Polyp thanh quản nguy hiểm không?

Polyp dây thanh là gì, polyp dây thanh có nguy hiểm không là vấn đề nhiều người băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vì bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi đặc biệt là người trưởng thành.

Polyp dây thanh quản là gì?

Polyp dây thanh quản là những u nhỏ ở dây thanh nằm ở mặt trên bỏ trong lòng thanh quản. Polyp thường to bằng hạt tấm hoặc có khi kích thước bằng hạt đậu xanh, thường gặp  nằm ở vị trí 1/3 giữa dây thanh quản, hình dáng nhẵn bóng, mọng, màu trắng hồng.

Polyp thanh quản nguy hiểm không?

Tác hại của polyp dây thanh quản là làm cho giọng nói khàn hoặc giọng đổi (khi polyp có kích thước lớn). Hầu hết bệnh là lành tính chủ yếu làm hưởng đến giọng nói.

Polyp thanh quản tuy lành tính nhưng khó điều trị gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giọng nói. Vì vậy người bệnh cần được áp dụng điều trị đúng cách

Polyp thanh quản tuy lành tính nhưng khó điều trị gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giọng nói. Vì vậy người bệnh cần được áp dụng điều trị đúng cách

Bệnh không trở thành ác tính (ung thư), không gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh nhưng bệnh không tự khỏi.  Polyp thanh quản ngày càng to sẽ ảnh hưởng đến giọng nói của người bệnh, một trong những biểu hiện này là hiện tượng khàn tiếng và âm lượng ngày càng nhỏ, chúng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động giao tiếp sinh hoạt hằng ngày của người bệnh, đặc biệt là đối với những người làm nghề bán hàng, giáo viên, ca sĩ, MC.

Để chẩn đoán polyp dây thanh quản cần nội soi để biết được tình trạng của dây thanh quản, kích thước, vị rí của polyp để có hướng điều trị đúng.

Polyp thanh quản làm sao để chữa trị hiệu quả?

Khi có triệu chứng khàn giọng, mất giọng, cảm giác cổ họng như có dị vật, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán chính xác.

Khi phát hiện có polyp dây thanh quản  nhưng chưa có biểu hiện triệu chứng gì, người bệnh không cần điều trị, chỉ nên vệ sinh họng miệng bằng cách súc họng, đánh răng hàng ngày, trước khi đi ngủ, sau khi ngủ dậy và sau khi ăn càng tốt và bắt đầu hạn chế nói.

Nếu đã có hiện tượng khàn tiếng nhẹ, không liên tục, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị nội khoa, tạm ngưng hoặc hạn chế nói đến mức tối đa là điều cần thiết nhất cho người bệnh bị khàn tiếng giúp cải thiện triệu chứng này. Kết hợp điều trị bằng cách khí dung có thuốc chống viêm, chống phù nề, kết hợp thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Nếu bệnh ổn định và khỏi khàn tiếng, người bệnh cần khám bệnh định kỳ chuyên khoa Tai Mũi Họng.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám và điều trị polyp thanh quản hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám và điều trị polyp thanh quản hiệu quả

Với những trường hợp điều trị nội khoa tích cực không có kết quả, bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp ngoại khoa cắt bỏ polyp. Cắt bỏ polyp dây thanh quản có nhiều phương pháp. Kỹ thuật soi thanh quản gián tiếp cắt polyp bằng kìm Frankel đối với polyp có cuống nhỏ (hiện nay phương pháp này ít được sử dụng) hoặc soi thanh quản trực tiếp cắt bỏ polyp bằng dụng cụ vi phẫu thanh quản hoặc cắt bỏ polyp dưới kính hiển vi phẫu thuật (vi phẫu) hoặc cắt bỏ polyp bằng laser CO2. Áp dụng phương pháp gì tùy thuộc vào từng khoa phòng, bệnh viện, người bệnh sẽ tự lựa chọn sau khi được bác sĩ tư vấn. Sau phẫu thuật thường được bác sĩ cho dùng kháng sinh, kết hợp khí dung thuốc chống viêm, chống phù nề.

Thực hiện phẫu thuật cắt polyp thanh quản cần được thực hiện tại các bệnh viện uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm và hệ thống trang thiết bị hiện đại, công nghệ cao. Ngoài ra, mọi thao tác phẫu thuật đều cần thực hiện tại phòng mổ vô khuẩn tuyệt đối hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng sau mổ.

Chuyên khoa Tai mũi họng bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn thực hiện thăm khám và điều trị các bệnh lý tai mũi họng hiệu quả trong đó có bệnh polyp thanh quản. Để được tư vấn hỗ trợ giải đáp các vấn đề về bệnh polyp thanh quản, bạn đọc có thể liên hệ 1900558896 để được tư vấn cụ thể.