại khoa cắt bỏ polyp khi điều trị nội khoa không có kết quả. Tùy thuộc tình hình cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn lựa chọn phương pháp cắt polyp thanh quản cụ thể. Bệnh nhân sau phẫu thuật vẫn phải tái khám định kì theo chỉ định bác sĩ.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi trong điều trị các bệnh lý tai – mũi – họng, bao gồm cả polyp thanh quản.

Trên đây là một số thông tin tham khảo polyp thanh quản là gì. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc và biết chính xác thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất